Dầu cọ có hại cho bạn không? Tại sao nhiều sản phẩm tránh sử dụng dầu cọ

Nhớ gì đến dầu dừa, bạn có thể hình dung về hương vị quen thuộc và đa năng của loại dầu thực vật này trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm khác nhau. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu về dầu hạt dừa, hay dầu hạt cọ, không? Điều này dẫn đến những câu hỏi phổ biến như: “Dầu cọ có hại cho sức khỏe không?”, “Dầu cọ có tốt cho sức khỏe không?” và “Dầu cọ có phải là một loại dầu hạt không?”

Một số chuyên gia sức khỏe cho rằng dầu hạt dừa hoặc dầu hạt cọ có hại cho bạn, vì vậy trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về việc liệu dầu cọ có hại cho bạn không và tại sao một số sản phẩm tránh sử dụng dầu hạt cọ hoàn toàn.

Palm oil and palm oil fruit.

Dầu Dừa là gì?

Dầu cọ, đôi khi được gọi là dầu hạt dừa hoặc dầu hạt cọ, là một loại dầu thực vật được sử dụng trong nấu ăn được làm từ trái của cây cọ dầu (Elaeis guineensis).

Trái của cây cọ dầu được sử dụng để tạo ra hai loại dầu nấu ăn khác nhau. Dầu cọ được tạo ra bằng cách ép lấy nước ép từ trái cây mọng nước của cây cọ dầu, trong khi dầu hạt cọ được tạo ra bằng cách nghiền nát hạt ở trung tâm của trái cây của cây cọ dầu.

Do đó, khi mọi người hỏi: “Dầu cọ có phải là một loại dầu hạt không?” câu trả lời là không, dầu cọ không phải là dầu hạt, nhưng dầu hạt cọ là một loại dầu hạt.

Mặc dù điều này có vẻ như là một sự khác biệt kỹ thuật tinh tế, nhưng điều quan trọng là phải chỉ ra vì đôi khi dầu cọ được bán riêng lẻ chỉ là dầu cọ, hoặc bạn có thể mua dầu hạt cọ hoặc dầu hạt cọ, và các sản phẩm thực phẩm có thể chứa một hoặc cả hai.

Palm oil fruit dripping with oil.

Dầu cọ là một loại dầu thực vật mà là một trong những loại dầu thực vật phổ biến nhất trên toàn thế giới do tính linh hoạt của nó. Những cây cọ dầu này là bản địa của châu Phi nhưng đã được đưa vào Đông Nam Á hơn 100 năm trước.

Thực tế, theo World Wildlife Foundation (WWF), dầu cọ được tìm thấy trong gần 50% sản phẩm đóng gói trong siêu thị và được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi ở nhiều nơi trên thế giới.

Dầu cọ là thành phần trong thực phẩm đóng gói, chế biến thường xuyên được tiêu thụ trong chế độ ăn kiểu phương Tây, bao gồm bánh rán, súp mì ăn liền, sô cô la, bánh pizza, bơ lạt, kem, các loại gia vị như Nutella, khoai tây chiên và các loại thức ăn nhẹ phổ biến khác.

Ở nhiều quốc gia, dầu cọ cũng thường được sử dụng như là thành phần trong chất béo thực vật và margarine. Ở nhiệt độ phòng, dầu cọ ở dạng bán rắn nửa, làm cho các sản phẩm này có thể phổ biến.

Một điều khiến việc xác định liệu một sản phẩm thực phẩm có chứa dầu cọ hay không là có hơn 100 tên hoặc biến thể khác nhau cho dầu cọ có thể được sử dụng trên nhãn thực phẩm.

Dầu cọ cũng được bán như một loại dầu nấu ăn độc lập, tương tự như dầu ô liu, mặc dù trong trường hợp này, sẽ rõ ràng là bạn đang mua và tiêu thụ dầu cọ.

Bây giờ chúng ta hãy đáp án: tại sao dầu cọ lại có hại cho bạn? Hoặc, tại sao dầu cọ lại tốt cho bạn?

Palm oil.

Dầu Cọ Có Tốt Cho Bạn?

Có một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của dầu cọ.

Dầu cọ có hàm lượng tocotrienol cao, một dạng của vitamin E có tính chất chống oxy hóa trong cơ thể và đã được chứng minh có thể hỗ trợ sức khỏe não.

Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện rằng tocotrienol trong dầu cọ có thể có một hiệu ứng bảo vệ thần kinh có thể giúp ngăn ngừa suy giảm trí tuệ và mất trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ, và ngăn chặn sự phát triển của các khối u não.

Nguyên nhân chính mà nói rằng dầu cọ có hại cho bạn là do các hậu quả tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe tim mạch.

Dầu cọ khá giàu chất béo bão hòa, một số nghiên cứu ít nhất cho thấy đã liên kết với việc tăng mức cholesterol LDL (“xấu”) và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Tuy nhiên, thú vị thay, cũng có nghiên cứu để gợi ý rằng dầu cọ có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng dầu cọ thực sự cải thiện các yếu tố nguy cơ về bệnh tim mạch, chẳng hạn như giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL (“tốt”) thay vì ngược lại.

Palm oil and its fruit.
Ví dụ, một nghiên cứu đã phát hiện rằng dầu cọ có vẻ có hiệu quả giảm cholesterol LDL tương tự như dầu ô liu.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là tiêu thụ dầu cọ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì có rất nhiều yếu tố nguy cơ đều đóng vai trò trong bệnh tim mạch và các bệnh tim mạch, nhưng việc giảm cholesterol chắc chắn là một bước tiến trong hướng đúng.

Cuối cùng, có một số dữ liệu nhỏ Dong, S., Xia, H., Wang, F., & Sun, G. (2017). The Effect of Red Palm Oil on Vitamin A Deficiency: A Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials. Nutrients, 912, 1281 đề xuất rằng việc tiêu thụ dầu cọ có thể giúp cải thiện tình trạng vitamin A cho những người thiếu hụt loại vitamin hòa tan trong chất béo này vì dầu cọ chứa carotenoid Tan, C. H., Lee, C. J., Tan, S. N., Poon, D. T. S., Chong, C. Y. E., & Pui, L. P. (2021). Red Palm Oil: A Review on Processing, Health Benefits and Its Application in Food. Journal of Oleo Science, 709, 1201–1210. mà cơ thể có thể sử dụng để sản xuất vitamin A.

Dầu Cọ Có Hại Cho Bạn?

Vậy, liệu dầu cọ có hại cho bạn, và nếu có, tại sao dầu cọ lại có hại? Hãy đi sâu hơn một bước, liệu dầu cọ có lành mạnh không?
Dầu cọ thường không được coi là “lành mạnh” hoặc “tốt” cho bạn theo nghĩa đen, nhưng nó lành mạnh hơn một số loại dầu, và rất nhiều chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng không đi xa như nói rằng dầu cọ là “xấu” cho bạn.

Dầu cọ lành mạnh hơn một số loại dầu và chất béo được sử dụng để nấu ăn, như mỡ lợn, chất béo, margarine và có thể thậm chí là bơ (cái cuối cùng này có thể gây ra một số tranh cãi).

Lý do mà dầu cọ lành mạnh hơn các loại chất béo nấu ăn khác là nó không chứa chất béo trans và chứa ít chất béo bão hòa. THAY thứ chất béo trans: một bộ dụng cụ hành động để loại bỏ axit béo trans được sản xuất công nghiệp. (n.d.). Www.who.int.
Butter simmering in a pan.
Mặc dù axit béo trans đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn còn dấu vết của axit béo trans trong một số sản phẩm này và chắc chắn trong một số sản phẩm này ở nước ngoài.

Ngược lại, dầu cọ không tốt như dầu thực vật như dầu bơ, dầu ô liu và dầu cải dầu.

Tóm lại, nghiên cứu chưa thể chứng minh một cách rõ ràng Kadandale, S., Marten, R., & Smith, R. (2018). The palm oil industry and noncommunicable diseases. Bulletin of the World Health Organization, 97(2), 118–128. rằng dầu cọ có hại cho bạn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng dầu cọ thực sự có thể là một phần của một chế độ ăn cân đối và lành mạnh mà không tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh tim mạch ở quy mô lớn, trong khi các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên kết giữa mức độ tiêu thụ dầu cọ cao và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. dia, O. J. (2015). Palm oil and the heart: A review. World Journal of Cardiology, 7(3), 144.

‌Nghiên cứu về các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến chất béo bão hòa là không nhất quán.

Nhà bác sĩ danh tiếng của Harvard Health, BS, C. R.-N. (2007, tháng 10 ngày 1). Nhân tiện, bác sĩ: Dầu cọ có tốt cho bạn không? Harvard Health. tiết lộ rằng khoảng 50% chất béo trong dầu cọ là chất béo bão hòa, tỷ lệ thấp hơn so với dầu hạt cọ và dầu dừa, cả hai đều có một lượng chất béo khoảng 85% là chất béo bão hòa.
Someone pouring avocado oil into a bowl.
Chuyên gia dinh dưỡng của Harvard khuyên dùng dầu cọ thay vì các loại chất béo như bơ và mỡ lợn, nhưng các loại dầu lỏng như dầu olive và dầu cải dầu nên được ưa chuộng hơn dầu cọ nếu có thể.

Ngoài việc cao nồng độ chất béo bão hòa, một trong những lý do chính dầu cọ có thể gây hại cho sức khỏe—hoặc ít nhất là tại sao dầu cọ có thể gây hại cho sức khỏe—là do nghiên cứu đã phát hiện Risks for human health related to the presence of 3‐ and 2‐monochloropropanediol (MCPD), and their fatty acid esters, and glycidyl fatty acid esters in food. (2016). EFSA Journal, 14(5). rằng quá trình sản xuất dầu cọ có thể tạo ra chất gây ung thư tiềm ẩn (chất gây ung thư).

Nếu dầu cọ được nấu ở nhiệt độ rất cao (ít nhất 200 độ Celsius hoặc 392 độ Fahrenheit), nó có thể bị ô nhiễm bởi hợp chất gây ung thư này, tuy nhiên cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về nguy cơ này.

Hơn nữa, một trong những thách thức của việc rút ra kết luận từ dữ liệu hiện tại về tác động của dầu cọ đối với sức khỏe là hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành bởi các nhà sản xuất liên quan đến ngành công nghiệp dầu cọ.

Điều này có thể dẫn đến thiên vị trong thiết kế nghiên cứu và việc giải thích kết quả, vì có một lợi ích riêng bởi những người trong ngành công nghiệp dầu cọ muốn chứng minh rằng dầu cọ là tốt cho sức khỏe, hoặc ít nhất là không có hại cho bạn.
A palm oil tree field.
Cần có các nghiên cứu độc lập do bên thứ ba tiến hành và không liên quan đến ngành công nghiệp dầu cọ để hiểu rõ hơn về tác động của việc tiêu thụ dầu cọ đối với sức khỏe.

Mặc dù hầu hết mọi người tập trung vào các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của dầu cọ, nhưng một yếu tố khác quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn dầu cọ hoặc một loại dầu khác là tác động môi trường và tính bền vững của quá trình sản xuất dầu cọ.

Các trang trại dầu cọ tạo ra hầu hết dầu cọ trên thế giới (nằm ở Indonesia và Malaysia) gây ra sự phá rừng và đã phá hủy toàn bộ rừng mưa và các môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng, ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học.

Một số loài có nguy cơ tuyệt chủng này bao gồm tê giác Sumatra, tinh tinh và voi lùn, chưa kể đến tác động mà sự phá rừng này gây ra đối với biến đổi khí hậu.

Thường không áp dụng các phương pháp lao động công bằng, và một số dân tộc bản địa đã bị di dời để nhường chỗ cho trang trại dầu cọ Hoàng gia.

Hội đồng vòng tròn về Dầu Cọ Bền Vững (RSPO) đã được hình thành để làm việc với mục tiêu làm cho ngành công nghiệp dầu cọ trở nên bền vững hơn.

Tuy nhiên, tác động môi trường của dầu cọ thực sự ít độc hại hơn so với một số loại dầu khác.

Hơn nữa, dầu cọ được coi là khá bền vững trong quy trình chế biến chất béo và dầu ăn nói chung, cũng như các loại cây trồng lớn khác như ngô, cũng được sử dụng để sản xuất dầu ngô.

Dầu cọ có thể được trồng trên diện tích nhỏ hơn, sử dụng ít thuốc trừ sâu và phân bón hóa học hơn, giảm tác động môi trường so với nhiều loại dầu khác.

Như đã đề cập, bằng chứng xoay quanh tác động của dầu cọ đối với sức khỏe vẫn còn mâu thuẫn và có thể thiên vị.

Do đó, nếu bạn có khả năng chọn các loại dầu khác biệt được biết đến là tốt cho sức khỏe (như dầu bơ và dầu ô liu), thì khuyến khích là hãy quyết định sử dụng chúng khi chuẩn bị thực phẩm của bạn và hạn chế hoặc tránh các sản phẩm chế biến chứa dầu cọ hoặc một trong các phụ phẩm của nó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hướng dẫn dinh dưỡng của chúng tôi, hãy nhấp vào đây!
A bottle of oil.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *