Cách làm sữa chua tại nhà và câu chuyện về “cô nàng đỏng đảnh”

Cách làm sữa chua tại nhà không hề đơn giản như bạn nghĩ. Mẻ sữa chua đầu tiên tập tành làm thử của tôi đã thất bại thảm hại. Tôi đã học cách làm sữa chua từ mấy cách làm trên mạng internet nhưng kết quả cũng chẳng khả quan là mấy 🙁

Có người ví sữa chua như một “cô nàng đỏng đảnh”. Tại sao lại thế ? Bởi những cô nàng đỏng đảnh thì sáng nắng, chiều mưa. Sữa chua cũng vậy. Có lúc thì sữa chua đặc, mịn, thơm nhưng cũng có khi lại nhớt, lỏng, bột. Nhiều lúc bản thân tôi cảm nhận để “chiều lòng” được mẻ sữa chua ngon còn khó khăn hơn cả việc dỗ dành người yêu. 🙁

Cách làm sữa chua tại nhà và câu chuyện về "cô nàng đỏng đảnh"
Sữa chua là một “cô nàng đỏng đảnh”.

Với cái tính khí ” đỏng đảnh” như vậy, tốt nhất bạn hãy học cách làm sữa chua thật chuẩn chỉ. Cố gắng tuân theo những hướng dẫn, tránh các sai lầm nhỏ nhặt. Nấu ăn là một công việc yêu cầu tỉ mỉ và công thức. Làm sữa chua cũng thế, chẳng khác gì.

Cách làm sữa chua tại nhà ngon chuẩn không cần chỉnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho 5 người)

  • Sữa chua hộp bán sẵn 1 hộp ( loại vinamilk,
  • Sữa đặc 1 hộp ( loại sữa đặc ông thọ)
  • Sữa tươi 1,5 l
  • Lọ hũ thủy tinh
  • Nồi cơm điện, xoong nồi, bát trộn lớn.

👉 Bước 1 – Đun nóng sữa tươi

Sữa tươi đun nóng trong xoong, tới khi thấy sữa sôi lăn tăn thì ổn định nhiêt độ. Nếu tiếp tục đun sôi sữa ở nhiệt độ cao hơn, chất dinh dưỡng trong sữa tươi sẽ mất đi. Tiếp theo, trộn sữa đặc ( 1 hộp) vào trong xoong. Khuấy đều tay tới khi hòa tan hoàn toàn.

👉 Bước 2-  Trộn sữa chua men cái

Muốn tạo vị chua của sữa, cần phải có sữa chua lên men. Men ở đây có thể mua men bột chuyên dụng hoặc có thể dùng ngay hộp sữa chua.

Cách làm sữa chua tại nhà và câu chuyện về "cô nàng đỏng đảnh"
Các loại men sữa chua bán sẵn có thể sử dụng

Men sữa chua hoạt động ổn định ở nhiệt độ tốt nhất ở 40 -44 độ C. Đảm bảo duy trì nhiệt độ này trong khoảng 4 – 6 tiếng sẽ giúp quá trình lên men hoàn hảo.

Hãy đợi cho nhiệt độ của sữa giảm xuống môi trường hoạt động tốt nhất. Kiểm tra nhiệt độ bằng dụng cụ đo là tốt nhất. Nếu muốn đơn giản, có thể dùng tay cảm nhận âm ấm (như kiểu nước tắm cho trẻ em). Tiến hành trộn men sữa chua vào hỗn hợp. Trộn đều, nhẹ tay, khuấy 1 chiều.
Lưu ý : Sữa chua men phải được để ở môi trường bên ngoài cho bớt lạnh trước khi cho vào trộn

👉 Bước 3- Chia đều sữa ra các lọ

  • Lọc hỗn hợp sữa qua rây lọc để loại bỏ cặn sữa không hòa tan hết. Ngoài ra cũng giúp cải thiện độ mịn sữa chua thành phẩm ngon ngơn.
  • Chia đều hỗn hợp sau lọc vào các lọ thủy tinh. Nên lựa chọn loại lọ thủy tinh có nắp đậy riêng biệt từng lọ. Nếu loại lọ đựng sữa chua không có nắp, có thể dùng giấy màng bọc thực phẩm kết hợp với dây chun buộc tóc để bịt kín miệng. Lọ càng kín thì sữa chua làm tại nhà sẽ càng ngon.
  • Thao tác chia sữa và sắp xếp các lọ nên tiến hành nhẹ nhàng. Bởi xê dịch, hoạt động mạnh sẽ khiến sữa chua khó đông đặc lại.

👉 Bước 4 – Ủ sữa chua

Sữa chua BẮT BUỘC phải được ủ ở nhiệt độ ổn định trong vòng 4-6 tiếng. Nếu bạn duy trì ổn định được nhiệt độ tốt, thời gian để đông đặc chỉ cần 4 tiếng, thay vì 8 tiếng như cách ủ thông thường tại nhà.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp là một cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất. Tuy nhiên cũng chính vì thế nên cách ủ này dễ tiêu hao nhiệt lượng nhanh nhất.

Giải pháp để ủ bằng thùng xốp hiệu quả đó là cần duy trì nhiệt độ trong thùng ở mức ổn định bằng một bóng đèn điện. Giống như việc sưởi ấm trong thùng ấp trứng gà.

Cách làm sữa chua tại nhà và câu chuyện về "cô nàng đỏng đảnh"
Ủ sữa chua tại nhà bằng thùng xốp kết hợp với bóng đèn sợi đốt

Bạn đục thủng 1 lỗ nhỏ trên thùng xốp để luồn dây điện vào trong thùng. Cho các lọ sữa chua vào thùng, nén chặt để tránh xê dịch. Bật bóng đèn duy trì nhiệt độ ấm.

Sữa chua sau ủ, cho các lọ sữa chua vào làm lạnh khoảng 3-5 tiếng.

👉 Bước 5 – Thưởng thức

Thưởng thức sản phẩm sữa chua thơm ngon của bạn kết hợp với các loại hoa quả.

Cách làm sữa chua tại nhà và câu chuyện về "cô nàng đỏng đảnh"
Thưởng thức những ly sữa chua tại nhà thơm ngon.

Trên đây là cách làm sữa chua tại nhà đơn giản của tôi. Muốn làm sữa chua tại nhà ngon bạn cần nhớ kỹ làm theo các hướng dẫn. Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản hơn làm các loại sữa chua để bán số lượng lớn như sữa chua mít hay sữa chua nếp cẩm. Nhưng đây là cơ bản, nền tảng với tất cả các loại sữa chua. Vì thế học theo hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà giúp bạn là được tất cả các loại “biến hóa” khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *