Bí mật về cách chăm sóc răng miệng sau khi sinh

Sau khi sinh, chị em thường bận với việc chăm sóc con cái, và những lo lắng khác mà chị em quên đi việc chăm sóc bản thân mình. Trong đó có hàm răng. Bởi nhiều người quan niệm rằng, sau khi sinh, không được đánh răng mà chỉ nên xúc miêng để tránh nhiễm lạnh, sau này răng bị buốt… Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Những vấn đề về răng miệng thường gặp sau khi sinh

Dễ bị viêm nướu và sâu răng

Việc rối loạn nội tiết trong khi mang thai thường khiến chị em dễ bị viêm nướu và chảy máu chân răng hơn bình thường. Thêm vào đó, các mẹ sau sinh thường không đánh răng bởi quá mệt mỏi và bận rộn nên dễ bị sâu răng và viêm nướu.

Cảm giác ê răng

Những vấn đề về răng miệng thường gặp sau khi sinh

Việc sinh con không có gì ảnh hưởng xấu đến răng miệng của chị em cả. Nhưng phần lớn các chị em sau khi sinh thường bận rộn với con việc chăm sóc con bú, bỉm sữa, các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của hàm răng đều bị thiết hut.

Quan niệm dân gian sai lầm

– Trong tháng đầu không đánh răng vì sợ sau này buốt răng và hỏng răng sớm là một quan niệm dân gian sai lầm. Việc này hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào chứng minh. Và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Bởi vì, trong khoang miệng có rất nhiều vi trùng và vi khuẩn, liên cầu khuẩn, khuẩn bạch sắc niệm chu… và rất nhiều loại khác nữa.

– Thêm vào đó, sau khi sinh, sức đề kháng của chị em phụ nữ sẽ yếu hơn người bình thường và cần một thời gian để bình phục. Điều này khiến cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh và mạnh

– Sau khi sinh, việc bổ xung nhiều chất dinh dưỡng nhờ thức ăn để có đủ sữa cho em bé khiến cho lượng thực phẩm bám lại trên răng và khoang miệng nhiều hơn. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, dễ hình thành các bệnh về răng miệng, chẳng hạn như: cao răng, sâu răng, viêm lợi… Thêm vào đó, các vi khuẩn trong khoang miệng có khả năng đi vào máu, làm phát sinh các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm như: viêm tuyến vú, viêm nội mạc tử cung, viêm khung xương chậu…

– Các mẹ sau sinh thường có thói quen hôn, nựng bé, làm cho vi khuẩn có hại xâm nhập sang cơ thể bé, gây nguy hiểm.

Cho nên, các bác sĩ khuyên rằng, bạn nên đánh tăng sau khi sinh, ngày 2 lần để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho hàm răng. Không nên kiêng cữ cổ hủ dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chăm sóc răng sau khi sinh

Bí mật về cách chăm sóc răng miệng sau khi sinh

– Chị em cần phải chọn loại kem đánh răng phù hợp, bàn chải và phương pháp đánh răng thích hợp.

– Một sô chị em bị đau răng sau khi sinh nên không thể dùng bàn chải có thể dùng nước súc miệng, cùng với gòn viên (gói bán sẵn) để chà răng cho sạch. Cách thức là rửa sạch tay, bọc ngón trỏ của bạn bằng một miếng khăn sạch hoặc gạc, cho một chút kem đánh răng lên đó và chà lên răng như đánh răng thông thường. Bằng cách này, các mạch hoạt huyết sẽ được lưu thông. Nếu bạn thực hiện lâu dài, sẽ có thể chữa trị được các bệnh viêm, chảy máu chân răng… Có thể dùng thêm chỉ tơ nha khoa để làm sạch mảng bám của các phần thức ăn có trong từng kẽ răng.

– Dùng nước ấm để đánh răng, súc miệng, mà tốt nhất là nước muối sinh lý. Mỗi lần ăn nên súc miệng lại thật sạch. Ngậm thêm nước ấm, để muối tự tan trong miệng giúp củng cố hàm răng, không để răng bị lung lay.

– Hạn chế các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh hay chua…

– Nên khám nha khoa 6 tháng một lần để được tư vấn phương pháp chăm sóc răng miệng sau sinh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *