Những quan niệm kiêng cữ sau khi sinh theo dân gian

Các chị em sẽ bắt đầu được nghe các bà, các mẹ, các chị nói về một loạt các thứ cần phải kiêng cữ sau khi sinh theo dân gian để đảm bảo sức khỏe và không sợ các biến chứng sau này từ khi mang bầu. Tuy nhiên, có những quan niệm đến thời điểm này không còn đúng nữa, và các chị em không nhất thiết phải kiêng nhiều thứ như vậy sau khi sinh. Chúng ta cùng đi tìm hiểu các quan niệm kiêng cữ sau khi sinh theo dân gian nên và không nên làm theo để đảm bảo sức khỏe nhé!

Các quan niệm kiêng cữ theo dân gian vẫn đúng đến thời điểm hiện tại

Sau một ca vượt cạn đầy khó khăn, các chị em thường bị yếu đi nhiều về mật thể lực, và tinh thần. Bởi, mất máu quá nhiều khi sinh, mệt mỏi trong thời kỳ mang thai và bị những cơn đau hành hạ. Cho nên, theo quan niệm dân gian vẫn còn đúng, các mẹ cần lưu ý một số điểm như sau:

Kiêng lạnh sau khi sinh

Sau khi sinh, thận khí bị suy nhược, các mẹ thường rất dễ bị nhiễm lạnh, bởi vậy, không nên dùng nước lạnh để tắm, giặt đồ, hoặc uống nước lạnh… nhưng cũng không nên đụng vào nước nóng, và suốt tháng không tắm thì cũng không tốt chút nào. Nếu cơ thể trong một thời gian dài không tắm rửa sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, có thể lây từ mẹ sang con qua đường miệng.

Các quan niệm kiêng cữ theo dân gian vẫn đúng đến thời điểm hiện tại

Các mẹ nên dùng khăn nóng lau mình, xông hơi cho ra mồ hôi và lau lại cho sạch chứ không nên không tắm trong suốt thời gian ở cữ nhé!

Chườm và vệ sinh

Sau sinh, các mẹ nên pha nước ấm để rửa âm đạo hàng ngày, vừa để chống mùi hôi và tránh nhiễm trùng hiệu quả.

Đồng thời, nếu có thời gian, các mẹ nên dùng chai nước nóng hoặc túi chườm nóng để chườm bụng và lưng, cũng như 2 bên bẹn.  Động tác này sẽ giúp các mẹ giảm đau lưng, mỏi gói, từ đó, cơ thể sẽ dễ dàng phục hồi hơn. Ngoài ra, chườm nóng còn giúp tuần hoàn tại chỗ tốt hơn, tăng sức đàn hồi của bắp thịt, giúp da bụng bớt nhăn nheo lại.

Kiêng vận động

Các cụ quan niệm rằng, sau sinh, chị em phải nằm một chỗ, kiêng vận động. Nhưng nếu kiêng vận động quá nhiều, sẽ làm khí huyết khó lưu thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi vậy, các mẹ dù kiêng vận động nhưng là kiêng vận động nặng, mạnh. Chỉ nên làm các động tác nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn uống

Thơi gian mang thai, các chị em phải nạp rất nhiều đồ ăn bổ dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, nhưng khi sinh bị mất nhiều máu. Cho nên, sau khi sinh, chị em cần phải bổ xung lại lượng máu đã mất. Ăn đồ ăn đa dạng và đủ chất để có thể phục hồi tốt hơn.

Các mẹ nên tránh ăn các loại đồ ăn mang tính hàn như: cua, rau đay; không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc.  Nên ăn các món ăn như: mướp, thịt nạc, rau đậu, cà chua, chuối.

Các quan niệm kiêng cữ vẫn còn đúng trong thời điểm hiện tại bao gồm việc ăn uống

Các quan niệm kiêng cữ không còn đúng trong thời điểm hiện tại

Có rất nhiều các quan niệm kiêng cữ sau sinh không còn phù hợp cho đến thời điểm này, nó được các bà, các mẹ kiểm chứng, nhưng hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đến khi các bác sĩ tư vấn thì mới thấy nó thực sư là không đúng theo khoa học, chẳng hạn như:

Không được đọc báo, xem tivi sau sinh

Các mẹ sau sinh vì kiêng gió nên không được ra ngoài, muốn giải tỏa stress bằng cách đọc báo, xem tivi thì ngay lập tức sẽ bị các mẹ ngăn cấm bởi không được xem, sẽ giảm thị lực.

Trên thực tế, thị lực của chị em không có gì thay đổi cả trước và sau khi sinh. Chỉ có là, sau khi sinh, các mẹ vì bận chăm con quá, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi thì mắt mới mệt mỏi. Các mẹ được khuyến khích được xem tivi và đọc thêm sách để cập nhật tin tức, và giảm chứng trầm cảm sau sinh.

Kiêng tắm gội cả tháng

Kiêng tắm là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi trong suốt thời gian ở cữ, các chị em phải nhịn tắm thì đúng là một điều không tưởng. Đặc biệt là trong khi vượt cạn, các chị em thường bị chảy mồ hôi rất nhiều, nếu không được tắm, sẽ có rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Trên thực tế, các mẹ nên tắm sau 3 – 4 ngày sau khi sinh để đảm bảo vệ sinh, nên tắm bằng nước ấm, nhưng không được tắm quá lâu nhé!

Một tháng sau sinh mới được ăn mặn

Dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh cần phải đa dạng để giúp các mẹ phục hồi và tăng cường thêm sữa cho bé. Theo quan niệm cũ, việc cho muối vào đồ ăn trong tháng đầu sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến khứu giác của các mẹ, dễ gây chán ăn.

Các quan niệm kiêng cữ không còn đúng trong thời điểm hiện tại

Thế nhưng, không cho muối vào đồ ăn sẽ làm cho các mẹ chán ăn, làm giảm hương vị của món ăn. Đồng thời, sau khi sinh một tuần đầu, nước tiểu và mồ hôi của các mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn, nên phụ nữ sau sinh vẫn phải được cung cấp đủ nước và muối.

Cả mẹ và con phải nằm than ngay sau sinh

Đến thời điểm này, các mẹ vẫn có quan niệm rằng, khi phụ nữ và em bé đi từ về từ bệnh viện phải có một bếp than đặt dưới giường để đảm bảo sức khỏe và hạn chế những thứ không tốt. Nhưng đây hoàn toàn là một kinh nghiệm sai lầm.

Bởi trong khói than có chứa nhiều khí CO2, ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé. Thêm vào đó, da em bé còn non nớt, than nóng sẽ làm bé bị bỏng, hoặc nhẹ cũng sẽ bị nổi rôm sảy. Đặc biệt, với những em bé sinh mổ, khi nằm than sẽ làm các chất đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, làm cho em bé dễ bị mắc bệnh hô hấp.

Các quan niệm kiêng cữ dân gian mặc dù với một mục đích là tốt cho sức khỏe của người phụ nữ nhưng có những quan niệm đã khong con đúng với thời điểm hiện tại. Các mẹ nên chọn lọc để tránh làm phản tác dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *