Dấu hiệu ra máu có thai và những điều cần lưu ý

Máu báo là hiện tượng chảy máu âm đạo chảy thành vệt xảy ra trước trước kinh kỳ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường rất nhiều, nhưng phần lớn là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Máu xuất hiện khi phôi thai làm tổ trong tử cung. Đây là một trong những dấu hiệu mang thai đặc biệt cho các mẹ bầu đang nghi ngờ mình mang thai hay không? Tuy nhiên, mẹ bầu cần theo dõi số lượng và tính chất của máu báo để phân biệt mang thai hay các bệnh lý nguy hiểm khác nhé! Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu:

Cơ chế của hiện tượng máu báo thai

Máu báo thai là hiện tượng khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi và di chuyển vào đến buồng tử cung, sau khi bám vào tử cung để bắt đầu lấy dinh dưỡng từ cơ thể mẹ, phục vụ cho quá trình phát triển. Đây là quá trình làm tổ của bào thai trong tử cung.

Trong quá trình làm tổ, phôi thai đi vào tử cung và xâm lấn vào niêm mạc tử cung làm tổ, làm xuất hiện máu báo, máu này chính là màng tử cung bị bong tróc. Sau khi rụng trứng khoảng 1 tuần, máu báo xuất hiện ở dạng đốm nhỏ và ít. Mặc dù lượng máu báo ít hay nhiều còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, có thể là vào giọt hoặc một vài đốm nhỏ. Máu này xuất hiện trong khoảng 1-2 ngày.

Dấu hiệu ra máu có thai và những điều cần lưu ý

Xử lý như thế nào?

Máu báo thường khiến chị em lo lắng nếu không đang đến chu kỳ kinh nguyệt. Chị em có thể dùng băng vệ sinh để đoán xem đây là máu báo thai hay máu kinh nguyệt thông thường. Nếu không phân biệt được thì nên đi khám phụ khoa để có được thông tin chính xác nhất.

Khi đi khám phụ khoa, chị em nên làm xét nghiệm để được xác định chắc chắc các nguyên nhân ra hiện tượng này.

Việc theo dõi máu báo để tránh nhầm lẫn giữa máu báo có thai với các nguyên nhân ra máu kháclà việc cần thiết. Nguyên nhân gây chảy máu có thể là: do bệnh lý về cơ quan sinh dục, chẳng hạn như: viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung, chảy máu sau khi dùng thuốc tránh thai… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị chảy máu nếu mang thai ngoài tử cung…Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

Máu báo thai và các nguyên nhân gây chảy máu khác

Máu báo có thai

Máu báo thai chỉ là một vài giọt nhỏ, là máu tươi màu nâu hoặc màu hồng, không có dịch nhầy đi kèm. Chỉ xuất hiện 1 – 2 ngày và không có dấu hiệu tăng lên, cũng không có các cục máu đông. Nếu máu báo thai kéo dài đến 4 – 5 ngày, máu báo có thể có cục máu đông xuất hiện, ngoài ra, có thể có dấu hiệu co thắt tử cung và tăng về lượng trước khi nó giảm đi và dừng lại hoàn toàn.

Máu kinh nguyệt

Máu báo thai và máu báo kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt thông thường có màu đỏ sậm, không đông. Trong thành phần của nó gồm có các mảnh vụn của niêm mạc tử cung, máu và chất nhầy cổ tử cung. Máu kinh sẽ ra ồ ạt trong khoảng từ 3 – 5 ngày và tổng lượng máu mất trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 80ml. Mặt khác,máu kinh nguyệt cũng hoàn toàn khác với máu báo thai.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như:

  • Nhiều mẹ bầu vẫn có khả năng ra máu trong 3 tháng đầu ca thai kỳ bởi lượng hormon cơ thể tiết ra ngăn chặn rụng trứng chưa ổn định. Hiện tượng ra máu trong kinh kỳ giống như ngày bình thường vẫn bị thì thai phụ không cần phải lo lắng quá nhé!
  • Máu dọa sảy thai: Lúc này thai phụ ra máu nhiều, máu đọng thành cục màu đỏ tươi, hoặc có kèm theo hiện tượng đau bụng và sốt…
  • Thai ngoài tử cung: Nếu máu xuất hiện có màu nâu đen, và đau bụng lệch sang 1 bên kèm với chuột rút ở phần bụng thì mẹ bầu nên đến khám bác sĩ để nhận biết thai ngoài tử cung sớm và có biện pháp khác phục. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Chảy máu do bệnh vùng kín: Ra máu kèm theo ngứa rát, sưng tấy vùng kín, khí hư thay đổi về màu sắc, số lượng và mùi và que thử thai cho kết quả âm tính.

Việc ra máu báo thai hay ra máu do các nguyên nhân khác không đúng giống với tính chất của một chu kì kinh nguyệt bình thường thì chị em không nên coi thường. Đừng chủ quan bởi có thể sẽ rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời các bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Hy vọng những thông tin mà Chaocon cung cấp bên trên sẽ giúp chị em phân biệt được máu kinh và máu báo có thai một cách dễ dàng và hiệu quả!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *