Trẻ sơ sinh hay xì hơi có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Hệ tiêu hóa của con còn non yếu nên nên việc chống chọi với các loại đồ ăn khó tiêu sẽ rất khó khăn. Cho nên nếu con xì hơi nhiều, có thể con đang gặp vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, táo bón, ọc sữa,…. Hiện tại, có rất nhiều ý kiến xung quanh việc trẻ sơ sinh hay xì hơi nhiều có bình thường và có đáng lo ngại hay không? Và nếu mẹ vẫn còn đang mơ hồ thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài dưới đây một cách rõ ràng hơn nhé!

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều, liệu có bình thường?

Khi bé bắt đầu bú mẹ, thì cũng xuất hiện dấu hiệu xì hơi. Khi con no bụng, xì hơi sẽ giúp con dễ chịu hơn. Nhưng xì hơi bao nhiêu lần và như thế nào thì bé vẫn đang khỏe mạnh và không gặp vấn đề tiêu hóa nào?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các bé xì hơi dưới 10 lần, không quá lớn tiếng và không có mùi khó chịu nào thì đó là hiện tượng bình thường và chứng tỏ con không gặp bất cứ vấn đề tiêu hóa nào! Nhưng nếu bẽ xì hơi quá nhiều lần, có mùi thối thì có thể con bạn đang bị táo bón đấy! Lúc đó, vấn đề không còn là chuyện nhỏ nữa đâu nhé!

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều, liệu có bình thường?

Dấu hiệu xì hơi ở trẻ nhỏ

Khi bé bú nó, việc ợ hay xì hơi sẽ làm cho bé thoát hơi trong người và dễ chịu hơn. Và trong trường hợp này, xì hơi là điều hết sức bình thường. Nhưng mẹ nên để ý đến số lượng mà bé xì hơi trong ngày, nhiều hay ít sẽ thể hiện tình trạng sức khỏe của bé.

Các bác sĩ cho biết, bé sẽ xì hơi nhiều lần trong ngày nhưng nếu vượt quá 10 lần thì điều này là không bình thường. Nếu mẹ để ý, bé xì hơi nhiều, kèm theo mùi hôi thối và phát ra tiếng lớn thì có thể trẻ đang bị táo bón.

Trong thời gian ăn dặm hoặc uống sữa công thức, nếu không được pha chế đúng cách có thể khiến dạ dày của con gặp trở ngại. Các trường hợp xì hơi là bình thường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng nếu nó kéo dài có thể dẫn đến táo bón, ăn kém, mất ngủ, khó chịu trong người…

Thủ phạm khiến bé xì hơi nhiều.

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho trẻ sơ sinh bị xì hơi, nhưng không phụ thuộc vào việc bé bú bình hay bé bú mẹ mà là do chất lượng sữa. Bởi mẹ ăn gì thì bé sẽ bú thứ ấy. Chẳng hạn như: Thức ăn của mẹ chứa nhiều thực phẩm khó tiêu như caffein trong cola, trà, cafe và chocolate), các sản phẩm từ sữa, các loại hạt hay đậu đỗ hoặc mẹ ăn nhiều gia vị…

Ngoài ra, ăn dặm sớm cũng là lí do khiến cho bé gặp các vấn đề về tiêu hóa, trong đó có việc xì hơi nhiều. Đặc biệt là trong khi bú, nếu em bé hút vào nhiều không khí thì việc bé đầy bụng hoặc trướng bụng sẽ gây xì hơi nhiều.

Thủ phạm khiến bé xì hơi nhiều

Giúp bé hạn chế tình trạng xì hơi nhiều

Nên cho bé bú đúng tư thế, giữ đầu của bé cao hơn dạ dày của mẹ. Tư thế này sẽ giúp cho sữa trôi xuống đáy dạ dày còn phần hơi thừa sẽ nằm ở trên giúp các bé dễ ợ ra hơn.

Đồng thời, các mẹ nên lựa chọn loại bình sữa có núm vú chảy chậm hoặc hệ thống lỗ và van kiểm soát được lượng sữa trẻ bú trong một lần mút để chống sặc và ngăn bé nuốt nhiều hơi vào trong bụng. Khi cho bú bình sữa cũng phải nâng hơi dốc.

Thêm vào đó, để giúp bé ợ hơi một cách dễ dàng, các mẹ nên đặt bé nằm sấp trên cánh tay của mình, tay đỡ lấy cằm bé và dùng ngón tay để xoa hoặc vỗ nhẹ lên lưng con. Việc tạo áp lực lên bụng của con sẽ giúp bé tống ra được nhiều hơi hơn, từ đó, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Phần lớn hiện tượng trẻ sơ sinh hay xì hơi là do chế độ ăn uống của con. Các mẹ hãy thử điều chỉnh lại một chút chế độ ăn uống của con và áp dụng một vài phương pháp ở trên để giúp con thoải mái hơn nhe! Nếu bé vẫn xì hơi nhiều và cảm thấy khó chịu, các mẹ hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để giúp con mau khỏe. Các mẹ đừng cho con uống các loại men tiêu hóa nếu chưa có chỉ định của các bác sĩ. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *