Cách làm sữa chua nhanh nhất và ngon nhất

Cách làm sữa chua nhanh nhất và ngon nhất luôn khiến những bạn có tâm hồn ăn uống sữa chua như tôi đặc biệt quan tâm. Dẫu vẫn biết làm bếp càng tỉ mỉ thì càng cho ra sản phẩm chất lượng. Nhưng vẫn luôn có những người muốn “đốt cháy giai đoạn”, muốn học bí quyết làm nhanh, gọn.

Có cách nào làm sữa chua nhanh, đơn giản mà vẫn ngon không?

Ủ sữa chua thế nào cho nhanh?

Ủ sữa chua thế nào đơn giản?

Hãy đọc bài viết bên dưới. Tôi sẽ cung cấp cho các bạn cách làm sữa chua nhanh nhất và ngon nhất.

Cách làm sữa chua nhanh nhất và ngon nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Sữa chua hộp bán sẵn ( làm men) 1 hộp.
 • Sữa đặc ông thọ 1 hộp
 • Sữa tươi 1,5 l

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Xoong đun
 • Dụng cụ ủ ( nồi cơm điện, thùng xốp, máy làm sữa chua, lò nướng,…)

Bước 1 – Làm nóng sữa tươi thật nhanh

Tại sao lại thật nhanh? Nếu đun lửa nhỏ, làm nóng từ từ sữa tươi có được không?

 • Thứ nhất, sữa tươi đun nóng quá lâu ở nhiệt độ nhỏ sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng có trong sữa. Sai lầm này khá nhiều người mắc phải đấy nhé!
 • Thứ hai, tiêu chí làm làm nhanh, nhanh và nhanh. Sữa tươi nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì nên để sẵn ra môi trường bên ngoài trước khi đun nóng.

Khi sữa tươi vừa có dấu hiệu sủi bọt lăn tăn, tắt bếp ngay. Không đun quá sôi. Tiến hành đổ sữa đặc vào trong xoong. Khuấy đều. Việc làm nóng sữa tươi và sữa đặc có 2 tác dụng

 • Thứ nhất, giúp “sắp xếp” các protein có trong sữa. Giúp quá trình lên men ủ sữa chua nhanh hơn.
 • Thứ hai, giúp việc hòa tan hỗn hợp sữa vào nhau nhanh hơn.

Bước 2 – Cho men sữa chua

Hộp sữa chua bán sẵn chính là loại men sữa chua nhanh nhất, đơn giản nhất. Những lưu ý để sử dụng men sữa chua hộp hiệu quả

 • Để hộp sữa chua ngoài môi trường thường khoảng 1 – 2 tiếng trước khi trộn. Việc này giúp men thực sự hết lạnh, loãng, dễ pha trộn.
 • Nên cho men sữa chua vào hỗn hợp sữa ở nhiệt độ ấm. Không quá nóng, không quá lạnh. Ở nhiệt độ khoảng 40 – 44 độ C, vi khuẩn lên men trong sữa chua hoạt động nhanh nhất, mạnh nhất.

Bước 3 – Ủ sữa chua cực nhanh

Đây mới thực sự là bước quyết định độ nhanh khi làm sữa chua. Thật đau đầu khi thời gian ủ tiêu chuẩn luôn được khuyên là ít nhất 8 tiếng. Quá lâu!

Có cách nào rút ngắn thời gian ủ sữa chua đi không?

CÓ! Tất nhiên là có. Nếu không thì tiêu đều bài viết đâu có nhấn mạnh ” nhanh nhất và ngon nhất” chứ.

Bí quyết ở đây là ở cách ỔN ĐỊNH NHIỆT ĐỘ.

Theo các công trình nghiên cứu khoa học về quá trình lên men của vi khuẩn trong sữa chua đã chỉ ra rằng

Vi khuẩn trong sữa chua hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ 40 độ C. Nếu duy trì được nhiệt độ ủ sữa chua ổn định, thời gian để sữa chua đông đặc thành công chỉ cần tới khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Như vậy, câu hỏi tiếp theo đặt ra là

Làm thế nào để ổn định nhiệt độ trong quá trình ủ sữa chua?

Với các mẹ thực hiện ủ sữa chua bằng nồi cơm điện theo kiểu để qua cả một đêm, kiểu ủ “đem con bỏ chợ” như vậy chẳng những sữa lâu đông mà còn rất dễ bị nhớt. Hoặc nếu ủ bằng thùng xốp, kể cả loại cách nhiệt, nhiệt độ sẽ giảm dần rất khó duy trì ổn định. Hãy làm theo hướng dẫn sau nếu bạn muốn học cách làm sữa chua nhanh nhất và ngon nhất.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

 • Chia sữa chua vào các lọ thủy tinh có nắp đậy kín riêng từng lọ.
 • Xếp các lọ vào trong nồi cơm. Đổ nước sôi ngập 2/3 cốc để giữ ấm.
 • Bật chế độ làm ấm của nồi cơm điện. Lưu ý chế độ làm ấm WARM chứ không phải chế độ đun sôi COOK nhé. Chính nhờ có chức năng ủ tự động này, nhiệt độ trong nồi sẽ được duy trì khá ổn định, không bị thay đổi nhiều.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp

 • Với ủ thùng xốp, hãy tận dụng nhiệt lượng sưởi từ một cái bóng đèn sợi đốt. Chúng ta xếp các lọ sữa chua trong thùng. Sau đó cho vào trong một bóng đèn sợi đốt thắp sáng. Chính nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn sẽ duy trì ổn định trong quá trình ủ.

Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua

 • Với máy làm sữa chua thì đơn giản hơn. Bổ sung nước nóng ngập 2/3 lọ thủy tinh.
 • Tiếp theo, hãy bật chế độ ủ sữa chua theo tiêu chuẩn. Máy sữa chua được thiết kế ra để giúp duy trì nhiệt độ ổn định khi ủ nên mọi thứ khá là nhanh và gọn khi dùng máy.

Ủ sữa chua bằng lò vi sóng

 • Bật chế độ ủ sữa có sẵn trong lò vi sóng. Chức năng ủ này khá giống với máy làm sữa chua.
 • Tuy nhiên, muốn nhanh hơn nữa, hãy bật chế độ làm nóng ở nhiệt độ 40 – 45 độ C trong lò. Thời gian ủ sẽ được rút ngắn đáng kể.

Như vậy cách làm sữa chua nhanh nhất và ngon nhất thực ra là bạn đang đi “tối ưu” từng giai đoạn chung của các bước làm sữa chua truyền thống. Tối ưu từ khâu nguyên liệu, từ cách pha chế, cách ủ nhanh,…Nếu bạn làm theo các bước trên và chú ý tới các ghi chú, tôi tin chắc rằng mẻ sữa chua của bạn không những đặc, mịn, thơm mà còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *