Những thắc mắc hay gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Cha mẹ luôn đặt câu hỏi về mọi thứ. Chúng tôi có phải giữ yên lặng hoàn toàn trong lúc em bé ngủ không? Tôi có thể xem tivi trong lúc cho bé ăn không? Chúng tôi có nên bật nhạc cho bé nghe không? Cho trẻ dùng núm vú giả có được không? Khi nào tôi có thể đi tắm? Nên tiếp khách đến thăm bé như thế nào? Sự thực thì không có một quy tắc nào cho bất cứ những điều trên, câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân bạn, gia đình của bạn và em bé của bạn.

Tôi có cần giữ không gian yên tĩnh hoàn toàn?

Nhiều bậc cha mẹ luôn cố gắng hạn chế tiếng ồn một cách tối thiểu, nhất là khi trẻ đang ngủ, tuy nhiên việc làm này cũng không cần thiết lắm. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ cùng những tiếng ồn nhỏ, trong thực tế có một số trẻ còn ngủ ngon hơn với “white noise” (tiếng ồn trắng) đó có thể là tiếng ồn của các thiết bị trong gia đình như máy rửa bát, máy giặt, máy sấy. Một điều nữa, để tạo ra một không gian yên ắng khi các anh chị em của bé có ở nhà là điều khá khó khăn.

Tôi có cần giữ không gian yên tĩnh hoàn toàn?

Để mẹ nhàn hơn trong việc chăm sóc bé, bạn hãy giúp bé phân biệt ngày và đêm ngay từ những ngày đầu mới sinh. Bạn có thể giữ cho căn phòng bé nằm luôn sáng đèn, gây ra những tiếng ồn lớn và dành nhiều thời gian chơi với bé vào ban ngày, còn ban đêm hãy làm mọi thứ thật nhẹ nhàng, hạn chế ánh sáng và tiếng ồn để đưa bé vào giấc ngủ sâu.

Tôi có thể xem tivi trong lúc cho con bú không?

Theo nghiên cứu thì trong vài tuần đầu sau sinh việc mẹ vừa cho con bú vừa xem tivi, chơi điện thoại hay lướt web đều không ảnh hưởng đến bé. Khi bé lớn hơn bé sẽ không tập trung ăn khi mẹ làm việc riêng, còn ở giai đoạn này thì không đáng lo ngại.

Nhưng nếu là nửa đêm mẹ cần lưu ý hạn chế ánh sáng từ các thiết bị điện tử, tắt đèn đảm bảo căn phòng bé ngủ vẫn yên tĩnh và tối.

Có nên mở nhạc cho trẻ sơ sinh?

Bạn có thể bật những bản nhạc vui vẻ và nhẹ nhàng cho bé nghe, chỉ cần bé không cảm thấy khó chịu là được. Thực tế thì khi còn nằm trong bụng mẹ bé đã có thể cảm nhận được rất nhiều giai điệu ưa thích của mẹ.

Có nên cho bé tiếp xúc với núm vú giả?

Môt số bậc cha mẹ luôn hy vọng rằng bé yêu của họ sẽ dùng cách khác để xoa dịu bản thân thay vì dùng núm vú giả (ví dụ như dùng ngón tay chẳng hạn). Có một số bằng chứng cho thấy núm vú giả có khả năng giảm nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Học viện nhi khoa Mỹ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên chờ con thành thạo trong kỹ năng bú – khoảng 1 tháng sau sinh rồi mới cho con tiếp xúc với núm vú giả để tránh tình trạng bé bỏ bú mẹ (nipple confusion)

Có nên cho bé tiếp xúc với núm vú giả?
Hãy chọn loại núm vú giả chất liệu an toàn, mềm và kích thước phù hợp với từng tháng tuổi của trẻ

Làm thế nào tôi có thể tắm khi chỉ có hai mẹ con ở nhà

Nếu như chỉ có hai mẹ con ở nhà và bạn muốn đi tắm thì đơn giản thôi, hãy để bé ở một nơi an toàn và làm điều bạn muốn. Một số bà mẹ áp dụng cách cho bé nằm trên nôi rung đặt trong phòng tắm, hoặc một số khác thì đợi đến khi bé ngủ trưa mẹ sẽ đặt máy báo khóc để theo dõi bé trong phòng tắm. Công việc tắm táp giờ đây không thể mang tính thư giãn như trước nhưng nó vẫn có tác dụng nạp năng lượng cho bạn rất hiệu quả.

Việc đón tiếp các vị khách và những người đến chúc mừng sự ra đời của bé như thế nào là hợp lý

Sự ra đời của một em bé đều khiến mọi người vui mừng, nhưng nếu trong ngày đầu tiên ra viện mà có quá nhiều khách đến thăm bé sẽ khiến bạn rất mệt mỏi. Hãy nói với chồng, những thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè thân giúp bạn đón tiếp khách khứa và đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho cả hai mẹ con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *