Thuốc lá và những tác hại khôn lường đến trẻ nhỏ

 Mọi người đều biết về tác hại khôn lường của thói quen hút thuốc lá đối với sức khỏe bởi nó đã trở thành kiến thức phổ thông và bị buộc phải in trên vỏ bao thuốc lá.

Ai cũng biết chuyện hút thuốc sẽ lấy đi của bạn 13 năm tuổi thọ. Ai cũng biết cứ 11 người nghiện thuốc lá thì có một người chết vì ung thư phổi.

Ai cũng biết hút thuốc sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về dường hô hấp, tai biến mạch mãu não, nhồi máu cơ tim hoăc giảm khả năng đáp ưng nhu cầu chăn gối.

Thuốc lá và những tác hại khôn lường đến trẻ nhỏ

Là một bác sĩ nhi khoa, tôi từng tiếp xúc với nhiều bậc cha mẹ có thói quen hút thuốc lá. Khi đề cập đến tác hại của thuốc lá lên những đứa trẻ, tôi thường nhận được các câu trả lời na ná nhau: “Tôi chẳng bao giờ hút thuốc ở nhà” hoặc “Tôi không bao giờ châm thuốc khi ở gần con”…

Tuy nhiên, có vài điều mà các bậc phụ huynh yêu khói thuốc không biết hoặc biết nhưng cố tình bỏ qua:

– Mọt người bạn của tôi từng nói: “Tôi biết hút thuốc lá thụ động có hại cho sức khỏe chứ, nên lúc lúc đi ngoài đường tôi có bao giờ phì phèo điếu thuốc lá cả”. Nhưng không nhất thiết phải tiếp xúc môi kề môi với một người nghiện thuốc lá thì bạn mới rơi vào hoàn cảnh hút thuốc lá thụ động (Mới tưởng tượng ra cũng đủ sợ bởi chẳng khác nào bạn đang chạm vào một cái gạt tàn phải không nào?). Bởi vẫn còn một dạng hút thuốc thụ động khác đó là mùi của hơi thuốc lá vẫn còn bám trên da, trên tóc và trên cả quần áo của người hút. Một người hút thuốc dù mới xuất hiện từ xa, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra mùi đặc trưng của họ. Đứa trẻ hoàn toàn có nguy cơ hút phải những phần tử lưu hương nhỏ xíu này và tác hại của chúng lên sức khỏe của trẻ em là không hề nhỏ chút nào! Một năm, con cái của các bậc phụ huynh yêu khói thuốc thường bị ép hít phải một lượng nicotine tương đương 60 đến 150 điếu thuốc (giao động tùy vào mức độ nghiện thuốc lá của các bậc phụ huynh).

– Các nhà khoa học tại Anh quốc đã thực hiện một cuộc nghiên cứu quy mô lớn, kết quả cho thấy, 61% các ca tử vong do SIDS (Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) có thể tránh được nếu môi trường sống của các nạn nhân nhỏ tuổi và các bà mẹ mang thai bớt đi sự tồn tại của khói thuốc. Dù cha mẹ nghiện thuốc lá có cố gắng tránh xa thuốc lá đi chăng nữa, hoặc không bao giờ hút thuốc khi có mặt con cái đi chẳng nữa thì các bé vẫn phải đối mặt với nguy cơ chết vì SIDS. Các trẻ phải sống trong căn phòng có vương khói thuốc sẽ có nguy cơ đột tử cao gấp 8 lần so với các trẻ sống trong môi trường bình thường.

Thuốc lá và những tác hại khôn lường đến trẻ nhỏ (1)

– Con cái của các cha mẹ hút thuốc có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơ 37% và một khi đã mắc bệnh thì căn bệnh cũng nặng hơn nhiều.

– Cha mẹ hút thuốc tức là họ đã ban cho con họ một cơ hội để mắc chứng viêm phế quản và viêm phổi cao hơn. Cơ hội này sẽ tăng lên 54% nếu cả cha cả mẹ của đứa nhỏ đều hút thuốc lá nhiệt tình.

– Trẻ em hút thuốc lá thụ động sẽ kém hơn các bạn bè cùng trang lứa tỏng khả năng làm toán, tập đọc và thị lực – Những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Mức IQ của các bé cũng thấp hơn từ 2 – 5 điểm so với những bạn nhỏ có cha mẹ không hút thuốc.

– Điếu thuốc trên tay gây tác hại đến sức khỏe của trẻ sớm hơn bạn tưởng rất nhiều. Không cần bạn ở cạnh thì các bạn nhỏ vẫn bị ảnh hưởng, thậm chí ngay từ khi đứa trẻ chưa ra đời, trẻ đã phải hứng chịu hậu quả rồi. Nghiên cứu cho thấy, trong khoảng thời gian trẻ được hình thành, nếu người cha hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ trẻ mắc ung thư máu hoặc ung thư bạch huyết hay u não. Tỷ lệ đó vẫn giữ nguyên và sẽ tăng lên nếu người cha hút thuốc và nghiện thuốc lâu năm.

Có thể nhiều người không bao giờ hiểu được sức hấp dẫn của việc hút thuốc. Và chắc cũng không muốn mình tỏa hương thơm như thế trước mặt con cái và nhiều người khác. Dĩ nhiên ai cũng có quyền tự đối xử tệ với bản thân mình như họ muốn, nhưng trước khi hít điếu thuốc đầu tiền, các bạn nên nghĩ về con cái của mình. Chẳng phải chúng cũng có quyền được tận hưởng cuộc sống tốt đẹp và khỏe mạnh hay sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *