Bọc răng sứ là gì – Những ai cần bọc răng sứ

Công nghệ bọc răng sứ không còn là điều gì mới lạ trong lĩnh vực nha khoa ở Việt Nam. Với công nghệ này sẽ giúp bạn khắc phục được những khiếm khuyết về răng như răng thưa, viêm tủy, răng sứt mẻ, răng bị bệnh lý sâu răng, răng bị mòn men, răng nhiễm màu kháng sinh, … mang đến một hàm răng trắng tự nhiên, đều, đẹp trong thời gian nhanh chóng. Vậy bọc răng sứ là gì và những ai cần bọc răng sứ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ được coi là một trong những phương pháp phục hình cho răng cố định có hiệu quả tối ưu nhất. Phương pháp này chỉ tác dụng vào răng.

Đầu tiên, nha sỹ sẽ tiến hành tạo cùi răng trụ từ răng thật, tiếp đến lắp một thân răng sứ bên trên, có tác dụng bảo vệ răng thật đồng thời phục hình chiếc răng giống như chiếc răng thật bao gồm cả về màu răng và hình dáng. Phương pháp này giúp bảo tồn đến mức tối đa hàm răng của bạn và tạo được tính thẩm mỹ cao.

Hiện nay, có một số dòng răng toàn sứ cao cấp như Cercon hoặc EMax có độ bền cao mà đảm bảo về mặt thẩm mỹ, thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm thậm chí là lâu hơn nữa.

Mặc dù, công nghệ bọc răng sứ phải trải qua công đoạn mài cùi, nhưng bạn sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt nhiều. Bởi trong quá trình thực hiện, nha sỹ sẽ sử dụng thuốc tê và thuốc giảm ê buốt sau khi tiến hành xong. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm là phần răng bị mài đi chủ yếu là phần răng bị hỏng và cần phải phục hình. Còn về phần tủy răng, trong trường hợp không có dấu hiệu viêm thì sẽ được bảo vệ nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, trong quá trình mài cùi cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến các răng cận kề, đồng thời không làm ảnh hưởng đến chân răng và không tổn hại đến lợi. Chính vì thế, trong điều kiện bình thường kỹ thuật bọc răng sứ là an toàn. Thậm chí ngay cả trong trường hợp răng của bạn có vấn đề từ trước, các nha sỹ cũng sẽ kiểm soát tốt tình trạng và điều trị bệnh lý trước khi tiến hành bọc răng (đảm bảo cho quá trình mài cùi diễn ra thuận lợi).

Những ai cần bọc răng sứ.

Công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ là một trong những giải pháp có thể giúp giải quyết đến 90% những khuyết điểm của răng. Vậy bọc răng sứ có thể khắc phục được những nhược điểm nào của răng?

Trường hợp 1: Khuôn răng không đều đặn hoặc răng bị xô lệch.

Đây là một trong những trường hợp khá phổ biến áp dụng công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ. Các trường hợp răng xô lệch bao gồm:

  • 1 hoặc vài răng bị lồi ra (xô ra) so với các răng còn lại . Trong trường hợp này, những chiếc răng bị xô lệch sẽ được nha sỹ mài bớt phần thân răng. Nếu như mức độ xô lệch của răng càng nhiều thì phần thân răng sẽ bị mài đi càng nhiều. Tuy nhiên, nha sỹ sẽ luôn đảm bảo độ dày của thân răng để đảm bảo an toàn đồng thời không xâm lấn hoặc gây ảnh hưởng đến tủy. Tiếp theo, nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu răng và làm Labo mão sứ. Sau đó, phần thân răng đã mài sẽ được gắn mão sứ lên.
  • 1 hoặc vài răng bị xô lệch về phía trong so với phần còn lại của hàm. Trong trường hợp này, nha sỹ sẽ mài bớt phần men răng phía trong. Tiếp đó, lấy dấu răng và làm Labo mão sứ. Và cuối cùng là nha sỹ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên phần thân răng đã mài.

Trường hợp 2: Răng hô nhưng không quá nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, nha sỹ sẽ tiến hành mài bớt những chiếc răng bị lộ ra khi cười. Nha sỹ sẽ không mài hết tất cả phần răng trên hàm, chủ yếu là phần răng từ số 1 đến số 4. Đối với những người có khuôn miệng rộng thì số lượng răng bị mài sẽ tăng lên. Tiếp sau công đoạn mài răng nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu và labo mão sứ. Và cuối cùng là phần thân răng sẽ được bọc mão sứ lên, răng sẽ trở nên đều đặn và đẹp hơn.

Trường hợp 3: Răng móm nhưng không quá nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, nha sỹ sẽ mài bớt 1 phần men mỏng của răng. Cũng giống như trường hợp răng hô, nha sỹ chỉ tiến hành mài những răng bị lộ ra khi cười và thông thường là từ răng số 1 đến răng số 4. Công đoạn tiếp theo là lấy dấu và labo mão sứ. Cuối cùng là gắn phần mão sứ lên phần thân răng đã mài.

Trường hơp 4: Răng thưa.

Răng thưa là 2 răng nằm cận kề nhau nhưng không sát, dẫn đến việc tạo ra khe hở ở chính giữa 2 răng. Trường hợp này cũng gặp ở rất nhiều người. Để khắc phục tình trạng này nha sỹ tiến hành bọc sứ cho 2 răng để làm tăng độ rộng của răng khiến 2 răng sát khít nhau, giúp triệt tiêu khe hở.

Trường hợp 5: Răng ngắn.

Để giải quyết trường hợp này, nha sỹ sẽ bọc mão sứ lên răng bị ngắn để làm tăng chiều cao của răng. Các công đoạn tiến hành bao gồm: mài mỏng men răng, tiếp là lấy dấu răng và labo mão sứ và bọc sứ lên phần thân răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *