Dấu mốc phát triển của trẻ: Cứng cổ

Ở tuổi nào trẻ có thể ngóc được đầu?

Khi mới sinh bé của bạn rất khó khăn trong việc điều khiển chuyển động của đầu như quay trái quay phải hay ngẩng nên do kỹ năng vận động cũng như cơ cổ của bé còn khá yếu. Dần dần kỹ năng hoạt động của bé sẽ hoàn thiện hơn bé sẽ đạt được dấu mốc quan trọng đầu tiên này của mình để tiến tới những dấu mốc khác như ngồi đi.

Trung bình trẻ sơ sinh có thể ngóc đầu vào khoảng 1 tháng tuổi, bé có thể giữ đầu thẳng khi được đặt ngồi ở thời điểm khoảng 4 tháng tuổi, và cho tới khi bé 6 tháng tuổi cơ cổ của bé đủ cứng cáp để kiểm soát mọi hoạt động của phần đầu.

Giúp bé nhanh cứng cáp

Ở tuổi nào trẻ có thể ngóc được đầu?
Ngóc đầu được dậy giúp bé cứng cáp hơn

Trẻ sơ sinh

Bé sẽ cần sự trợ giúp từ mẹ để nâng đầu trong ít nhất là tháng đầu tiên. Có vẻ như đây là một yếu tố tự nhiên khiến mẹ phải giành nhiều thời gian để nâng niu bé, âu yếm và tạo điều kiện để liên kết mẹ con được hình thành sớm.

Từ 1 đến 2 tháng

Cuối tháng đầu sau sinh trẻ đã ó thể nâng được đầu lên trong một thời gian ngắn và xoay đầu từ bên này qua bên kia khi nằm sấp. Vào khoảng tuần thứ 6 đến 8 có nhiều bé cứng cáp đã có thể ngẩng đầu ở tư thế nằm ngửa.

Cũng trong giai đoạn này, khi bạn đặt bé dựa vào vai bé đã có thể giữ thẳng đầu một cách run rẩy nhưng không lâu. Bé cũng đã đủ cứng cáp để giữ đầu thẳng khi ngồi trên ghế otô hoặc khi được địu trước ngực. Một lời khuyên ở giai đoạn này là các bạn nên đợi khi bé có thể giữ thẳng đầu mà không cần tới bất kỳ sự trợ giúp nào thì mới cho bé ngồi xe đẩy hoặc địu bé ra đằng sau lưng. Nếu bạn địu bé bằng địu vải hãy chắc chắn rằng khuôn mặt của bé trong tầm mắt của bạn và đầu bé được cố định ở vị trí mà bé có thể hít thở dễ dàng.

Từ 3 đến 4 tháng

Một sự tiến bộ vượt bậc của bé trong giai đoạn này, bé đã có thể tự ngẩng đầu lên cao 45 độ khi nằm trên bụng mẹ và giữ nguyên được tư thế đó một cách chắc chắn.

Một trò chơi giúp bé phát triển cơ cổ ở giai đoạn này đó là bạn đặt bé nằm ngửa sau đó từ từ kéo bé ngồi dậy bằng cách nắm vào bàn tay bé rồi lại từ từ hạ bé nằm lại.

Ở tuổi này cổ bé cũng đã đủ cứng cáp để nâng giữ đầu thẳng vì vậy bạn có thể địu bé ra sau lưng nếu muốn.

Từ 5 đến 6 tháng tuổi

Đến 6 tháng tuổi cơ cổ của bé đã rất cứng cáp, bé có thể giữ và điều khiển đầu linh hoạt. Đầu bé đã có xu hướng thu về phía trước khi được đặt ngồi nên thời điểm này bạn có thể cho bé vào xe đẩy.

Đến 6 tháng tuổi cơ cổ của bé đã rất cứng cáp
Khoảng 6 tháng tuổi bạn có thể cho bé ngồi xe đẩy để bé luyện tập cổ cứng hơn

Nhìn chung bạn không cần phải can thiệp nhiều vào quá trình hoàn thiện kỹ năng kiểm soát đầu của bé, việc bạn cần làm duy nhất là để ý đến bé để tránh những tổn thương không đáng có trước khi bé cứng cáp hoàn toàn. Trong vài tháng đầu tiên, bạn cần nâng niu cổ và đầu bé thât nhẹ nhàng. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều trong ngày, khi bé thức hãy đặt bé nằm sấp để bé ngẩng đầu lên nhìn bạn hoặc đồ chơi đồng thời luyện tập cơ cổ và cơ bụng.

Ở giai đoạn trẻ 3 tới 6 tháng hằng ngày bạn có thể cho bé ngồi tựa vào đâu đó hoặc xoay lưng tựa vào người bạn cũng giúp cơ cổ mau cứng cáo. Lưu ý không bao giờ để bé ngồi tựa một mình mà không có sự quan sát của bạn bởi bé ở tầm tuổi này chưa thể ngồi vững bé rất dễ bị ngã đổ.

Tránh dùng xe đẩy tư thế ngồi khi bé chưa thể giữ thẳng đầu, lựa chọn loại xe đẩy có đai an toàn khi thấy bé đã có thể ngồi được.

Phải làm gì nếu bé không thể ngóc đầu

Nếu sau 3 tháng bé vẫn chưa thể ngóc đầu dù là 1 góc rất nhỏ hãy đưa bé tới gặp bác sĩ. Mỗi bé có một sự phát triển kỹ năng khác nhau, một số rất nhanh và một số thì chậm hơn. Đặc biệt ở trẻ sinh non các cột mốc phát triển sẽ muộn hơn là trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên hãy đưa trẻ đi khám nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Cột mốc phát triển vận động tiếp theo của trẻ là gì sau khi trẻ có thể ngóc đầu

Sau khi ngóc được đầu, sắp tới trẻ có thể lẫy lật, rồi ngồi và trườn . Kiểm soát đầu cũng là một kỹ năng quan trọng cần thiết giúp bé có thể ngồi trên ghế ăn và nuốt những thức ăn đặc hơn sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *