Những nguyên nhân chủ yếu gây sốt ở chị em phụ nữ sau sinh

Sốt là triệu chứng thường gặp ở các phụ nữ sau sinh, phần lớn các chị em sau sinh đều mắc trường hợp này. Nếu chỉ là sốt thông thường thì chị em không cần quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý là được. Nhưng nếu sốt nhiều, và liên miên không khỏi và trên 38 độ C thì sản phụ nên đi bệnh viện ngay nhé! Ngoài tình trạng sốt bình thường, các nguyên nhân gây sốt sau sinh khác đa phần gồm:

  1. Sốt do nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản hay nhiễm khuẩn âm đạo, âm hộ sau sinh với các dâu hiệu là vết rạch tầng sinh môn bị sưng tấy, có máu đỏ, kèm mủ, sản dịch có mùi hôi. Cùng với đó là tình trạng sốt cao từ 38 – 38,5 độ C. Khi đó, cần đưa sản phụ đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

  1. Sốt do nhiễm khuẩn vết mổ

Khi sinh mổ hoặc bị rạch tầng sinh môn, chị em có thể bị sốt vì nhiễm khuẩn vết mổ. Triệu chứng của tình trạng nhiễm khuẩn vết mổ là vết mổ sưng, tiết dịch có máu hoặc mủ, xung quanh vết mổ bị sưng tấy.

Những nguyên nhân chủ yếu gây sốt ở chị em phụ nữ sau sinh bao gồm: nhiễm khuẩn vết mổ

  1. Sốt do các bệnh về bầu ngực

Nhiều sản phụ sốt sau sinh do tuyến sữa bị tắc, viêm vú. Nếu tình trạng sốt do căng tuyến sữa, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn hoặc vắt sữa dự trữ để làm giảm tình trạng này. Và để giảm đau, chị em có thể dùng khăn ấm chườm nóng và massage đều hai bên bầu ngực. Mặc áo ngực rộng rãi, nếu quá căng có thể nới lỏng áo ngực ra để giảm cảm giác khó thở và đau đớn.

Nếu sản phụ bị sốt viêm tuyến vú với các dấu hiệu đi kèm như ngực cương cứng, đau, khó chịu, đỏ, đầu vú bị nứt nẻ, và các dấu hiệu này thường chỉ xảy ra ở một bên của ngực. Nếu sản phụ có các dấu hiệu này thì nên đưa đi bệnh viện sớm để điều trị, tránh trường hợp áp – xe vú rất nguy hiểm.

Các dấu hiệu bị áp xe vú thường là: ngực căng to, sưng đỏ, một số chỗ bị mềm, chọc dò vú sẽ có mủ. Một khi đã bị áp xe vú, chị em cần phải được điều trị bằng các biện pháp chuyên khoa.

  1. Sốt do viêm nội mạc tử cung

Sản phụ bị sốt do viêm nội mạc tử cung thường là do nhiễm khuẩn nước ối, thời gian chuyển dạ kéo dài hoặc do sót nhau gây ra. Bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: viêm toàn bộ tử cung, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn máu. Các dấu hiệu của bệnh lý này gồm: mệt mỏi, sốt cao từ 38 – 39 độ C sau sinh 2 ngày, tử cung co thắt chậm, mềm, sản dịch có mùi hôi cùng với mủ.

  1. Sốt do viêm tử cung và phần phụ

Từ 8 – 10 ngày sau khi sinh, sản phụ có thể bị viêm tử cung và phần phụ. Các dấu hiệu của bệnh gồm: sốt kéo dài kèm đau bụng dưới, tử cung to, đau khi ấn bụng. Nếu không điều trị sớm, bệnh lý náy có thể gây ra một vài biến chứng phức tạp như: viêm phúc mạc, viêm túi mủ vỡ rất nguy hiểm cho thai phụ.

  1. Sốt do viêm phúc mạc toàn bộ

Các dấu hiệu thường gặp ở viêm phúc mạc toàn bồ gồm: toàn thân mệt mỏi, sút cân nhanh, mạch đập nhanh, sốt cao, khó thở và kèm theo hiện tượng buồn nôn. Một số trường hợp còn có thể bị chướng bụng. Nếu bệnh lý này không được điều trị sớm có thể dẫn đến việc phải cắt bỏ tử cung.

Những nguyên nhân chủ yếu gây sốt ở chị em phụ nữ sau sinh là do viêm phúc mạc toàn bộ

  1. Sốt do viêm tắc tĩnh mạch

Sau khi sinh khoảng 18 ngày, sản phụ sẽ thường có các dấu hiệu như: sốt cao, đau tại nơi tĩnh mạch bị tắc… Nếu tĩnh mạch tắc ở chân thì sản phụ sẽ đi lại khó khăn, còn nếu tắc ở bụng thì tĩnh mạch ở bụng người bệnh sẽ bị đau bụng. Hoặc nếu bị tắc ở tĩnh mạch phổi, hay não thì sẽ dẫn đến liệt. Khi đó, sản phụ phải được làm phẫu thuật cắt bỏ và thông tĩnh mạch.

  1. Sốt do nhiễm khuẩn máu

Khi bác sĩ làm phẫu thuật với  các dụng cụ không được sát khuẩn và vô trùng tuyệt đối thì có thể bị nhiễm khuẩn huyết. Với các dấu hiệu như: sốt cao, rét run nhiều lần trong ngày. Một số trường hợp còn bị sốt kéo dài, suy nhược cơ thể, hạ đường huyết, mê sảng. Tình trạng nặng có thể khiến chị em phải cắt bỏ tử cung hoặc gây tử vong.

Có thể nói, tình trạng sốt sau sinh ở sản phụ thường sất nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe. Bởi vậy, nếu có các dấu hiệu sốt bất thường giống như trên thì nên đưa sản phụ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *