Vì sao phụ nữ kiêng cữ sau sinh? Hậu quả nếu không kiêng?

Chắc chắn các mẹ đã hơn một lần thắc mắc rằng, tại sao phụ nữ phải kiêng cữ sau sinh, kiêng như thế nào, và nếu không kiêng thì sẽ có hậu quả như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc này, chúng ta cùng đi tìm hiểu thêm nhé!

Vì sao phụ nữ phải kiêng cữ sau sinh?

Không phải ngẫu nhiên mà các quan niệm kiêng cữ ở phụ nữ sau sinh lại được lan truyền từ đời này sang đời khác, được bảo tồn từ xưa đến nay. Nguyên nhân là bởi vì nó có thể đem lại những lợi ích thật sự cho sức khỏe người phụ nữ. Tuy nhiên, thời điểm hiện đại như hiện tại thì các mẹ nên kiêng cữ vừa theo dân gian vừa theo khoa học, để có hiệu quả tốt nhất nhé!

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Chương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Trước đây người ta quan niệm rằng, việc kiêng cữ sau sinh là cách tốt nhất để tránh những ảnh hưởng xấu đến cơ thể người phụ nữ ở những lần sinh sau, và cuộc sống sau đó sẽ không mắc các bệnh phiền toái. Nhưng hiện tại, theo các quan điểm khoa học, y học hiện đại thì một số các quan niệm kiêng cữ đã không còn phù hợp, gây căng thẳng và có hại cho sức khỏe người phụ nư và em bé.!.”

Vì sao phụ nữ phải kiêng cữ sau sinh

Hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh

Các mẹ trước khi sinh chắc đã từng tìm hiểu các quan niệm kiêng cữ sau sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, loại bỏ sản dịch hoàn toàn, vết thương nhanh lành, tinh thần sảng khoái… nhưng đến khi sinh thực thì lại thấy việc kiêng cữ quá chi là phức tạp và khó chịu. Chính vì thế, để thay cho việc giải thích hậu quả của kiêng cữ, chúng ta cùng đi tìm hiểu một câu chuyện có thật của một phụ nữ vì không kiêng cữ mà đã lãnh hậu quả như thế nào nhé!

Hiện tại tôi đã sinh bé thứ nhất được 8 năm nhưng khi nghĩ đến việc sinh thêm bé thứ 2, tôi không khỏi sợ hãi vì những biến chứng, đau đớn đã gặp phải trong lần sinh thứ nhất. Các cụ nói, sinh một đứa con sẽ làm giảm 5 năm tuổi thọ thật chẳng ngoa. Bởi tôi sinh xong bé thứ nhất thì sức lực đã chỉ còn 50% thôi!

Trước khi sinh, tôi đã được nghe mẹ chồng nói về những điều kiêng cữ sau sinh để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tôi tin khoa học hơn nên đã không làm the. Và giờ hậu quả tôi đã lanh đủ rồi!

Đầu tiên là hậu quả vì không kiêng nước: Hồi đó, vì mẹ đẻ tôi bận nên mẹ chồng chăm sóc tôi khi sinh nở, mà các bạn cũng biết, mẹ chồng và nàng dâu khó tìm được tiếng nói chung nên rất khó nhờ vả mọi việc. Mẹ chồng giúp tôi bế con, còn mọi việc tôi phải tự làm hết từ vệ sinh “vùng kín” đến thay tã bỉm cho con. Và mặc dù là mẹ chồng có nói phải kiêng nước tôi khỏe và không có ai làm giúp thì đương nhiên là phải tự làm rồi! Thế nên tôi vẫn vô tư đụng vào nước lạnh. Một tuần sau sinh tôi đã tự tay rửa bình sữa, giặt đồ và tắm cho con. Mọi việc diễn ra rất bình thường như trước đó chưa sinh con.

Tôi sinh vào mùa đông nên mỗi lần giặt đồ cho con xong tay tôi lạnh cóng lại, tôi phải ủ tay cho ấm rồi mới dám bế con. Nhưng từ đó giờ chủ quan nên bây giờ, bàn tay tôi rất dễ bị lạnh cóng, rất dễ bị lạnh mặc dù trời không lạnh lắm thì tôi đã phải đeo găng tay rồi. Giờ mỗi lần giặt đồ hay nấu ăn tôi đều phải đeo găng tay cao su. Mỗi lần mùa đông đến là đôi tay tôi đều tê buốt đến tận tim.

Hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh

Ngoài ra, ngày đó sinh tôi không kiêng tắm, tắm lâu và gội đầu. Dù mùa đông nhưng tôi lúc nào cũng thấy nóng nên cứ thế tắm nước lạnh, và cũng vì lâu không được tắm nên tôi cứ thế kỳ cho đến khi cáu bẩn ra hết mới thôi. Thế là ngồi đánh vật với cơ thể được 30 phút. Đến bây giờ, người tôi nổi đầy gân xanh, và sợ nước từ ngày đó.

Tiếp theo, tôi không kiêng lửa từ những ngày đầu sinh. Chính mẹ đẻ tôi đã gọi điện lên nhắc nhở đủ mọi cái phải kiêng, đặc biệt là không được nhìn vào ảnh lửa, vì sẽ làm thị lực yếu đi. Thế nhưng, mẹ chồng tôi khá vụng về nên 10 ngày sau khi sinh tôi đã phải tự vào bếp để nấu ăn! Và đến giờ, thị lực của tôi giảm đi rõ rệt, các dấu hiệu mờ mắt, nhìn cái gì cũng kèm nhèm! Nhiều lúc nghĩ mà ân hận vì không nghe theo lời mẹ.

Cuối cùng là vì ngồi nhiều. Bé con tôi rất khó tính nên phải ngồi bé con suốt. Không chỉ ngồi mà tôi còn phải lắc lư để con không khóc, cũng không thể nằm mà cho con bú được vì tôi nhiều sữa. Tôi còn phải thức đêm nhiều để dậy chơi với con bởi vì bé con ngủ ngày, thức đêm nhiều, còn bắt mẹ cưng mới chịu yên. 3 tháng sau tôi bắt đầu có dấu hiệu đau lưng nhiều. Đã 8 năm nay tôi sống cùng với đau lưng kinh niên nên tôi chẳng muốn và chẳng thể làm được việc gì.

Bởi vì không tin các cụ, các mẹ mà giờ đây tôi đau lưng, sợ nước, tay chân buốt lạnh khi mùa đông đến, và mắt kèm nhèm. Thêm vào đó, trí nhớ của tôi có chút giảm sút đi so với thời còn con gái. Và giờ, khi nhà chồng giục sinh bé tiếp theo, tôi thấy sợ không giám sinh vì sợ những biến chứng và kiêng cữ sau sinh. Các mẹ nếu không muốn như vậy, hãy kiêng cữ thật cẩn thận, tránh những biến chứng nguy hiểm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *