Những thông tin cần biết về bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là một trong giấy tờ quan trọng để bảo vệ cho chiếc xe của mình khi gặp phải tai nạn hoặc trầy xước xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và đúng về loại giấy này. Nếu như bạn cũng đang quan tâm và muốn biết nó là gì thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì?

Định nghĩa

bảo hiểm bắt buộc ô tô
Bảo hiểm bắt buộc ô tô

Bảo hiểm bắt buộc ô tô hay còn có tên gọi khác là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Những ai khi sở hữu ô tô bắt buộc phải có loại giấy tờ này.

Bạn có thể hiểu đơn giản bảo hiểm bắt buộc ô tô là bảo hiểm dành riêng cho các chủ xe hơi hay người điều khiển, lái xe ô tô. Nếu trong trường hợp khi lái xe gặp phải tai nạn hoặc bất cứ va chạm nào thì công ty bảo hiểm sẽ thay mặt cho người điều khiển xe/lái xe thanh toán tiền bồi thường cho bên bị va chạm.

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là loại hình bảo hiểm bắt buộc. Cơ quan cảnh sát giao thông có thẩm quyền sẽ kiểm tra tất cả các ô tô khi đang lưu thông trên đường.

Công dụng, chức năng

Bảo hiểm bắt buộc ô tô có chức năng bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân khi không may xảy ra va chạm giao thông với các loại xe cơ giới khác. Ngoài ra, loại bảo hiểm này còn giúp bảo vệ tài chính cho các chủ xe ô tô trong những rủi ro bất ngờ.

Phạm vi của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Thiệt hại nằm ngoài hợp đồng về thân thể và tính mạng hoặc tài sản của bên thứ 3 khi va chạm gây tai nạn do xe cơ giới gây nên.

Thiệt hại về tính mạng, thân thể của những hành khách theo đúng hợp đồng của hành khách khi vận chuyển do xe cơ giới gây nên.

Bảo hiểm bắt buộc ô tô chỉ áp dụng trong những trường hợp cụ thể như: Tai nạn do xe cơ giới gây nên thuộc phạm vi và lãnh thổ của nước Việt Nam.

Bảng biểu chi phí bảo hiểm bắt buộc ô tô mới nhất

Bảng biểu chi phí cho bảo hiểm bắt buộc ô tới mới nhất như sau:

STT

Loại xe

Mức phí

A Xe ô tô không KDVT Ô tô 4 đến 5 chỗ 437.000
Ô tô 6 đến 11 chỗ 794.000
Xe bán tải 437.000
B Xe ô tô KDVT Xe bán tải 933.000
Ô tô 4 đến 5 chỗ 756.00
Xe 7 chỗ ngồi 1018.000
Xe 8 chỗ ngồi 1.253.000
C Xe tải chở hàng Xe dưới 3 tấn 853.000
Xe từ 3 đến 8 tấn 1.666.000
Trên 8-15 tấn 2.746.000

Bảo hiểm vật chất xe ô tô có giống với bảo hiểm bắt buộc xe ô tô không?

Hiện nay, có rất nhiều loại bảo hiểm dành cho xe ô tô khác nhau. Vì vậy, có không ít người băn khoăn đặt ra câu hỏi bảo hiểm vật chất xe ô tô có giống với bảo hiểm bắt buộc xe ô tô hay không?

Định nghĩa bảo hiểm vật chất

bảo hiểm vật chất xe ô tô
Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm tự nguyện. Loại bảo hiểm này còn có tên gọi khác là bảo hiểm thân vỏ cho xe ô tô.

Chỉ qua định nghĩa chúng ta cũng có thể thấy 2 loại bảo hiểm này đều có liên quan đến ô tô. Tuy nhiên, một loại là bảo hiểm bắt buộc và 1 loại bảo hiểm tự nguyện. 2 loại bảo hiểm có những tác dụng và phạm vi hoạt động khác nhau.

Công dụng, chức năng

Bảo hiểm vật chất cho xe ô tô có tác dụng là căn cứ để công ty bảo hiểm thực hiện các khoản bồi thường theo hợp đồng. Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường chi phí cho chủ xe khi gặp phải các thiệt hại khi xe gặp phải những tai nạn khi lưu thông.

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm vật chất xe ô tô

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm vật chất xe ô tô như sau:

Cháy nổ, hỏa hoạn.

Đâm va, đổ rơi và lật xe.

Những tai nạn đến bất ngờ như thiên tai.

Xe bị mất trộm, mất cướp.

Xe gặp phải những tai nạn, rủi ro khác.

Những thiệt hại liên quan đến chủ lái xe hoặc những người ngồi trên xe.

Bảng chi phí bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất

Dưới đây là bảng chi phí bảo hiểm vật chất mà bạn có thể tham khảo:

STT Nhóm xe/Mục đích xe sử dụng

Tỷ lệ phí bảo hiểm (%)

Bảo hiểm

toàn bộ xe

Bảo hiểm

thân vỏ

1 Nhóm các loại xe nằm trong tỷ lệ tổn thất ở mức thấp 1,55 2,55
2 Xe ô tô dùng để vận tải hàng 1,80 2,80
3 Xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải hành khách 2,05 3,05
4 Xe ô tô dùng để chở hàng đông lạnh 2,60 4,60
5 Xe đầu kéo 2,80 4,60
6 Taxi 3,90 5,90

Đăng ký mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu?

Nên chọn địa chỉ đăng ký mua bảo hiểm bắt buộc ô tô uy tín

Có thể thấy khi mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Bất cứ chủ xe nào cũng cần phải có loại bảo hiểm này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán loại bảo hiểm này. Điều đó khiến cho không ít người bị loạn thông tin, không biết nên mua ở đâu mới đảm bảo được các quyền lợi của mình một cách chính đáng nhất.

Để mua được bảo hiểm ô tô bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín. Có như vậy, bạn mới được tư vấn chi tiết cụ thể để nắm rõ được những quy định cũng như phạm vi sẽ được bồi thường. Từ đó đòi hỏi những quyền lợi chính đáng cho bản thân của mình đối với cơ quan bảo hiểm.

Bạn có thể mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô qua:

Mua tại gara xe ô tô với xe mới

Để mua bảo hiểm bắt buộc dành cho xe ô tô bạn có thể mua tại các gara ô tô với xe mới. Đây là một trong những nơi được nhiều chủ xe lựa chọn nhất hiện nay.

Khi mua tại gara xe bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Được tư vấn rõ ràng và chi tiết để có được quyết định chính xác nhất.

Mua trên các trang web, trang đăng ký uy tín

Ngoài mua tại gara bạn cũng có thể lựa chọn những trang web uy tín hoặc trang đăng ký có tên tuổi. Bạn có thể tham khảo 3 trang web mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

PViBaohiem: Đây là một trong những trang web chuyên cung cấp các loại bảo hiểm liên quan đến ô tô mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Lựa chọn PVI Bảo hiểm bạn có thể yên tâm bởi công ty sẽ bồi thường minh bạch nhanh chóng, tối giảm các thủ tục để không làm mất thời gian của bạn.

Bảo Việt: Đây cũng là một trong những trang web cung cấp bảo hiểm bắt buộc ô tô mà bạn có thể yên tâm lựa chọn. Khi lựa chọn Bảo Việt khách hàng chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi. Công ty đưa ra nhiều mức bồi thường thiệt hại để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, những hạng mục trong cùng một gói bảo hiểm thường tách rời nhau. Điều này khiến cho khách hàng cảm thấy phân vân trước khi đưa ra quyết định.

Bảo Hiểm Quân Đội: Nếu như bạn mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đây sẽ nhận được phạm vi bồi thường nhiều, rộng. Khách hàng có thể được thanh toán nhiều chi phí khác nhau trong đó có cả chi phí sửa chữa tại các đại lý được ủy quyền hoặc chính hãng của dòng ô tô đó. Bên cạnh đó, khách hàng còn nhận được rất nhiều ưu đãi khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảo hiểm bắt buộc xe ô tô. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất. Đảm bảo bảo vệ các quyền lợi của mình một cách tốt nhất trong trường hợp không may xảy ra các va chạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *