Coi chừng nếu không biết cách chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ – tiếp

Phần trước chúng ta đã cùng tìm hiểu những lưu ý khi chăm sóc phụ nữ sinh mổ sau vài ngày. Nhưng việc chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ không dừng lại ở đó, chúng ta cùng tham khảo thêm nhé!

1 tuần sau khi mổ

– Uống nhiều nước: Sau khi mổ được 3 – 5 ngày, cơ thể người mẹ vẫn còn suy nhược. Vết mổ vẫn còn đau, người mẹ sẽ bị táo bón, và đầy hơi, đó là do ảnh hưởng của thuốc tê. Chị em nên uống nhiều nước, uống trà nóng hoặc nước có nhiệt độ không thấp hơn nhiệt độ phòng.

– Ăn uống nhẹ nhàng: Sau khi ăn các loại thức ăn lỏng, và mềm, các mẹ nên ăn các loại canh trứng gà, cháo nhuyễn hoặc mỳ… sau đó, nếu thể chất khỏe mạnh thì có thể phục hồi chế độ ăn như bình thường. Thời gian này chưa cần bồi bổ nhiều để có nhiều sữa cho bé.

Coi chừng nếu không biết cách chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ trong tuần đầu

– Kiêng lạnh: Sau khi sinh, thận khí bị suy nhược, các mẹ thường dễ bị nhiễm lạnh. Cho nên tránh nước lạnh, không nên giặt quần áo…. Tuy nhiên, cũng không nên đụng cả đến nước nóng nhé. Đặc biệt, như một số quan niệm dân gian thì các mẹ phải kiêng không tắm 45 ngày. Trong những ngày này, các mẹ nên lau người để tránh vi khuẩn gây bệnh phát triển và lây lan sang cho con.

1 tháng sau khi mổ

– Kiêng “chuyện ấy”: Chị em sau khi sinh mổ nên kiêng quan hệ tình dục từ 4 – 5 tuần cho tử cung phục hồi. Không nên để xúc động mạnh bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, gây nguy hiểm cho sức khỏe và gây thiếu sữa.

– Không ăn no, ăn tanh: Sau khi mổ đẻ 1 tháng, các cơ quan tiêu hóa vẫn chưa thực sự phục hồi, việc ăn nhiều sẽ khiến chị em cảm thấy khó tiêu, và gây ra táo bón, đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khoẻ. Các mẹ nên tránh các món có tính hàn như: cua, rau đay. Không nên ăn các món có mùi tanh quá sớm như: cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, làm cho vết thương mổ lâu lành.

– Không làm việc sớm: 1 tháng sau khi sinh mổ, các mẹ có thể hoạt động được bình thường, nhưng không nên hoạt động mạnh. Cần phải hết sức giữ gìn để khôi phục sức khoẻ và vết thương. Cũng không nên mang nặng quá trọng lượng của em bé. Không lên xuống cầu thang quá nhiều, không tự lái xe… bởi các tình huống bất ngờ trên đường có thể làm vết mổ bị tổn thương.

2 tháng sau khi mổ

– Rèn luyện cơ thể: Sau khi sinh 2 tháng, chị em có thể bất đầu luyện tập dần dần. Đặc biệt là các các bài tập cơ chậu, co cơ âm đạo khoảng 10 lần rồi thả lỏng và lặp lại.

Coi chừng nếu không biết cách chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ trong 2 tháng đầu

Mặc dù sinh mổ được nhiều mẹ lựa chọn nhưng các biến chứng sau khi sinh mổ lại rất nhiều. Cho nên các mẹ hãy chuẩn bị thật chu đáo trước khi thực hiện. Các mẹ cũng nên biết rằng, sinh mổ cũng có các dấu hiệu bình thường như: sản dịch, đau do co bóp tử cung, chảy máu, đau đớn và mệt mỏi.

Ngoài ra, các mẹ còn sẽ có cảm giác đau đớn vô cùng từ vết mổ, chắc chắn nó sẽ đau hơn vết rạch tầng sinh môn rất nhiều. Sau 4 – 5 ngày, vết mổ sẽ lên gia non và liền lại, bớt đau, nhưng dù cho vết mổ có bớt đau thì cảm giác khó chịu và ngứa ngáy sẽ luôn còn tồn tại đến tận sau này.

Thời gian chờ bình phục sau khi mổ, các hoạt động đứng lên, ngồi xuống cần phải hạn chế. Và hầu hết các mẹ đều sẽ bị ngứa ghê gớm trong thời gian vết mổ liền da. Nếu quyết định sinh mổ, các mẹ hãy chuẩn bị đối mặt với các vấn đề này trước nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *