Ngày hạ chí là gì? Tiết hạ chí là ngày nào?

Ngày hạ chí là ngày đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè. Ngày hạ chí 2021 sẽ diễn ra vào 21/6. Nó đem đến một lượng lớn ánh sáng cho Trái Đất và cũng là thời điểm nhiều lễ hội truyền thống diễn ra. 

Ngày hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là ngày nằm trong tiết hạ chí, là thời điểm bắt đầu mùa hè ở Bắc bán cầu và bắt đầu tiết đông chí ở Nam bán cầu. Theo các nghiên cứu thiên văn, vào ngày hạ chí, Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt trời nhiều hơn so với Nam bán cầu một khoảng là 23.44 độ.

Ngày hạ chí là gì
Ngày hạ chí là ngày nằm trong tiết hạ chí

Thông thường mọi năm, ngày hạ chí sẽ bắt đầu từ ngày 21/6 hoặc 22/6 dương lịch. Khác với tiết lập hạ khi báo hiệu thời tiết chuyển giao giữa xuân và hè có thời tiết vẫn còn mát mẻ. Thường vào ngày này, thời tiết khá là nóng bức và một số bệnh về cảm cúm, say nắng rất dễ xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngày hạ chí 2021 sẽ diễn ra vào 21/6 dương lịch tức ngày 12/5 âm lịch.

Tiết hạ chí 2021

Tiết hạ chí là một trong 24 tiết khí theo nông lịch của Trung Quốc. So với ngày hạ chí thì tiết hạ chí có thời gian kéo dài lâu hơn. Thường bắt đầu từ 21/6 hoặc 22/6 đến 7/7 hoặc 8/7 dương lịch. Năm 2021 không có sự thay đổi nhiều về vòng quay và quỹ đạo quay của Trái Đất nên tiết hạ chí 2021 cũng diễn ra trong khoảng thời gian này.

Tiết hạ chí 2021
Tiết hạ chí 2021 bắt đầu từ 21/6 đến 7/7

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn, 6 tháng đầu năm 2021 sẽ diễn ra những sự thay đổi bất thường của thời tiết. Nên thời tiết hạ chí năm nay có thể sẽ có một số sự thay đổi và biến động. Nhiệt độ có thể chênh lệch từ 1 đến 2 độ so với mọi năm vì hiện tượng La Nina (Hiện tượng lớp nước biển ở bề mặt lục địa trở nên lạnh một cách dị thường. Chu kỳ xảy ra của nó tương tự hoặc thưa hơn một chút so với El Nino).

Đặc điểm tiết hạ chí

Đặc điểm thời tiết

Như đã nói ở phần trên vào thời điểm diễn ra tiết hạ chí, toàn bộ Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt Trời. Nên thời tiết trong thời điểm này rất nóng và oi bức. Lượng nước bốc hơi vào hạ chí cũng lớn nên dễ gây cảm giác khô, mất nước cho mọi người.

Thời điểm này gió Tín phong và gió Mậu Dịch phát triển mạnh nên lượng hơi nước được đưa vào đất liền lớn. Hơi nước này ngưng tụ và gây nên mùa mưa kéo dài. Mưa lũ với lượng lớn kéo dài có thể gây nên hiện tượng lũ lụt, ngập úng hoặc bão lớn. Gây nên nhiều tổn thất cho đời sống con người.

Ngày hạ chí là ngày nào thời tiết nóng
Thời tiết vào ngày hạ chí thường nóng và oi bức

Đặc biệt với sự biến đổi không ngừng của thời tiết và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Thì vào thời điểm hạ chí, các hiện tượng thời tiết tiêu cực rất dễ xảy ra. Vì thế, con người cần có sự chuẩn bị kỹ càng vào thời gian này.

Đặc điểm ngày và đêm

Vào tiết hạ chí hay tiết mang chủng khi Bắc bán cầu nghiêng hẳn về phía Mặt Trời nên lượng ánh sáng ở đây nhận được sẽ rất nhiều. Dẫn đến việc thời gian ban ngày trong tiết khí này sẽ lớn nhất trong năm. Thậm chí thời gian ban ngày này có thể dài đến mức một số thành phố ở Bắc Âu còn có hiện tượng “đêm trắng”. Tức là không hề xuất hiện ban đêm.

Đặc điểm sinh vật và thực vật

Thời tiết hạ chí nóng ẩm và mưa nhiều nên vào thời điểm này, sinh vật và thực vật sinh trưởng mạnh mẽ. Thực vật thì tích cực quang hợp, bổ sung và tích lũy chất dinh dưỡng chuẩn bị cho mùa khô sắp tới. Còn các loài động vật cũng tăng cường tìm kiếm và tích lũy nguồn thức ăn để chuẩn bị cho mùa thu, đông. Đây cũng là thời điểm mà chúng tiến hành ghép đôi và sinh sản. Vì nguồn dinh dưỡng để nuôi con trong thời điểm này rất dồi dào.

Ngày hạ chí 2021 hực vật phát triển mạnh
Vào hạ chí, thực vật sinh trưởng, phát triển mạnh

Bên cạnh đó, thời tiết nóng ẩm, thay đổi thất thường cũng tạo điều kiện thuận lợi để các loài vật, các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây hại phát triển. Nhất là các vi sinh vật gây bệnh về đường tiêu hóa, hay muỗi gây nên bệnh sốt xuất huyết,…

Tiết hạ chí với con người

Đối với nông dân vào tiết hạ chí, họ thường khá bận rộn với việc đồng áng. Các hoạt động chăm sóc, làm cỏ cho cây trồng cũng được diễn ra trong thời điểm này. Để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh và cho năng suất tốt nhất.

Ngoài ra, như đã nói ở phần trên, các loài vật, vi sinh vật, vi khuẩn gây hại trong thời điểm này khá nhiều. Nên con người cũng cần lưu ý đặc biệt đến sức khỏe của mình. Cần có cách sinh hoạt và làm việc hợp lý để tránh các trường hợp cảm nắng, sốt xuất huyết, sốt virus,…

Ngày hạ chí với con người
Vào ngày hạ chí, con người cần phải lưu ý đến sức khỏe của mình

Ý nghĩa ngày hạ chí

Theo các quan niệm xưa, ngày hạ chí diễn ra vào tháng 5 âm lịch diễn ra vào sau tiết xuân phân và trước tiết thu phân. Nó có thể đem đến những mặt lợi và hại cho cuộc sống con người. Với những ai sinh vào thời điểm hạ chí thì thường có nhiều tính cách tốt. Như nhiệt tình, nhanh nhẹn, linh hoạt. Tuy nhiên tính tình của họ thường khá nóng nảy và rất khó kiềm chế được cảm xúc của mình.

Trong ngày này, các ngành nghề xây dựng thường không được phát triển. Vì thời tiết nắng nóng, thay đổi bất thường, lại hay có mưa. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến việc thi công và chất lượng công trình. Vì thế người ta thường không chọn xây nhà trong thời điểm này mà thường chờ đến mùa khô mới tiến hành xây dựng, sửa chữa.

Mặc dù đem đến một số ý nghĩa tiêu cực, nhưng hạ chí vẫn là một trong số những ngày được đông đảo người dân trên toàn thế giới chào đón và ăn mừng. Cụ thể:

  • Tại Thụy Điển: Người dân thường nhảy múa quanh một cây nêu, uống rượu Vodka và ăn cá trích. Theo họ ngày hạ chí là thời điểm lý tưởng để các cặp đôi gặp gỡ, hoặc các cặp vợ chồng hâm nóng tình cảm.
  •  Tại Hy Lạp: Ngày hạ chí là thời điểm để các phụ nữ gặp gỡ, trò chuyện còn các chàng trai tham gia trò chơi “nhảy lửa” để gây ấn tượng với các cô gái. Theo người Hy Lạp, hạ chí là thời điểm để kết đôi và có thể tạo ra may mắn và phép màu.
  • Tại Việt Nam: Nhiều lễ hội ăn mừng cũng được diễn ra trên khắp các vùng miền đất nước. Để cầu mong sự may mắn và mùa màng bội thu.
ngày hạ chí 2021 lễ hội
Tại Việt Nam vào hạ chí, mọi người thường tổ chức rất nhiều lễ hội khác nhau

Tiết hạ chí ở Hà Nam

Là nơi có địa hình thấp và khá là bằng phẳng, không tiếp giáp trực tiếp với biển nên ít chịu ảnh hưởng của gió mùa vào tiết hạ chí. Vì thế nên vào thời điểm này, nhiệt độ trung bình của có thể tăng thêm 1 đến 2 độ so với bình thường. Kèm theo hiện tượng mưa dông nhẹ và rải rác.

Thời điểm tiết hạ chí cũng là thời gian diễn ra “Hội thi thả diều” ở làng Đại Hoàng, xã Hòa hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 15/5 âm lịch hàng năm để cầu mong mùa màng bội thu và cầu chúc may mắn cho mọi người. Hội thi thả diều được tổ chức tại 3 đình, gồm đình trong, đình ngoài và đình nội. Khu vực thả diều đảm bảo thoáng rộng để mọi người có thể tự do thể hiện tài năng thả diều của mình. Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và khách du lịch.

Bài hát hay về tiết hạ chí bạn nên nghe thử ít nhất 1 lần

Hạ chí – Âm khuyết thi thính ft tiểu hồn

https://www.youtube.com/watch?v=NFD9lZcwhRM

Hạ chí năm thứ 38 – Chấp tổ hề

Nguồn sưu tầm: youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *