Mối liên kết kỳ diệu giữa trẻ và thành viên trong gia đình

Giữa mẹ và con có một sự liên kết kỳ diệu mà các chuyên gia không có cách nào lý giải được. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là tình yêu thương vô bờ bến mà bạn dành cho bé yêu của mình. Hay sự hi sinh theo bản năng khi bạn theo phản xạ lấy thân mình bảo vệ đứa con thân yêu khi chúng gặp nguy hiểm bởi một chiếc xe chạy quá tốc độ.

Mối liên kết sẽ hình thành trong vài ngày đầu sau sinh hay ngay khi đứa trẻ vừa mới chào đời. Trong trường hợp bé bị tách mẹ do mẹ sinh mổ hay một số lý do liên quan tới sức khỏe của bé thì mối liên kết này sẽ hình thành trong khoảng vài tuần đầu sau sinh.

Mối liên kết kỳ diệu giữa trẻ và thành viên trong gia đình

Giả sử tôi không nhận thấy mối liên kết ngay thì sao?

Hãy cứ bình tĩnh. Mẹ và con là mối liên kết phức tạp đôi khi nó cũng cần thời gian. Hãy cứ chăm sóc bé yêu của bạn theo cách mà bạn thấy tốt nhất dần dần bạn sẽ cảm nhận được mối liên kết diệu kỳ này thôi.

Theo Edward Christophersen, một nhà tâm lý học trẻ em ở thành phố Kansas “Có rất nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này, các bà mẹ đa phần cảm thấy tội lỗi khi mình không nhận ra mối liên kết với bé”. Lời khuyên cho các bà mẹ đó là hãy cứ thư giãn. Công việc của một bà mẹ trong những ngày đầu khiến bạn mệt mỏi, bạn bị stress và bị mất kiểm soát thời gian, cộng thêm sự gia tăng hormon khiến cảm xúc của bạn xoay như chong chóng. Vì vậy, đừng gây thêm áp lực cho bản thân hãy thường xuyên âu yếm và thể hiện tình yêu thương của bạn với bé theo thời gian mối liên kết sẽ tự hình thành lúc nào mà chính bạn cũng không thể biết

Cách tốt nhất để tạo mối liên kết với bé là gì?

Em bé của bạn là một thành viên mới vô cùng dễ thương và đáng yêu. Không có một công thức nào giúp bạn hình thành cũng như nhận biết mối liên kết giữa bé với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên những điều sau cũng sẽ giúp hình thành mối liên kết.

Cách tốt nhất để tạo mối liên kết với bé là gì?

  • Thường xuyên thực hiện da tiếp da với bé, bế ẵm và vuốt ve bé nhẹ nhàng. Những cái chạm nhẹ nhàng sẽ tốt cho cảm xúc của cả bạn và bé
  • Hãy nhìn vào đôi mắt bé rồi nói chuyện hoặc hát cho bé nghe thường xuyên
  • Nếu bạn quyết định sinh mổ, hãy trao đổi với bác sĩ để được áp dụng phương pháp “sinh mổ nhẹ nhàng” (gentle C-section). Đây là phương pháp sinh mổ mà bằng kinh nghiệm và trình độ bác sĩ sẽ tiến hành ca sinh giúp sản phụ có cảm giác như sinh thường. Bằng cách này mẹ vẫn được da tiếp da với bé ngay sau khi sinh. Những giây phút đầu tiên chào đời được nằm trong vòng tay mẹ là giây phút vô cùng thiêng liêng và quý giá với cả hai mẹ con.
  • Nếu em bé của bạn phải vào phòng chăm sóc đặc biệt sau sinh, hãy đề nghị với nhân viên y tế cho phép bạn chạm vào bé một cách an toàn

Ở bên bé ngày qua ngày, học cách làm cho bé cảm thấy thoải mái, âu yếm bé cảm xúc của bạn sẽ dần thay đổi. Cho tới một ngày, có lẽ là lần đầu tiên bạn nhìn thấy bé nhìn bạn mỉm cười bạn sẽ nhận ra rằng mình thật vui và hạnh phúc khi có bé ở bên

Khi nào nên lo lắng?

Nếu sau một vài tuần mà bạn không cảm thấy gắn bó và thoải mái khi ở bên bé như trong những ngày đầu tiên, bạn muốn tránh xa khỏi bé và cảm thấy khó chịu với bé hãy trao đổi với chồng, các thành viên trong gia đình và bạn bè. Việc này sẽ giúp bạn bớt cảm thấy đơn độc và cô đơn. Bạn cũng nên nói ra những cảm xúc của mình cho bác sĩ để nhận được sự trợ giúp.

Bệnh trầm cảm sau sinh là có thật và chúng cản trở mối liên kết hình thành và phát triển. Bởi vậy, ngay khi cảm nhận được những dấu hiệu của bệnh hãy tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *