Tôi nên mua giày chạy bộ nào? Cách chọn giày chạy bộ

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn đúng đôi giày chạy!

Nếu bạn đang tìm kiếm sự hướng dẫn về cách chọn đôi giày chạy tiếp theo của mình, hoặc thậm chí là đôi giày chạy đầu tiên của bạn, thì bạn đã đến đúng nơi.

Biết cách chọn đúng đôi giày chạy có thể là một cuộc chiến rối ren. Có một mê cung của lời khuyên, công nghệ, thuật ngữ, tiếp thị và sự hào nhoáng xung quanh các đôi giày chạy, đủ để làm rối loạn ngay cả những người chạy đã có kinh nghiệm nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo đơn giản về cách điều hướng qua mê cung này. Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ xem xét:

 • cách xác định và xác định nhu cầu về giày chạy của bạn
 • cách tìm nơi tốt nhất để nhận lời khuyên về giày
 • những điều cần tìm kiếm khi bạn thử giày chạy
 • giải thích phân tích cách đi.

Hãy bắt đầu!
Cách chọn đúng giày chạy: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi 1

Làm thế nào để chọn đúng đôi giày chạy?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “làm thế nào để chọn đúng đôi giày chạy?”
Chọn bất kỳ đôi giày nào mà bạn cảm thấy thoải mái khi chạy!

Nghe có vẻ đơn giản, và ở nhiều cách, đúng như vậy. Tuy nhiên, có một số đặc điểm quan trọng cần chú ý và những điều cần tránh trước khi bạn quyết định mua một đôi giày chạy.

Có một loạt các giày chạy ở đó, có thể rất áp đảo khi bạn lần đầu tiên thử chọn một đôi giày. Với nhiều lựa chọn như vậy, hiệu ứng ngược của lựa chọn có thể xảy ra nhanh chóng.

Vì vậy, chỉ cần nhớ, việc chọn giày chạy không phải là một khoa học chính xác

Điều này là điểm quan trọng nhất – không có đôi giày ‘hoàn hảo’ nào phù hợp với mọi người và phù hợp với phong cách chạy của mọi người.
Không có công thức chính xác nào để theo đuổi sẽ dẫn bạn đến đôi giày hoàn hảo của mình.
Đây là thử và lỗi, và khi cơ thể và cách chạy của bạn phát triển, yêu cầu về giày của bạn sẽ thay đổi.

Vì vậy, thay vào đó, mục tiêu của bạn là tìm ra một đôi giày trong số nhiều đôi đó giúp bạn đạt được mục tiêu chạy của mình, giữ cho bạn vui vẻ trong nhiều dặm và bảo vệ bạn khỏi chấn thương.

Ồ, và sau khi chạy khoảng 500 dặm (~800KM), đến lúc bạn cần thay đổi đôi giày và bắt đầu quá trình tìm kiếm lại từ đầu.

Cách chọn đúng giày chạy: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi 2

Hãy bắt đầu quá trình tìm kiếm của bạn với niềm vui và sự tò mò, vì cuối cùng, việc chọn đôi giày chạy không chỉ là về mục tiêu, mà còn là một hành trình để khám phá về bản thân và sự thoải mái của bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy mơ hồ về những đặc điểm cụ thể mà bạn cần tìm trong một đôi giày chạy, hãy đừng lo lắng. Đôi khi, việc thử nhiều loại giày khác nhau là cách tốt nhất để bạn tìm ra đôi giày hoàn hảo cho chính mình.

Với sự quyết tâm và sự kiên nhẫn, bạn sẽ cuối cùng tìm thấy đôi giày chạy lý tưởng, giúp bạn vượt qua mọi chặng đường trên đường chạy.

Xác định Nhu Cầu Về Giày: Bốn Yếu Tố Cần Xem Xét

Để biết cách chọn đúng đôi giày chạy, điều đầu tiên bạn muốn rõ ràng là bạn muốn gì từ đôi giày chạy của mình.

Có lẽ nghe có vẻ rõ ràng ban đầu (ví dụ: “Tôi sẽ sử dụng chúng để chạy, ngốc à”), nhưng dành thời gian để suy nghĩ về nhu cầu và mục tiêu chạy cụ thể của bạn sẽ làm cho việc chọn đôi giày phù hợp dễ dàng hơn.
Cách chọn đúng giày chạy: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi 3
Điều này sẽ quan trọng trong việc chọn loại và các tính năng khác nhau của giày và sẽ hữu ích khi bạn nói với nhân viên tại cửa hàng chạy bộ khi bạn bắt đầu tìm kiếm.

Có bốn câu hỏi chính bạn nên tự hỏi để giúp xác định nhu cầu về giày chạy của bạn:

#1: Bạn có dự định sử dụng đôi giày chạy mới của bạn như thế nào?

Bạn có đang tập luyện cho những cuộc chạy nhanh ngắn hay những cuộc chạy lâu dài với tốc độ ổn định hơn? Hoặc có thể bạn đang tìm kiếm một đôi giày cho cuộc chạy phục hồi?
Bạn có chỉ sử dụng chúng một lần mỗi tuần trên máy chạy bộ, hay bạn sẽ chạy trên đường phố mỗi buổi sáng trên đường đi làm?

Đây là những yếu tố quan trọng cần xem xét, với hầu hết các đôi giày chạy thích hợp đặc biệt cho một số loại chạy cụ thể.

Ví dụ, những đôi giày có đệm cao tốt để hấp thụ va chạm và hỗ trợ cho những cuộc chạy phục hồi hoặc các dặm dễ dàng. Tuy nhiên, việc đệm này cũng có nghĩa là chúng thường nặng hơn và có thể làm chậm bạn lại nếu các cuộc chạy nhanh là mục tiêu của bạn.

Những đôi giày chạy phù hợp sẽ được thiết kế với công nghệ có thể tối ưu hóa mục tiêu của bạn trong một cuộc chạy – cho dù là tốc độ, khoảng cách, phục hồi, hoặc những mục tiêu khác.

Nói cách khác, việc biết rõ mục tiêu và cách sử dụng dự kiến của bạn sẽ giúp bạn xác định thiết kế giày tốt nhất cho bạn.
Cách chọn đúng giày chạy: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi 4

#2: Bạn sẽ sử dụng giày trên loại địa hình nào?

Đôi giày chạy rộng lớn chia thành hai loại – đường và đường mòn.
Có một số khác biệt quan trọng giữa giày chạy trên đường và giày chạy địa hình, nhưng nói chung, giày đường mòn có nhiều đinh và rãnh hơn ở đế, trong khi giày đường có đế phẳng, hiệu quả hơn.

Chọn giày chạy dựa trên loại địa hình mà bạn chạy nhiều nhất là quan trọng để giảm thiểu chấn thương và tối ưu hóa hiệu suất chạy của bạn.

Chạy trên bề mặt đường cứng và đồng đều đặt nhiều áp lực hơn lên đầu gối, mắt cá chân và các khớp chịu trọng lượng khác so với bề mặt mềm mại. Vì lý do này, giày chạy đường thường có tính năng hấp thụ sốc và hỗ trợ để bảo vệ bạn khỏi chấn thương.

Ngược lại, giày chạy địa hình được thiết kế để phản ứng với địa hình không đoán trước, ưu tiên lực kéo, độ bám, tính linh hoạt và đệm. Họ thường cũng có phần trên cứng cáp, bền hơn để bảo vệ chân bạn khỏi đá, lúa và

Nếu bạn dự định chạy một chút trên đường phố và một chút trên đường mòn, hãy chọn giày đường mòn có rãnh ít so với các loại khác. Cách chọn đúng giày chạy: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi 5

#3: Quá Khứ của Bạn với Giày Chạy

Nhìn lại cách mà những đôi giày chạy trước đó của bạn đã hoạt động là một chỉ số tốt cho những gì bạn muốn tìm kiếm trong đôi giày tiếp theo của bạn và những gì bạn muốn tránh.

Liệu đôi New Balance bạn đã có vừa vặn với bạn không? Tuyệt vời! Bạn có thể bắt đầu khám phá các mẫu tương tự. Nhưng liệu những đôi giày có đệm cao đó có gây cho bạn đau gân cá chân không? Nếu có, bạn biết bạn nên tránh điều đó.

#4: Xem xét Cách Chạy và Chấn Thương Lặp Lại Của Bạn

Thường thì, giày chạy được phân loại thành một trong bốn nhóm – giày minimalist (bao gồm giày chạy trần), giày chạy trung tính, giày ổn định, và giày chạy kiểm soát chuyển động.

Những nhóm khác nhau này cung cấp một lượng công nghệ ổn định và điều chỉnh cách chạy tăng dần.

Bạn có cử động chuyển trọng? Hoặc có thể bạn không cử động chuyển hoặc gập gót? Bạn có dễ bị viêm mô cầu chân hoặc các chấn thương khác khi chạy không? Tự hỏi những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định loại và mức độ ổn định bạn cần trong đôi giày chạy của mình.

Cửa hàng giày chạy

Làm Thế Nào Để Tìm Cửa Hàng Bán Giày Chạy Tốt

Bây giờ bạn đã có một cái nhìn rõ ràng về tiêu chí của mình, là lúc để tìm một cửa hàng bán giày chạy. Đây là bước quan trọng trong cách chọn đúng đôi giày chạy.

Một cửa hàng bán giày chạy tốt, đa thương hiệu với nhân viên quan tâm, có kiến thức sẽ đáng giá như vàng.

Trong khi các cửa hàng thể thao giảm giá có thể có đúng đôi giày cho bạn, nhân viên của họ thường không được đào tạo về phân tích cách chạy hoặc kiến thức chuyên môn khác cần thiết để giúp khách hàng xác định đúng đôi giày chạy phù hợp với nhu cầu của họ.

Các cửa hàng của nhãn hiệu sẽ có những đôi giày mới nhất, nhưng sẽ không có sự đa dạng về nhãn hiệu để bạn lựa chọn.

Vì vậy, trừ khi bạn đã biết chính xác loại giày bạn cần, khuyến nghị là hãy đi đến một cửa hàng bán giày chạy bán nhiều thương hiệu giày.

Nếu bạn không chắc chắn nơi đó ở đâu, hãy tìm kiếm một cửa hàng bán giày chạy cụ thể trong khu vực của bạn trên Google hoặc hỏi bạn bè để được giới thiệu.

Khi bước vào cửa hàng, nhân viên sẽ có khả năng hướng dẫn bạn chọn đôi giày chạy phù hợp.

Cách Thử Giày Chạy Tại Cửa Hàng

Việc thử giày là chìa khóa để biết cách chọn đúng đôi giày chạy.

Cách duy nhất để thực sự biết rằng một đôi giày phù hợp với bạn là thử chúng, sau đó chạy thử với chúng.

Trước khi bạn đến cửa hàng:

 • Mang theo đôi tất chạy của bạn. Nếu bạn không có, hãy cố gắng tìm và mua tất trong cửa hàng – sau đó sử dụng chúng khi thử giày chạy. Một số cửa hàng chạy cung cấp tất để thử giày, nhưng bạn nên sử dụng tất mà bạn dự định chạy.
 • Nếu bạn sử dụng đệm chân, lót chân chạy, hoặc tất dày cùng giày thường xuyên, hãy mang chúng theo khi thử giày.
 • Nếu bạn thường xuyên chạy với áo bra thể thao, hãy mang theo vì phân tích cách chạy sẽ có một chút chạy thử.

Cách chọn đúng giày chạy: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi 7

Năm Mẹo Khi Thử Giày Chạy Tại Cửa Hàng:

#1: Sự thoải mái là quan trọng nhất.

Cách chọn đúng giày chạy? Tìm kiếm sự thoải mái.

Hơn bất kỳ yếu tố nào khác, một đôi giày cảm thấy phù hợp là đúng cho bạn. Nếu một đôi giày gây kích ứng hoặc làm tổn thương bạn trong cửa hàng, điều đó chỉ sẽ trở nên tệ hơn khi bạn ra ngoài chạy với chúng.

#2: Đừng cho rằng bạn biết kích thước của mình.

Đừng cho rằng bạn biết kích thước của mình – mỗi nhãn hiệu có chút biến đổi. Bạn muốn có một khoảng trống giữa ngón chân dài nhất và hộp giày.

Điều này tránh sự chạm lặp lại của ngón chân đập vào hộp giày, dẫn đến ngón chân đau hoặc mất móng chân.

Đồng thời, nếu giày quá to, chân của bạn sẽ di chuyển bên trong giày và ngón chân sẽ đập vào hộp giày dù đã có khoảng trống – vì vậy việc tìm ra kích thước chính xác ở giữa hai tình huống này là quan trọng.

#3: Tìm kiếm sự thoải mái ngay lập tức.

Khi thử giày, tìm kiếm sự thoải mái ngay lập tức. Trong khi một số đôi giày và giày cứng có thể hơi không thoải mái ban đầu trước khi được mềm dần, giày chạy nên cảm thấy thoải mái và dễ chịu ngay khi bạn đặt chân vào chúng.

Tất nhiên, giày chạy cũng sẽ mềm dần và định hình theo dáng chân và cách chạy của bạn, nhưng quá trình làm mềm không nên đau đớn.

#4: Thử nghiệm chúng.

Bạn luôn nên thử chạy với giày, ưu tiên không trên máy chạy bộ – nhưng đôi khi điều này không thể tránh khỏi.
Các cửa hàng chạy tốt thường có một đường dẫn rõ ràng hoặc máy chạy bộ trong cửa hàng để bạn thử giày.

Để thử giày ngoài trời, một số thương hiệu giày cũng cung cấp bảo đảm hài lòng, như Brooks RunHappy Promise, cho phép bạn thử giày trong một khoảng thời gian nhất định trước khi quyết định liệu chúng có phù hợp với bạn không. Nếu không, bạn có thể đăng ký hoàn tiền.

#5: Lắng nghe cảm giác của bạn.

Cuối cùng, hãy lắng nghe trực giác của bạn – đừng mua một đôi giày mà bạn không cảm thấy 100% thoải mái. Nếu bạn cảm thấy nhân viên không lắng nghe nhu cầu của bạn, hãy tìm một cửa hàng khác.

How To Pick The Right Running Shoes: Our Complete Guide 9

Hiểu về Phân Tích Bước Chạy và Quay Chân

Hiểu về phân tích bước chạy là một phần quan trọng của việc biết cách chọn đúng giày chạy.

Phân tích bước chạy là việc nghiên cứu cách cơ thể của một người di chuyển – cụ thể là khi chạy. Nếu bạn từng thấy một chiếc máy chạy bộ và máy ảnh được cài đặt trong cửa hàng giày chạy, đó là những gì họ dùng để làm điều này.

Nhân viên cửa hàng thường sẽ yêu cầu bạn chạy trên máy chạy bộ trong vài giây trong khi họ quay một video về đôi chân và chân của bạn khi chạy.

Sau đó, họ sẽ phát lại cảnh quay và sử dụng nó để phân tích phong cách chạy của bạn và chỉ định giày chạy hoặc bất kỳ phụ kiện chạy nào khác.

Một trong những thông tin chính được thu được từ phân tích bước chạy là mức độ bạn quay chân. Quay chân là sự quay của chân trên mỗi bước chạy và góc tương ứng mà chân dưới nhận.

Cách chọn giày chạy phù hợp: Hướng dẫn hoàn chỉnh của chúng tôi 10
Một người “quay chân”, có một chuyển động của chân/ống chân bên trong với mỗi bước chạy. Ngược lại là “supinate”, một chuyển động ít phổ biến hơn mà chân/ống chân của bạn quay ra ngoài.

Đối với người chạy, việc quay chân hoặc supinate là điều phổ biến. Điều này được gây ra bởi cơ học phức tạp của cơ thể chúng ta, và mặc dù có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng, nhưng không nhất thiết phải được khắc phục nếu nó không quá mức và không gây ra vấn đề gì.

“Quay chân quá mức” là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều – nó có thể được sử dụng để chỉ rằng bạn chỉ quay chân, hoặc bạn quay chân với một mức độ quá mức có khả năng gây chấn thương.

Một nhân viên cửa hàng giày chạy tốt sẽ có thể tính đến việc quay chân/supinate của bạn và hướng dẫn bạn chọn giày phù hợp với bạn.

Nhớ rằng, tuy nhiên, quay chân và supinate không phải là ‘tình trạng’ cần phải giải quyết. Và ngay cả khi nó cần được giải quyết, câu trả lời không phải lúc nào cũng là tìm một đôi giày để bù đắp cho chuyển động đó – thường là tập luyện sức mạnh hoặc vật lý trị liệu cung cấp những giải pháp hiệu quả hơn.

Hiểu về Cân Áp

Một công cụ phổ biến khác được sử dụng tương tự là cân áp hoặc bài kiểm tra chân ướt.
Cân áp là một công cụ điện tử hiển thị phân phối trọng lượng của bàn chân bạn. Bài kiểm tra chân ướt là một phiên bản rất cơ bản của cùng một điều – bạn làm ẩm đôi bàn chân rồi bước lên một tờ giấy.

Hình dáng bước chân tạo ra sẽ cho người phục vụ cửa hàng biết về hình dạng và kiểu dáng của chân bạn.

chân ướt
Tương tự như phân tích bước chạy, nhiều nhân viên cửa hàng không được đào tạo sử dụng phương pháp này để sau đó trực tiếp đề xuất một đôi giày chạy. Vấn đề là một lần nữa, phương pháp này không xem xét các yếu tố khác, như kinh nghiệm chạy của bạn, đôi giày trước đó và lịch sử chấn thương.

Hơn nữa, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cân áp và bài kiểm tra chân ướt không áp dụng được, vì chúng nghiên cứu về chân khi nghỉ ngơi chứ không phải khi chạy.

Chân bạn khi nghỉ ngơi và khi chạy hoạt động rất khác biệt, và đã được chứng minh rằng việc đề xuất giày dựa trên loại chân không dẫn đến việc giảm tỷ lệ chấn thương1,2.

Tóm lại, phân tích bước chạy là một công cụ tuyệt vời khi được sử dụng bởi một nhân viên cửa hàng giày chạy uy tín và thông thạo. Nó có thể giúp xác định phong cách chạy của bạn và chọn được đôi giày tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, ở tay không được đào tạo, nó có thể làm đơn giản hóa quá trình lựa chọn giày và dẫn đến việc chọn lựa không đúng đắn về giày chạy.

giày chạy vegan 2

Những Thương Hiệu Giày Nổi Tiếng Và Vì Sao?

Làm thế nào để chọn đúng đôi giày chạy với nhiều thương hiệu để lựa chọn?
Có hàng chục thương hiệu giày sản xuất những đôi giày chất lượng ngày nay, và sẽ là không thể kể tên hết được.

Tuy nhiên, có một số thương hiệu luôn được ưa chuộng và đã được nhắc đến nhiều lần khi tôi nói chuyện với các vận động viên khác và nhân viên cửa hàng giày chạy (nhớ rằng, chúng tôi không liên kết với bất kỳ thương hiệu nào.)

 • Asics, đặc biệt là dòng Nimbus, được các vận động viên chạy bán thời gian và người mới bắt đầu ưa thích. Họ cung cấp đệm và hỗ trợ tốt và có một cấu trúc khá tốt.
 • Brooks đáng tin cậy và thường được sử dụng bởi các vận động viên mới.
 • Salomon dành cho người chạy có kinh nghiệm hơn. Thương hiệu này đã trở thành “điểm đến” cho nhiều vận động viên chạy xa có kinh nghiệm – các mẫu giày chạy trail như Speedcross của họ có cấu trúc tốt và được đánh giá cao.
 • Hoka One One với các kiểu dáng maximalist của họ, cũng đã chiếm lĩnh một phần lớn thị trường dành cho các vận động viên chạy xa và là lựa chọn phổ biến thứ hai sau Salomon.
 • Inov-8, New Balance, Saucony, và nhiều thương hiệu khác luôn xuất hiện tại vạch xuất phát của mọi cuộc đua tốt.

Nhưng đừng cảm thấy bắt buộc phải đi theo đám đông nếu bạn đã có một đôi giày mà bạn cảm thấy thoải mái!

How To Break In New Running Shoes 11

Cách Chọn Đúng Đôi Giày Chạy: 6 Lời Khuyên Quan Trọng

Để tổng kết:

 • Hãy rõ ràng về việc bạn sẽ sử dụng đôi giày cho mục đích gì trước khi bạn đến cửa hàng.
 • Việc tìm một cửa hàng giày tốt và nhân viên có kiến thức, nhiệt tình là rất quan trọng.
 • Sự thoải mái luôn là ưu tiên hàng đầu. Bất kể dáng chân, chế độ chạy, hình dạng chân, v.v., mức độ thoải mái của đôi giày là chỉ số mạnh mẽ nhất để tránh chấn thương và sử dụng được đôi giày trong nhiều dặm.
 • Thử đôi giày, dành thời gian trong đó và cẩn thận với bán hàng và tiếp thị. Những gì cần tìm kiếm khi thử giày được mô tả ở dưới.
 • Phân tích cách chạy và các công cụ khác là hữu ích – NHƯNG chỉ có giá trị nếu nhân viên cửa hàng biết cách hiểu và giải thích chúng. Mặc dù chúng có thể giúp bạn chọn được đôi giày phù hợp nhất, phân tích cách chạy/loại chân không đủ một mình.
 • Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy chọn những đôi giày phổ biến dành cho người mới bắt đầu. Người chạy bắt đầu trung bình không nên chọn bất cứ điều gì quá cực đoan hoặc kỳ lạ (chạy trần chân, kiểu giày maximalist) – hãy trung thành với các thương hiệu phổ biến, đã được thử nghiệm.

Lời Khuyên Cuối Cùng Từ Các Chuyên Gia Về Giày Chạy

Chúng tôi đã đến một số cửa hàng giày chạy và hỏi họ về lời khuyên quý báu của họ về cách chọn đúng đôi giày chạy.
“Tôi tin rằng đôi giày hoàn hảo hỗ trợ bạn nơi bạn cần nhưng cũng cho phép chân bạn di chuyển tự do và tự nhiên.

Hiện tại, tôi đã tìm thấy hai thương hiệu để phục vụ một loạt các vận động viên – Asics và trong một số trường hợp Brooks. Adidas và Hoka rất tốt cho những người chạy trung lập muốn có một chuyến đi êm ái, nhẹ và mượt mà với không gian chân tối đa.”

– Atlanta Drummond: Vận Động Viên, Chuyên Gia Phân Tích Cách Chạy

“Khi tôi phục vụ một ai đó, tôi cố gắng tìm hiểu về quá khứ của khách hàng. Những điều như loại chạy họ đang làm – đó có phải là vì sức khỏe chung hay họ đang huấn luyện cho một sự kiện nào đó không? Cuối cùng, người chạy nên chọn một đôi giày thoải mái.
Phân tích cách chạy không hiển thị hình ảnh toàn bộ của một vận động viên, như quay cánh và vị trí của hông, đó chỉ là một hướng dẫn.

Vì lý do này, một số thương hiệu đang chuyển sang thiết kế giày chạy trung lập, “lựa chọn chuyển động” cho phép cơ thể di chuyển theo cách tự nhiên của nó. Sau đó, người chạy làm việc để tăng cường cơ thể của họ để sửa đổi cách chạy nếu cần thiết, thay vì dựa vào giày.”

– Nick Newman: Vận Động Viên, Trợ Lý Quản Lý Cửa Hàng Runners Need

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để chọn đúng đôi giày chạy cho cuộc marathon tiếp theo của bạn? Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Bây giờ bạn đã thông minh về cách chọn đúng đôi giày chạy, đến lúc xem xét các đề xuất của chúng tôi cho các cuộc chạy nửa marathon!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *