Ba mẹ cứ ngủ ngon nếu tạo thói quen ngủ ở trẻ theo lứa tuổi

Trẻ sơ sinh giật mình ngủ trong đêm là chuyện bình thường nếu không phải do bệnh lý nào đó. Sau một thời gian ngắn, trẻ có thể tự ngủ lại được bình thường. Và ba mẹ không cần phải cưng nựng bé mà hãy để con tự ngủ. Điều quan trọng nhất là ba mẹ hãy tạo cho bé thói quen ngủ tốt. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thói quen ngủ của trẻ theo lứa tuổi và cách xây dựng thói quen ngủ tốt cho con nhé!

Xem thêm: Tầm quan trọng của giấc ngủ với sức khỏe của trẻ

Thói quen ngủ của trẻ theo lứa tuổi từ 0 – 6 tháng tuổi

Một tháng đầu đời trẻ có chu kỳ ngủ rất ngắn. Cứ khoảng 2 – 4 tiếng thức giấc một lần và đòi ăn. Trong khoảng hai tuần đẩu sau sinh, cơ thể trẻ chưa dự trữ đủ hàm lượng glycogen nhằm duy trì đường huyết trong thời gian dài, do đó, nếu đã quá bốn tiếng mà trẻ không tự thức giấc đòi ăn, bạn hãy nhẹ nhàng đánh thức con và cho trẻ bú. Sau này, bạn nên để trẻ tự thức dậy khi thấy đói.

Thói quen ngủ của trẻ theo lứa tuổi từ 0 - 6 tháng tuổi

Quan trọng nhất là bạn cần tạo thói quen đi ngủ từ khi trẻ còn rất nhỏ và duy trì đến lớn. Thường xuyên thực hiện một số việc nhất định trước giờ ngủ như cho trẻ tắm nước ấm, ăn nhẹ, xoa bóp cơ thể trẻ, đọc một cuốn sách…), tạo môi trường ngủ dễ chịu, tối và yên tĩnh. Đặt trẻ vào giường khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ.

Bạn cần tuyệt đối tránh dỗ con ngủ bằng cách cho bú, đưa nôi hoặc ẵm bồng, những phương pháp này chỉ khiến trẻ trở nên phụ thuộc, nếu không được ẵm bồng, trẻ sẽ không thể tự mình đi vào giấc ngủ. Trẻ phải học cách ngủ tự nhiên.

Thói quen ngủ của trẻ theo lứa tuổi từ sáu trở lên

Giai đoạn này trẻ có thể ngủ trọn vẹn tám tiếng ban đêm mà không cần sự can thiệp của cha mẹ. Bạn cần nhớ rằng đừng vội vã chạy đến bên con khi nghe trẻ khóc. Chuyện trẻ thỉnh thoảng thức giấc giữa đêm là điều rất bình thường. Trẻ có thể khóc một lúc, rồi tự mình ngủ lại. Nếu cha mẹ vội vã chạy đến bên con, trẻ sẽ sớm nhiễm thói xấu là đòi hỏi sự hiện diện của cha mẹ mỗi khi thức giấc và không thế tự mình ngủ lại. Hệ quả là cha mẹ sẽ mệt mỏi vì phải túc trực bên con những lúc trẻ trở mình trong đêm.

Nếu cơn bạn (từ ba tháng tuổi trở lên) giật mình khóc, bạn hãy binh tĩnh chờ năm phút rồi mới đến bến con, nhẹ nhàng kiểm tra xem trẻ có bị ướt hay gập vấn đề gì khó chịu không, sau đó để trẻ tự ngủ trong nôi. Dần dần, bạn hãy tăng khoảng thời gian chờ ấy lên 10 phút, 15 phút… Cho đến khi hình thành thói quen ở trẻ.

Thói quen ngủ của trẻ theo lứa tuổi từ sáu trở lên

Trẻ lứa tuổi mẫu giáo

Phương pháp tạo thói quen vẫn hết sức quan trọng. Trẻ tỏ ra ngoan ngoãn hơn khi trẻ biết điều gì sắp xảy ra và phải làm gì. Điều cha mẹ cần làm là:

  • Duy trì giờ ngủ trưa, ngủ đêm đều đặn.
  • Thường xuyên thực hiện một số việc trước giờ ngủ để trẻ được chuẩn bị.
  • Phòng ngủ phải tuyệt đối yên tĩnh, dễ chịu và tối.

Trẻ cần học tự ngủ một mình

Tìm cho trẻ một món đồ thân quen để tạo cảm giác an tâm, như thú nhồi bông hoặc chiếc chăn mà trẻ thích.

  • Không đặt ti vi trong phòng ngủ!
  • Không chơi trò chơi điện tử, không sử dụng điện thoại hay máy tính bảng ít nhất là một tiếng trước khi đi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *