Mang chủng là gì? Nguồn gốc ở đâu? Bạn cần biết gì về tiết khí này

Trong 1 năm có 24 tiết khí, một trong số đó là mang chủng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa về ngày này  đối với phong thủy và vụ mùa. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Tiết mang chủng và những thông tin cơ bản liên quan?

Tiết mang chủng là gì? Đứng thứ mấy trong tiết khí?

Mang chủng là tiết khí đứng thứ 9 trong số 24 tiết khí chính. Đây là thời điểm mặt trời với đường xích đạo góc 60 độ.

Theo dân gian, tiết Mang chủng thường kéo dài từ mùng  5- 6 tháng 6 đến hết ngày 21, 22 tháng 6. Mang chủng hay được được biết đến với tên gọi khác như Ngũ cốc trổ bông, đối với nông vụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thời tiết mang chủng có những đặc trưng riêng biệt. Nền nhiệt độ cao, nóng bức khó chịu và hay xuất hiện những cơn mưa lớn và đây cũng là thời điểm xuất hiện những cơn bão.

Tiết mang chủng năm 2023 rơi vào ngày nào?

Theo cách tính và phân chia 24 tiết khí trong năm, tiết mang chủng năm 2023 sẽ vào thứ ba, ngày mùng 5 – 6 tháng 6 năm 2023 ngày âm tức là 18/4/2023. Lịch kết thúc rơi vào ngày 21 tháng 6 năm 2023.

Nguồn gốc của tiết khí mang chủng? Ý Nghĩa

Nguồn gốc của tiết măng chủng

Mang chủng có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa nên khi dịch sẽ cần phải dựa vào Ngôn ngữ Tiếng Hán. Mang có nghĩa là râu hoặc vòi, nhụy của những loài cây lương thực như ngũ cốc,lúa mì, ngô. Còn từ chủng chỉ các loại lương thực khác khác như ngô, lúa, ngũ cốc được sử dụng để làm hạt giống.

Trước tiết mang chủng sẽ là tiết tiểu mãn. Tiết khí này sẽ làm cho các hạt ngũ cốc hoàn thành quá trình tạo ra sữa non. Do đó, khi đến tiết mang chủng sẽ là thời điểm hạt mẩy, già và sẽ là giai đoạn tốt nhất để thu hoạch.

Ý nghĩa của tiết mang chủng với phong thuỷ

Đối với phong thủy, tiết mang chủng mang đến rất nhiều ý nghĩa quan trọng và to lớn. Trong ngũ hành mang chủng có Hỏa khí cực vượng, do đó chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự biến động, vận hành của con người, vũ trụ.

Đối với những người hợp với mệnh Hỏa thường có tâm lý vui vẻ, sức khỏe ổn định, nhiệt huyết. Đồng thời công việc thuận lợi, thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, đối với những người kỵ với hành hòa sẽ có tâm lý căng thẳng, sức khỏe suy nhược. Đồng thời có những hành động hấp tấp vội vã thiếu thiển cận, bệnh tật triền miên.

Ngoài ra, tháng 5 âm ứng với quẻ Thiên Phong Cấu thường sinh ra âm khó nhưng vẫn rất cát. Chính vì vậy, mọi luận giải khi theo quan điểm khoa học phương Đông cần phải được dự đoán trên những đặc điểm này mới có thể đưa ra các kết luận chính xác.

Ý nghĩa của tiết mang chủng với mùa vụ

Tiết mang chủng chính là thời điểm mà các loại ngũ cốc đã đủ lớn và chờ người dân thu hoạch. Tại Việt Nam, do đặc điểm khí hậu đa dạng, trong tiết mang chủng nên có những nơi bắt đầu gặt. Tuy nhiên, có những chỗ mới bắt đầu gieo trồng vụ mới.

Khác với tiết lập hạ đầu hè, trong tiết mang chủng, bà con nông dân nên tranh thủ thời tiết mưa nhiều, nhiệt ẩm cao để gieo cấy. Nếu như làm chậm sẽ không đủ nhiệt độ cũng như đảm bảo đúng thời kỳ sinh trưởng của lúa bị ngắn lại. Từ đó chúng sẽ bị sâu bọ, bệnh tật làm mất sản lượng.

tiết mang chủng

Cũng chính vì vậy, trong tiết này nhiều nơi thường có nghi lễ gieo mạ. Mục đích là để khẩn cầu mong có được một mùa màng bội thu. Nhà nhà, người người cùng nhau cúng tế, dâng lễ ngũ cốc, giá súc để mong có được một vụ mùa thắng lợi.

Tại một số địa phương như Yên Bái, Sơn La,… trong tiết mang chủng còn là thời điểm thu mận chín cây. Một số địa phương tại miền Bắc còn tổ chức lễ hái vải. Đây là loại quả chỉ có trong thời điểm tiết mang chủng sang Hạ chí là sẽ ít dần đi.

Một số bài hát hay về tiết mang chủng

Nếu như bạn là người sử dụng trang mạng xã hội Tiktok chắc hẳn sẽ biết đến trend của bài hát Mang chủng nổi tiếng trong thời gian vừa qua. Bài hát này hiện có lượt xem khá cao trên Youtube.

Mang chủng – Âm khuyết Thi thính là một trong những bài hát nói về tình yêu. Nhân vật trong câu chuyện là một người phụ nữ. 

Toàn bộ nội dung câu chuyện đều xoay quanh về câu chuyện tình cảm của nhân vật này. Họ đã mang hết lòng yêu thương dành cho 1 nam nhân nhưng lại nhận về trái đắng.

Khi gặp phải tình yêu biến chất, sự thù hận đã trỗi dậy trong lòng người phụ nữ. Sự thay đổi trong tình yêu đã làm cho họ mất đi lý trí, trở nên hận thù. Họ dằn vặt bản thân mình và không thể tìm cho mình được một lối thoát trong tình yêu.

Dựa vào lời bài hát Mang chủng này để giải thích thì chúng ta sẽ hiểu rằng: Mang chủng đang nhằm ám chỉ các cô gái đã mang hết tình yêu thương cho người khác. Nhưng kết quả nhận lại là sự phản bội. Tình yêu đã hóa hận thù gây ra những kết cục không mong muốn.

Hy vọng, với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được tiết mang chủng là gì? Chúng có vai trò ý nghĩa như thế nào đối với vụ mùa và phong thủy. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hoặc câu hỏi nào cần được tư vấn thêm về vấn đề này vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *