Bí mật nhỏ giúp mẹ bầu trải qua thời gian thai kỳ an toàn

Có những thứ nguy hiểm đến mẹ bầu và thai nhi nằm ngay trong nhà bạn. Tuy không phải thứ xa lạ gì, nhưng các mẹ hãy tham khảo để tránh xa những thứ như vậy. Vừa để bảo vệ sức khỏe trong thai kỳ, vừa đảm bảo em bé trong bụng phát triển tốt nhất! Dưới đây là những bí mật nho nhỏ giúp các mẹ trải qua thai kỳ an toàn, cùng xem nhé!

Lò vi sóng

“Tôi sử dụng lò vi sóng hàng ngày để hâm nóng hoặc nấu thức ăn. Vậy tiếp xúc với lò vi sóng khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?”

Lò vi sóng có thể được coi là người bạn thân thiết của các bà mẹ, nhất là ở thành phố. Lò vi sóng giúp chị em không phải tốn nhiều công sức để hâm nóng và nấu chín thức ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lò vi sóng rất an toàn khi sử dụng trong thời gian mang thai (và mọi thời điểm khác).

Chú ý: chỉ dùng vật dụng được sản xuất dành riêng cho lò vi sóng và không để thực phẩm được bọc bằng lớp nhựa

Bí mật nho nhỏ giúp các mẹ bầu trải qua thời gian thai kỳ an toàn - Lò vi sóng

Nuôi chó, mèo

“Tôi đang nuôi hai con mèo ở nhà. Tôi đã nghe nói rằng mèo mang một cân bệnh có thể gây hại cho thai nhi. Làm thế nào để có thể không bị lây nhiễm bệnh từ thú cưng?”

Nếu muốn có một thai kỳ an toàn thì bạn không nên nuôi chó mèo. Bởi vì khi bạn nuôi mèo trong nhà trong một thời gian, bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis trong phân mèo. Theo ước tính có tới 40% dân số bị phơi nhiễm toxoplasmosis và tỉ lệ phơi nhiễm cao hơn rất nhiều ở những người nuôi mèo và ở những người thường xuyên ăn thịt sống hoặc uống sữa chưa tiệt trùng. Các trường hợp trên đều có khả năng ủ bệnh và truyền bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm ký sinh trùng trên vật nuôi

Bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để tránh bị nhiễm ký sinh trùng:

  • Cho thú nuôi của bạn đi khám bác sĩ thú y để kiểm tra xem chúng có bị nhiễm ký sinh trùng không.
  • Nhờ ai đó dọn dẹp sạch sẽ nơi ở của vật nuôi hàng ngày. Nếu bạn phải tự mình làm, đeo găng tay dùng một lần. Sau đó rửa tay thật sạch sau khi dọn dẹp hoặc sau khi tiếp xúc với chó và mèo.
  • Không tiếp xúc với phân mèo. Không cho trẻ em vui chơi ở khu đất có mèo hoặc các động vật khác thường lui tới.
  • Rửa thật sạch và kỹ lưỡng trái cây và rau quả. Gọt vỏ hoặc nấu chín trước khi sử dụng.
  • Không ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín hoặc sữa chưa tiệt trùng.
  • Rửa tay thật kỹ sau khi chế biến thịt sống.

Ô nhiễm không khí

“Ô nhiễm không khí ở thành phố liệu có gây nguy hiểm cho em bé?”

Ô nhiễm không khí đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. ở Việt Nam, ô nhiễm không khí phần lớn do lượng lớn khói bụi từ các phương tiện giao thông, sự hoạt động của các khu công nghiệp và xử lý rác thải. Khi mang thai, bà mẹ cần bảo vệ bản thân, tránh các tác hại của ô nhiễm không khí.

Bí mật nho nhỏ giúp các mẹ bầu trải qua thời gian thai kỳ an toàn - Ô nhiễm không khí

Tránh xa ô nhiễm không khí

-Tránh xa những nơi chứa khói thuốc để có một thai kỳ an toàn. Do khói thuốc là môt chất gây ô nhiễm có thể làm hại thai nhi, hãy yêu cầu gia đình, khách khứa trong nhà và đồng nghiệp không hút thuốc gần bạn.

– Kiểm tra nếu các nguồn hơi độc có thể có trong nhà bạn: bếp than, khí thải xe ô tô. Đảm bảo hệ thống xả trong ô tô nhà bạn không bị rò rỉ. Đừng bao giờ khởi động xe trong gara, đun bếp than, dùng bếp than để sưởi khi đang đóng kín cửa.

– Nếu có cảnh báo ô nhiễm trong khu vực sinh sống, hãy ở trong nhà đóng cửa sổ và bật điều hòa.

– Không chạy, đi bộ hoặc đạp xe trên đường cao tốc có lưu lượng giao thông cao, dù thời tiết như thế nào vì bạn sẽ hít thở nhiều hơn trong không khí bị ô nhiễm khi bạn hoạt động. Hãy đi bộ trong công viên hoặc khu vực dân cư có lưu lượng giao thông đi lại ít hoặc có nhiều cây. Cây cối, như không gian trong nhà nhiều cây xanh, giúp không khí trong lành.

– Hãy chắc chắn rằng bếp gas trong nhà được đóng van an toàn và đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *