Dấu hiệu báo có thai sau khi thực hiện IUI

Sau khi thực hiện phương pháp IUI, nhiều chị em thường nóng lòng biết mình có thành công hay không? Nhưng lại không biết có những dấu hiệu nào xác nhận. Bởi vậy, trong bài này, chúng ta cùng tham khảo những dấu hiệu mang thai sau IUI chính xác nhất nhé! Tuy nhiên, trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu IUI là gì nhé!

Phương pháp IUI là gì?

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đây là phương pháp hoạt động theo nguyên tắc chọn lọc những tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ. Thêm vào đó, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp làm giảm các yếu tốt bất lợi trong trong môi trường âm đạo và tử cung để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng nhanh nhất. Phương pháp này làm tăng khả năng thụ thai và hạn chế nguy cơ rủi ro thường thấy như: nhiễm trùng và co thắt cố tử cung, khó chịu bụng dưới…

Phương pháp này được chỉ định thực hiện khi không thể thụ thai theo cách thông thường. Với các trường hợp như: người vợ bị tắc vòi trứng, kinh nguyệt không đều và tinh trùng của người chồng bất thường ở thể nhẹ. Ngoài ra, IUI còn trở thành vị cứu tinh cho những cặp đôi vô sinh – hiếm muộn vì những bất thường ở môi trường âm đạo, cổ tử cung, kháng thể kháng tinh trùng, lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn rung trứng hoặc vô sinh mà không xác định được nguyên nhân, hay áp dụng cho nam giới mắc chúng rối loạn sinh dục.

Sau khi thực hiện phương pháp này, các dấu hiệu mang thai sớm nhất mà bạn có thể biêt được nếu thành công đó là: mệt mỏi, ra máu, tức lưng, chuột rút…Bạn sẽ rất dễ dàng cảm nhận những dấu hiệu này sau 1 tuần sau khi thực hiện. Cụ thể:

Mệt mỏi

Sự thay đổi hormone trong cơ thể, với bất cứ loại nào thì cũng đều khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Bởi vậy, một dấu hiệu không thể không có khi bạn mang thai là mệt mỏi.

Dấu hiệu báo có thai sau khi thực hiện IUI bao gồm mệt mỏi

Đau lưng

Là một trong những hệ quả của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai.

Ốm nghén buổi sáng

Dù là bạn có thụ thai bằng phương pháp nhân tạo, hay tự nhiên thì dấu hiệu ốm nghén vào buổi sáng là một dấu hiệu không thể thiếu. Đặc biệt, cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngửi thấy mùi hôi, tanh hoặc quá nồng.

Tiểu tiện nhiều hơn

Mang thai dẫn đến một số áp lực lên bàng quang do tử cung lớn lên, tạo không gian cho em bé phát triển, vì vậy bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Ra máu

Ra máu nhiều mới là mối nguy hiểm, nhưng nếu bạn chỉ có một vài giọt máu nhỏ xuất hiện trên đáy quần chip thì đó chính là dấu hiệu bạn đã mang thai rồi đó. Nhưng bạn nên chờ thêm một vài ngày để thực hiện xét nghiệm và theo dõi để có kết quả chính xác nhất nhé!

Dấu hiệu báo có thai sau khi thực hiện IUI bao gồm ra máu

Chuột rút hay vọp bẻ

Khi mang thai, có thể bạn sẽ phải chịu một chút sự tác động nhẹ của chứng chuột rút hay vọp bẻ sau khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Khi phôi bắt đầu hình thành, triệu chứng này là hết sức bình thường. Nhưng nếu hiện tượng này trở nên nghiêm trọng hơn, và bạn không thể chịu được thì nên liên hệ với các bác sĩ để được điều trị.

Căng tức vùng ngực

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến núi đôi của bạn. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau tức ngực, quầng vú trở nên sẫm màu hơn. Ngoài ngực, lưng của chị em sẽ đau nhức, và mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều.

Phương pháp IUI thường có tỷ lệ thành công từ 10 – 30%, kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng giữa noãn và tinh trùng, tuổi tác người phụ nữ, nơi thực hiện phương pháp… Hy vọng với những thông tin trên, các cặp đôi hiếm muộn có thể tự đoán được hiệu quả sau khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *