7 sự thật bất ngờ về giáng sinh

Mỗi dịp tháng 11, tháng 12 dường tư tất cả mọi người dân trên thế giới đều nô nức chuẩn bị tổ chức lễ giáng sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật bất ngờ, và đôi khi cũng là sự thật mất lòng nữa, xoay quanh ngày lễ này. ở bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu một cách khách quan nhất để cho các bạn có một cái nhìn khác về kỳ lễ này.

Giáng sinh / Noel là ngày ngào?

Giáng sinh hay Noel tổ chức vào ngày 25/12. Noël xuất phát từ động từ nasci trong tiếng Latinh, có nghĩa là “được sinh ra”, sau đó được sử dụng rộng rãi kể cả trong tiếng Anh.

Vậy giáng sinh, hay nói cách khác sinh nhật của ai mà lại được cả thế giới chào mừng như vậy, có lẽ ai cũng đã biết câu trả lời, mọi người đang nói đến Chúa, hay còn gọi là Đức Chúa Trời, Việt Nam mọi người hay gọi ngài với cái tên Ông Trời, hay Ngọc Hoàng. Chính Chúa đã đến thế gian như một con người và lấy tên là Jesus để cứu rỗi loài người.

Sự thật 1: Giáng sinh không phải là ngày sinh của Đức Chúa Jesus

Trong Kinh Thánh, cuốn sách được mọi người tham chiếu khi muốn tìm hiểu về Chúa, ngày sinh của Đức Chúa Jesus không được ghi chép một cách rõ ràng (1). Khi nghiên cứu Kinh Thánh một cách nghiêm túc, cảnh Đức Chúa Jesus giáng sinh xuất hiện trong Luca (Luke) chương 2. Trong Kinh Thánh công giáo Luke chương 2 câu 8 được chép như sau: “Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.” Điều này có nghĩa rằng khi Đức Chúa Jesus giáng sinh thì có những người chăn chiên (cừu) thả chiên ra đồng và chăn chúng. Tuy nhiên điều này khá mâu thuẫn, vì đất nước Isarel ở bắc bán cầu, vĩ độ khá lớn nên mùa đông có tuyết rơi.

Mùa đông tại đất nước Isarel
Mùa đông tại đất nước Isarel. Nguồn ảnh: https://traveltriangle.com/blog/winter-in-israel/

Vậy thì có thể thả chiên ra ngoài đồng để chăn nuôi giữa mùa đông tuyết rơi không? Chắc chắn là không thể.

Lễ giáng sinh vào ngày 25/12 không được các sứ đồ (tông đồ) tổ chức ngay từ ban đầu, mà thực chất xuất hiện từ thế kỷ thứ 4 sau công nguyên (2).

Sự thật 2: Giáng sinh bắt nguồn từ ngày lễ của dân ngoại bang không tin vào Đức Chúa Trời

Thật ra, ngày 25 tháng 12 là ngày sinh nhật của thần mặt trời, gần với ngày đông chí, vào ngày này ban ngày sẽ ngắn nhất trong một năm nên những người tin vào thần mặt trời cho rằng đó là ngày mặt trời được sinh ra. Lễ giáng sinh ngày nay mọi người đang giữ những tập tục theo 3 kỳ lễ của dân ngoại trong cổ đại là Saturnalia, Sigillaria, Brumalia.

Lễ Saturnalia là một lễ hội La Mã cổ đại được tổ chức vào ngày 17 đến 25 tháng 12, vào ngày này người ta thường  ăn chơi say sưa chếch choáng mặc địa vị giàu nghèo (3), thậm chí giảm bớt những tiêu chuẩn về đạo đức để ăn chơi thoải mái hơn nữa (4).

Sigillaria là ngày cuối cùng trong lễ Saturnalia, vào ngày này người ta thường tặng những người mình yêu thương những món quà (5).

Brumalia là ngày lễ đông chí, vào ngày này người ta tiệc tùng, uống rượu và vui chơi vào ban đêm (6).

Saturnalia_by_Antoine_Callet
Mọi người ăn uống say sưa vào ngày lễ Saturnalia. Nguồn ảnh: https://www.historytoday.com/archive/did-romans-invent-christmas

Sở dĩ ngày sinh nhật của thần mặt trời lại biến thành ngày kỷ niệm giáng sinh của chúa Jesus là vì hoàng đế Constantine cải đạo sang Cơ Đốc giáo, nhưng không cải đạo hoàn toàn, mà ông vẫn tin vào thần mặt trời và giữ chức cao nhất của tôn giáo thờ thần mặt trời là Pontifex Maximus đến tận lúc chết (7)(8). Constatine cũng tin rằng thần mặt trời và Đức Chúa Trời là một thần đồng nhất nên đã lấy ngày sinh của thần mặt trời để tổ chức giáng sinh vào năm 354 (9).

Nếu bạn tìm trên Google “is christmas a pagan holiday” nghĩa là “Giáng sinh có phải kỳ lễ của dân ngoại không?” thì sẽ ra rất nhiều kết quả cho biết rằng: Giáng sinh chắc chắn bắt nguồn từ kỳ lễ của dân ngoại, không phải người dân có đức tin chân thật vào Đức Chúa Trời.

Sự thật 3: Dù cả thế giới tổ chức ngày sinh nhật “không đúng ngày” cho chúa, Ngài không đẹp lòng về điều này

Trong hai phần trên, chúng ta đã xác minh được ngày 25 tháng 12 không là ngày sinh của Chúa Jesus. Vậy liệu Chúa có vui lòng khi cả thế giới tổ chức sinh nhật sai ngày cho Ngài không. Về điều này, chúng ta phải dò xem thông qua Kinh Thánh, chính là sách chứa lời của Chúa đã được văn bản hóa và bất biến hàng nghìn năm nay.

‘Hỡi những kẻ đạo đức giả! Ê-sai đã nói tiên tri về các ngươi thật đúng lắm, khi ông ấy bảo, ‘Dân này chỉ tôn kính Ta bằng đầu môi chót lưỡi, Còn lòng chúng cách xa Ta lắm. Việc chúng thờ phượng Ta là vô ích; Giáo lý chúng dạy toàn là quy tắc của loài người.’ ” ‘Mat 15:7-9
https://my.bible.com/bible/19/MAT.15.7-9

Thông qua lời phán này, chúng ta thấy rằng Chúa nói rằng chỉ lấy môi miếng tôn kính Ngài còn lòng thì cách xa với Ngài, và dù có thờ lạy Chúa bởi những quy tắc của loài người đặt ra nhiều đến đâu đi chăng nữa thì cũng “vô ích”.

Vậy thì Noel là quy tắc của Chúa đặt ra trong Kinh Thánh hay quy tắc của loài người? Đương nhiên là của loài người. Vậy nếu bạn là một người yêu Chúa và muốn Chúa vui lòng, xin đừng giữ lễ Noel.

Sự thật 4: Những nghi lễ và phong tục mọi người giữ Giáng sinh không liên quan đến Kinh Thánh

Giả sử chúng ta muốn tổ chức kỷ niệm ngày sinh nhật của chúa Jesus, vậy chúng ta nên làm gì vào ngày này? Để cứu rỗi loài người Ngài đã phải chịu đủ mọi loại khổ nhọc và đã phải hy sinh thân mình trên thập tự giá. Nếu hiểu được hy sinh ấy thì sẽ ghi nhớ sự khổ nạn của Chúa Jesus và quyết tâm làm theo mọi sự dạy dỗ của Ngài trong Kinh Thánh.

Kỷ niệm ngày sinh của Chúa không nên ăn uống tiệc tùng, uống rượu là điều không tin kính mà Đức Chúa Trời không vừa lòng (10)(11).

Kỷ niệm ngày sinh của Chúa không nên tặng đồ chơi cho trẻ em theo tập tục của dân ngoại.

Kỷ niệm ngày sinh của Chúa không nên mua cây thông Noel, hay liên quan gì đến ông già Nôen vì 2 sự thật dưới đây

Sự thật 5: Cây thông Noel bắt nguồn từ tập tục thờ thần cây của dân ngoại

Cây thông Noel gắn liền với ngày lễ của Cơ đốc giáo ngày nay, nhưng thực sự thì nguồn gốc của chúng khác xa so với tiêu chuẩn thờ phượng Chúa được làm chứng trong Kinh Thánh. Cây thường xanh, loại cây luôn xanh tốt quanh năm, đã được tôn vinh trong nhiều nền văn hóa trong hàng trăm năm nhưng người Mỹ không phải lúc nào cũng chấp nhận truyền thống này (12).

Theo ABC News, cây thông Noel đã bắt đầu như một truyền thống ngoại giáo từ thế kỷ thứ tư sau Công nguyên. Những người ngoại giáo châu Âu phần lớn rang điểm cho ngôi nhà của họ bằng những cành cây thường xanh để mang màu sắc tươi sáng và ánh sáng cho mùa đông buồn tẻ của họ. Nhưng những người ngoại giáo không phải là những người duy nhất làm điều này. Người La Mã cũng sử dụng các cành cây để trang trí trong lễ hội Saturnalia, diễn ra từ ngày 17 tháng 12 đến ngày 23 tháng 12 để tôn vinh Thần Sao Thổ (Saturn).

Trải qua thời gian dài, cộng đồng cơ đốc nhân người Đức đã bắt đầu chấp nhận cả cây xanh và đồ trang trí Giáng sinh chính thức vào thế kỷ 17. Mãi cho đến giữa thế kỷ 19, người Mỹ mới bắt đầu chấp nhận biểu tượng ngoại giáo này trong ngày lễ Giáng sinh.

Giờ đây, nhiều người cho rằng cây thông Noel thậm chí có nguồn gốc từ Cơ đốc giáo, tuy nhiên không phải như vậy mà chỉ là sự du nhập của các tôn giáo ngoại bang mà thôi.

Sự thật 6: Ông già Noel là nhân vật phi Kinh Thánh

Ông già Noel mà rất phổ biến trong dịp lễ giáng sinh ngày nay không hề có trong Kinh Thánh, cũng không liên quan đến Đức Chúa Jesus. Người mà mọi người lấy hình tượng để làm ông già Noel là một tu sĩ tốt bụng tên là Nicholas.

Bất ngờ hơn, hình ảnh ông già Nôen béo phì ngày nay là hình ảnh được Thomas Nast phát triển vào thế kỷ thứ 19 (13). Sau đó Cocacola thuê họa sĩ Haddon Sundblom vẽ phát triển hình ảnh này hơn để quảng cáo rộng rãi vào năm 1931 (14).

Sự thật 7: Những người giữ lễ giáng sinh sẽ phải đi địa ngục

Sự thật cuối cùng mà chúng tôi muốn nói trong bài viết này, có lẽ cũng là sự thật bất ngờ nhất và mất lòng cho nhiều người nhất. Tuy nhiên thông qua Kinh Thánh, Chúa đã phán rõ ràng rằng dù lạy chúa nhưng không làm theo ý muốn của Ngài thì không thể vào Nước Thiên Đàng (Ma-thi-ơ 7:21-23), và không vào Nước Thiên Đàng được thì chỉ có một nơi để đi, đó là địa ngục (hồ lửa) đau đớn theo Ma-thi-ơ 13:41-42.

Vậy ý muốn của Chúa là giữ những ngày lễ do loài người đặt ra hay sao? Thông qua Ma-thi-ơ 15:7-9 mà chúng ta đã xem ở trên thì Chúa quở trách nặng nề những người giữ điều răn của loài người.

Điều mà Chúa muốn đó là chúng ta phải vâng giữ những điều răn của Chúa được ghi chép trong Kinh Thánh để được đi vào Nước Thiên Đàng Ma-thi-ơ 19:17. Ngài còn phán rằng nếu thực sự yêu Ngài thì giữ các điều răn của Ngài Giăng 14:15. Vậy điều răn của Đức Chúa Trời được chép trong Kinh Thánh là gì? Đó là Lễ Vượt Qua Giao Ước Mới Lu-ca 22:7-20, Lễ Phục Sinh (bẻ bánh chứ không phải dùng trứng luộc) Lu-ca 24:13-16,30-31, Lễ Ngũ Tuần Công-vụ 2:1-4, Lễ Lều Tạm Giăng 7:2,37-39 ,…

Vậy nếu bạn thực sự yêu mến Chúa, và có một người nào đó muốn nói cho bạn về những điều trên, xin hãy lắng nghe và tiếp nhận, để được làm theo trọn vẹn sự dạy dỗ của Ngài và đi vào Nước Thiên Đàng.

Còn nếu bạn không phải là người tin vào Đức Chúa Trời? Xin cũng hãy lắng nghe khi có ai đó muốn chia sẻ Kinh Thánh cho bạn, vì đây là cuốn sách rất đặc biệt dành cho mọi người chứ không phải chỉ dành cho những người theo đạo. Xin hãy xem video dưới đây để hiểu hơn.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. God bless you!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *