Mách mẹ những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi

Cuộc sống hiện đại, có càng có nhiều căn bệnh phát triển nhưng cũng có nhiều phương pháp điều trị. Hiếm muộn là một chứng bệnh có thể chữa được bằng các biện pháp y học tiên tiến. Trong đó, thụ tinh trong ống nghiệm được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sử dụng. Tuy rằng tỉ lệ thành công của phương pháp này không hẳn là 100% nhưng dù có là một tia hy vọng nhỏ thì các ông bố bà mẹ hiếm muộn vẫn muốn thử. Mặc dù chi phí thực hiện rất tốn kém và thực hiện một lần chưa chắc đã thành công. Trong đó:

Quá trình chuyển phôi

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm hay kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sau khi trứng được thụ tinh và phát triển thành phôi thai sau 48 giờ thì bác sĩ sẽ cấy phôi thai vào trong cơ thể người mẹ cho bào thai làm tổ trong tử cung. Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng xác suất làm tổ của bào thai.

Khi chuyển phôi, bác sĩ sẽ thường thực hiện trong thời gian mẹ rụng trứng từ 2 – 3 ngày hoặc đã được tiêm hormone ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Bởi khi nội mạc tủ cung dày hơn, trứng sẽ dễ làm tổ hơn. Và nếu sau khi chuyển phôi mà bạn có những dấu hiệu sau thì bạn có thể đã thành công rồi đó:

Mách mẹ những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi

Nhận biết dấu hiệu có thai sau chuyển phôi

Một số dấu hiệu có thai điển hình sau khi chuyển phôi trữ thành công thường sẽ xuất hiện trong khoảng 8 – 12 ngày, gồm: đau nhói ở vùng bụng; cảm giác căng tức ngực; thân nhiệt tăng, cảm giác nóng trong người; cơ thể mệt mỏi…

Đau nhói ở vùng bụng

Các chuyên gia cho biết, sau khi chuyển phôi thành công, phôi thai sẽ cắm vào tử cung làm tổ nên gây cảm giác đau nhó ở vùng bụng, cảm giác này không quá nặng nề và dữ dội nên chị em phụ nữ có thể yên tâm.

Căng tức ngực

Phần lớn các dấu hiệu mang thai thông thường đều có triệu chứng này. Sau khi chuyển phôi thành công, người phụ nữ sẽ cảm thấy căng tức bên ngực, và thấy ngực càng ngày càng to dần lên theo sự gia tăng kích thước của thai nhi. Nếu chị em quan sát kỹ hơn, có thể quan sát thấy hai bên ngực to không đồng đều, có thể là bên trái to hơn bên phải hoặc ngược lại bên phải to hơn bên trái.

Cảm giác nóng trong người vì thân nhiệt tăng lên

Thân nhiệt tăng lên sau khi trứng đã làm tổ thành công là một trong những dấu hiệu thông thường và có thể gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là do: sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể để phục vụ quá trình nuôi dưỡng thai nhi; và sự thay đổi nồng độ hóc môn thời kỳ mang thai.

Cơ thể mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu mang thai thường gặp nhất, và sau khi chuyển phôi thành công, chị em phụ nữ cũng có các dấu hiệu này. Cơ thể mệt mỏi, bởi nó phải hoạt động mạnh mẽ tăng cường hơn rất nhiều so với lúc chưa mang thai để chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Nhận biết dấu hiệu có thai sau chuyển phôi

Lưu ý: Thụ tinh trong ống nghiệm là một giải pháp mang thai cuối cùng có thể áp dụng nên cần hết sức cẩn trọng. Người phụ nữ cần phải chuẩn bị tốt nhất về thể chất và tinh thần để có thể nuôi dưỡng thai nhi được tố nhất.

Những thay đổi nhỏ

Sau khi chuyển phôi thành công, có những thay đổi nhỏ về thể chất và thói quen sinh hoạt hàng ngày của chị em. Chẳng hạn như chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn trong một hoặc hai tuần đầu, và họ có thể nhận ra rằng, mình mệt, ngủ trưa nhiều hơn và muốn đi ngủ sớm hơn. Điều này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, một số chị em không cảm nhận được những thay đổi nhỏ này. Ngoài ra, một số triệu chứng mang thai khác có thể gặp là bị co thắt hoặc chảy máu. Nhưng nếu phôi thai làm tổ cao trên thành tử cung thì bạn sẽ không có dấu hiệu này. Một số những triệu chứng có thai khác có thể không xuất hiện cho đến giai đoạn sau của thai kỳ, khiến nhiều mẹ bầu lo lắng.

Những lưu ý để tránh chuyển phôi bị thất bại

  • Khi chuyển phôi mà chị em gặp táo bón và cố rặn ép có thể khiến cho phôi thai bị rơi ra ngoài khỏi nơi bám. Cho nên bạn phải tránh táo bón trước cả tháng bằng cách ăn nhiều trái cây, ăn chuối, uống nước cam, ăn khoai lang, uống nhiều nước.
  • Đi tiểu sớm sau khi chuyển phôi cũng là vấn đề. Cho nên bạn nên uống ít nước trong thời gian chuyển phôi để sau khi chuyển phôi, thời gian mắc tiểu càng lâu càng tốt.
  • Để tăng cao khả năng chuyển phôi thành công, chị em không nên dùng điện thoại. Nếu người nhà liên lạc thì nên liên hệ qua người khác và nhắn tin lại.
  • Không nên tức giận bởi khi tức giận sẽ nên gây tình trạng tức ngực, đau tim, tim đập nhanh ảnh hưởng đến phôi thai.
  • Kiêng café và các chất kích thích khác để thai có thể dễ dàng bám chặt vào tử cung. Ngoài ra nên ăn nhiều loại trái cây và ăn uống đủ chất để phôi thai có thể phát triển tốt hơn.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ ngắn để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngoài những lưu ý trên, bạn nên thực hiện đúng theo những yêu cầu của bác sĩ và uống thuốc theo đúng quy định sau:

  • Đặt Utrgestant 200mg 3 lần, mỗi lần 1 viên trước 2 ngày chuyển phôi cho đến ngày thứ 14 (liều 600mg/ngày)
  • Uống Progynova 2mg ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên, trước 2 ngày chuyển phôi cho đến ngày thứ 14
  • Uống Predisone 5mg 2 lần mỗi lần 1 viên trước 2 ngày chuyển phôi cho đến ngày 14
  • Uống Spasmaverine ngày uống 3 lần mỗi lần 1 viên từ ngày chuyển phôi cho đến ngày ngày thứ năm sau chuyển phôi (riêng mình thì uống đủ 14 ngày, lần 2 viên).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *