Hướng dẫn mẹ cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Phần lớn các mẹ đều nghĩ rằng, việc cho con bú cũng giống như bản năng của người phụ nữ, nhưng không phải đơn giản như vậy. Đôi khi các mẹ cần vài ngày hoặc vai tuần chỉ để học cách cho trẻ sơ sinh bú đúng, và để bé thoải mái nhất khi bú. Đây cũng là một kỹ năng mà mẹ cần phải học nhiều, luyện tập nhiều. Bởi mẹ và bé cần thời gian để tìm hiểu nhau, để từ đó có thể tìm ra tư thế bú thoải mái và phù hợp nhất với bé.

Các mẹ không nên quá nóng vội, hãy giữ một tâm lý thoải mái nhất, nếu chưa thể cho bé bú đúng cách nhé. Mỗi em bé đều khác nhau, và mẹ phải tự tìm ra cách cho bé bú tốt nhất chứ không nên nghe theo lời khuyên của các mẹ khác. Các mẹ cũng nên lưu ý, các bé có thể giúp cho quá trình này diễn ra một cách thuận lợi bởi đó là bản năng của em bé. Cho nên, hai me con hãy hợp tác thật tốt với nhau nhé!

Mẹo cho con bú đúng cách và đảm bảo dinh dưỡng là sau khi sinh được 1h. Lúc này trẻ sẽ được bú sữa non, loại sữa này có khả năng kích thích quá trình ỉa cứt xu trong ruột bé. Giúp bé chống lại những loại bệnh nguy hiểm, thường gặp ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu sau khi sinh.

Cách cho bé bú đúng cách thành công

Cách cho bé bú đúng cách thành công

Các mẹ nên giữ một tâm trạng vui vẻ và lạc quan, đồng thời, các bố nên cổ vũ thêm cho mẹ để các mẹ có thêm sự tự tin. Nếu bạn sinh thường thì sẽ không gặp quá nhiều vấn đề, và sau đó, bạn có thể ngồi dậy và cho bé bú ngay được.

Nếu không được thuận lợi, mẹ đừng nản chí, hãy cố gắng tìm một tư thế thật thoải mái cho cả mẹ và bé. Hãy cố gắng hơn chứ đừng từ bỏ nhé! Các mẹ nên xem sữa mẹ là tốt nhất cho bé, học cách cho trẻ sơ sinh bú đúng, chứ đừng nghĩ rằng bé bú bình thì đơn giản hơn.

Khi cho con bú, mẹ cần lưu ý điều gì?

– Sau khi bé chào đời, các mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt, không nên cho bé ngập ti giả, bởi nó có thể làm cho bé quen mất việc phải bú mẹ.

– Không cho bé uống nước hay sữa ngoài mà cho bé bú mẹ hoàn toàn, bởi nếu bé bú thường xuyên thì bạn càng có nhiều sữa hơn.

– Ở bên cạnh con, cưng nựng nhiều hơn để có thể cho bú bất cứ lúc nào bé đói

– Đừng lo lắng nếu bạn không có sữa trong những ngày đầu sau sinh. Bởi khi bé bú, bầu ngực sẽ sản sinh ra một lượng sữa non nhất định, rất tốt cho sức khỏe của trẻ vì giàu năng lượng, dễ tiêu hóa và nhiều chất đề kháng cho trẻ.

Cách cho con bú đúng cách

Cách cho con bú đúng cách

– Ôm bé vào lòng, để ngực của con sát ngực của mẹ, cằm chạm tới đầu ti

– Tin vào bản năng của bé, khi nào bé đói, bé sẽ tự đưa ra những dấu hiệu để bạn cho bú.

– Bỏ bớt quần áo của bé khi cho con bú, sự tiếp xúc da giữa mẹ và bé có thể làm cho quá trình bú được thuận lợi hơn. Bé có thể tự tìm đến đầu ti của mẹ để đòi bú.

– Hãy để các bé được thoải mái bằng cách nói chuyện với con, khi bé mở miệng thì cho đầu ti vào miệng bé. Nên nhớ là để đầu ti nằm trên lưỡi của bé để bé tự bú theo bản năng nhé!

– Lưu ý: cằm của con là nơi tiếp xúc với đầu ngực của mẹ, không phải là mặt mới là cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách!

– Khi ôm con, các mẹ nên hương đầu ti vào miệng của bé, sau đó, bé sẽ tự điều chỉnh để bú một cách thoải mái chứ không nên đẩy vào lưỡi cảu con nhé!

– Hãy làm sao để con ngậm cả núm vú chứ không phải là chỉ mỗi đầu ti, từ đó, con có thể bú được nhiều hơn.

Dấu hiệu mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng cách, thành công là:

– Bé bú đều và thoải mái, môi không bị mút vào mà đặt trên quầng vú mẹ

– Mẹ không thấy đau đớn, có thể có một chút khó chịu nhưng không quá đau.

– Hàm của con di chuyển đều đặn và bé không thấy đau, đồng thời má của bé không bị mút vào.

Biểu hiện trẻ sơ sinh bú chưa đúng cách:

Dấu hiệu mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng cách, thành công

– Bé ngậm chưa hết quầng vú, có tiếp chọp chọp vì bị vào hơi

– Bé ngậm chưa chặt và bị tuột khỏi miệng vài lần trong khi bú

– Bé bị trớ hoặc sặc sữa và làm cho đầu ti của mẹ bị đau. Nếu bé không ngậm hết quầng vú, bé sẽ ngậm chặt núm vú, nếu bị tuột sẽ làm mẹ bị đau đớn và khó chịu.

Cho bé bú đủ thời gian, bú thành bữa để bé không bú vặt

Nếu bú đủ từ 20 – 30 phút, các bé sẽ nhận đầy đủ các chất dinh đưỡng cần thiết để phát triển. Bởi, trong 5 phút đầu, bé bú để bớt khát vì lúc này sữa nhiều nước, 5 phút sau bé sẽ bớt đói vì lúc này sữa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết; sau đó, sữa sẽ có nhiều protein, chất béo, canxi giúp bé lớn nhanh.

Các hướng dẫn cho trẻ bú đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất là cho bé bú trong 45 phút, để không bỏ lỡ lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ. Trong 45 phút, bé sẽ no và đủ chất dinh dưỡng để phát triển, còn nếu quá 45 phút mà vẫn khó chịu, càu nhàu thì đó là do mẹ không có đủ sữa và bé chưa đủ no. Mẹ nên áp dụng các biện pháp khác để có nhiều sữa hơn, đáp ứng đủ nhu cầu cho bé.

Thêm vào đó, ngay từ đầu, các mẹ nên rèn cho bé thói quen ăn, ngủ đúng giờ. Làm được điều này, bé sẽ ngoan hơn và mẹ cũng nhàn hơn. Đồng thời, bé sẽ có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *