Những quan niệm chăm sóc phụ nữ sau sinh theo dân gian

Việc kiêng cữ sau khi sinh là một trong những quan niệm lâu đời của người Việt, từ các bà, các mẹ, các chị, việc kiêng cũ là không thể tránh khỏi. Với quan niệm này, các chị em phụ nữ hiện đại thường gặp nhiều khó khăn để thích nghi nhưng ông bà ta đã nói “có kiêng có lành”. Nên các chị vẫn miễn cưỡng làm theo. Mà trên thực tế thì các việc kiêng này không có khoa học chứng minh mà chỉ có các dẫn chứng bằng con người thôi.

Một trong các quan niệm dân gian về kiêng cữ sau sinh như: quẹt nhọ nồi lên trán trẻ sơ sinh để phòng trừ tà ma, nằm trong phòng kín gió, không được tắm rửa trong thời gian ở cữ, không độc sách báo, uống nước tiểu của con để sữa về… Nếu không kiêng những thứ như vậy thì có thể bạn sẽ gặp nhiều bệnh tật về sau này, như: đau nhứt xương khớp, ù tai, ốm yếu…

Những quan niệm chăm sóc phụ nữ sau sinh theo dân gian

Hầu hết việc kiêng cữ này chỉ là để tốt cho người phụ nữ sau sinh mà thôi. Tuy nhiên, hiện tại, với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, người phụ nữ không nhất thiết phải kiêng nhiều thứ như vậy nữa. Sự hà khắc của các quan niệm cũ có thể đưa đến những hậu quả nghiêm trọng về cả sức khỏe và tinh thần.

Theo đó, chăm sóc phụ nữ sau sinh theo dân gian hay nhưng quan niệm kiêng cữ sau sinh gồm:

Thứ nhất: không được đụng nước, không tắm gội ít nhất là 1 tháng để tránh khỏi việc bị nhiễm lạnh.

Thứ hai: chỉ được ăn thịt kho nghệ, chân giò hầm suốt hẳn một tháng để lợi sữa

Thứ ba: Nằm trong phòng kín gió, không được ra ngoài vì khi sinh, yếu bóng vía, ma quỷ sẽ đến thăm.

Thứ tư: phải nằm than sau sinh để cơ thể luôn được giữ ấm.

Thứ năm: không được đọc sách báo, xem tivi cũng như các hoạt động thể dục thể thao khác.

Thứ sáu: không được quan hệ với chồng trong 6 tháng đầu.

Kiêng cữ sau sinh

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, bạn hoàn toàn có thể tắm được sau khi sinh 3 – 4 ngày với sinh thường và 1 tuần sau sinh mổ. Tuy nhiên, nên tắm bằng nước ấm để làm sạch cơ thể nhé! Còn về ăn uống, các mẹ nên ăn uống đa dạng, đủ chất dinh dưỡng để có đủ sữa cho con. Đặc biệt, sau khi sinh, chị em nên thường xuyên vận động, để cơ thể được thoải mái và dễ chịu hơn.

Ngoài những quan niệm khắt khe khiến chị em phụ nữ khó chịu và ngột ngạt thì những khái niệm chăm sóc mẹ sau sinh vẫn có hiệu quả đặc biệt như: xông hơ sau sinh; kiêng làm việc nặng; kiêng tắm bằng nước lạnh; chườm bụng bằng nước nóng, uống nước nghệ hay ăn nghệ để làm đẹp… Các quan niệm này vẫn được các chị em áp dụng nhiểu.

Việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh từ xưa không phải đúng hoàn toàn, nhưng cũng không hoàn toàn sai, mà chỉ là không phù hợp với cuộc sống hiện tại nữa. Cho nên việc áp dụng các quan niệm dân gian còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể để cân nhắc xem có còn phù hợp nữa hay không?

Việc chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ sau sinh cần phải thật cẩn thận bởi sau khi sinh, sức khỏe chị em rất yếu. Việc kiêng cữ theo quan niệm dân gian thực tế vẫn cần thiết nhưng phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *