Tiết Tiểu Hàn là gì? Những đặc điểm mà bạn cần biết về tiết khí này?

Tiểu Hàn là một trong 24 tiết khí có trong một năm. Vậy ngày này có ý nghĩa và vai trò như thế nào trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Tiết Tiểu Hàn là gì? Thời điểm nào trong năm diễn ra tiết Tiểu Hàn

Một năm được chia thành 24 tiết khí với những đặc điểm riêng biệt. Chúng chuyển biến theo quy luật của sự sinh tồn tự nhiên.

Tiết Tiểu Hàn là gì? Đứng thứ bao nhiêu trong 24 tiết khí

Tiểu Hàn là tiết khí đứng thứ 23 trong số 24 tiết khí của một năm đây là tiết khí đứng trước đại hàn tiết khí cuối cùng của năm. Chữ tiểu có nghĩa là nhỏ bé, còn Hàn dùng để chỉ thời tiết lạnh lẽo và bước vào đợt rét buốt cực điểm.

Nhiệt độ khi bước vào tiết Tiểu Hàn sẽ thấp hơn nhiều so với thời điểm diễn ra Đông Chí, hay là lập đông. Đi cùng với đó là hiệu ứng nghịch ôn rõ rệt nên các loại hoa quả hoặc cây trồng như chuối, xoài có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

tiểu hàn

Thời điểm diễn ra tiết Tiểu Hàn

Theo lịch vạn niên, tiết Tiểu Hàn năm 2023 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc ( tính theo lịch dương như sau):

Bắt đầu vào thứ 6 ngày mùng 6 tháng 1 và kết thúc vào ngày 20/1/2023.

Vào ngày đầu của tiết Tiểu Hàn mặt trời sẽ nằm tại vị trí xích kinh 285 độ. Lúc đó, độ nghiêng của trái đất khiến cho nửa bán cầu Nam ngả về phía mặt trời nhiều hơn mang đến lượng nhiệt lớn và kéo theo hiện tượng băng ta. Còn tại bán cầu Bắc do nhiệt độ hạ thấp, thiếu ánh sáng nên thời tiết giá buốt và khô hanh hơn.

Đặc điểm của tiết Tiểu Hàn

Thời tiết trong tiết Tiểu Hàn thường lạnh buốt có băng, tuyết.

Khi bắt đầu tiết Tiểu Hàn thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Tại nửa bán cầu Bắc sẽ tạo ra những thử thách và sức ép cho tất cả các loài động vật cũng như thực vật khi sinh sống tại đây.

Tại những quốc gia có vĩ độ cao và thuộc vùng hàn nhiệt, ôn đới thường gặp phải hiện tượng tuyết rơi, nước đóng băng. Tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến con người gặp khó khăn trong việc sinh hoạt.

Tại miền Bắc của nước ta có thể xuất hiện tình trạng tuyết rơi băng giá như Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn… Còn những khu vực đồng bằng có thể xuất hiện sương muối băng giá gây hại cho cây trồng và vật nuôi.

Khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu thời tiết thường âm u và lạnh giá. Bầu trời ít xuất hiện những cơn nắng tạo cảm giác ấm áp.

tiết tiểu hàn

Tiết Tiểu Hàn có ý nghĩa, vai trò như thế nào?

Tiết Tiểu Hàn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong tử vi.

Xét theo lịch âm, tiết Tiểu Hàn thuộc tháng 12 Âm lịch. Nếu theo kinh dịch thì tháng 12 là quẻ Lâm. Quẻ này có đặc điểm là bốn hào dương ở bên, hai hào âm ở phía dưới nên mang đến nhiều sự thịnh vượng, cát lợi.

Tiết Tiểu Hàn cho dù thời tiết âm u và giá lạnh nhưng vẫn có những mầm sống đang ngày càng lớn mạnh. Do đó, tiết khí này được xem như một công tác chuẩn bị quan trọng và chu đáo cho những sự kiện lớn sắp diễn ra trong thời gian tới.

Tháng 12 Âm lịch là tháng Sửu, thuộc hành Thổ nên những người sinh vào tháng này thường có tính cách độ lượng, tín nghĩa và điểm đạm. Đồng thời, có trật tự, nề nếp, quy củ và rất siêng năng. Tuy nhiên, cũng có những người cố chấp, ương ngạnh nhưng vẫn có đạo đức tốt.

Đối với những người có mệnh Thổ trong tháng này sẽ gặp nhiều may mắn. Công việc thuận lợi, hanh thông và thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngược lại, những người kỵ Thổ có phần giảm sút về công việc, tài vận và kém may mắn. Một số người còn có tâm trạng bất ổn, không vui vẻ, tư duy chậm và sức khỏe suy giảm.

Nên làm gì khi vào tiết Tiểu Hàn?

tiet tieu han
Chú ý giữ ấm cho bản thân trong tiết Tiểu Hàn.

Khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu bạn nên:

 • Giữ ấm cho cơ thể: Đây là thời điểm thời tiết lạnh lẽo nên bạn cần chuẩn bị quần áo ấm, chăn mền… Đồng thời kết hợp tập thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể: Khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu bạn nên chú ý bồi bổ cơ thể, nên ăn những món có tính nóng để làm ấm cơ thể. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.
 • Tích trữ thực phẩm: Đây cũng là việc bạn nên làm khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu. Bạn hãy chuẩn bị một nguồn thực phẩm cho gia đình và vật nuôi để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.
 • Thực hiện các hoạt động nông vụ: Khi nhu cầu về thực phẩm, lương thực tăng cao bạn nên chú ý đến vấn đề buôn bán, gia tăng kinh tế. Do đó, vấn đề trồng trọt và chăn nuôi cần được hết sức chú trọng để đảm bảo nguồn kinh tế cho cả gia đình.

Một số bài hát về tiết tiểu hàn hay dành cho bạn nghe vào dịp này 

Khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu, ngoài những việc cần làm nêu trên nhiều người còn nghe nhạc để tăng thêm hương vị cho cuộc sống. Có rất nhiều bài hát được nhiều người nghe vào dịp này như:

Tiểu Hàn – Âm Khuyết Thi Thính

Bản Tình Ca Mùa Đông

Ngoài những bài hát kể trên Bạn cũng có thể tham khảo một số bài hát khác như:

 • Tự khúc mùa đông.
 • Bản tình ca mùa đông.
 • Mùa đông không lạnh.
 • Chuyện của mùa đông.
 • Nơi này có anh.
 • Phố không mùa.
 • Cô bé mùa đông.
 • Mùa đông tình yêu.
 • Một ngày mùa đông.
 • Đêm đông.

….….

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiết Tiểu Hàn được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng, bạn thấy bài viết hay và có được thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *