Khi nào diễn ra lập đông 2023? Ý nghĩa trong văn hoá Việt

Tiết lập đông là tiết khí đầu tiên trong mùa đông. Vậy lập đông năm 2023 bắt đầu vào thời điểm nào? Ngày này có ý nghĩa gì trong đời sống văn hóa của người Việt? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này.

Lập đông là gì? Những thông tin về tiết khí lập đông?

Nếu như trong 2 mùa xuân và mùa hạ mọi thứ bắt đầu phát triển, biến hòa thì mùa thu và mùa đông lại là thời điểm mọi vật đang chậm dần lại, ủ mình để chuẩn bị cho thời kỳ phát triển tiếp theo.

Lập đông là gì? Đứng thứ mấy trong tiết khí?

Lập đông là ngày bắt đầu tiết lập đông, đây là một trong 24 tiết khí trong năm. Vào ngày này mặt trời sẽ ở vị trí xích kinh là 225°. Bởi lúc này, trái đất quay xung quanh mặt trời nên đến giai đoạn này nửa cầu Nam sẽ ngả về phía mặt trời nhiều hơn. 

Điều này, dẫn đến các nước thuộc bán cầu Nam trên trái đất sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn. Thời gian ban ngày sẽ dài hơn so với đêm.

Ngược lại, ở những nước nằm tại bán cầu Bắc xa mặt trời nên lượng nhiệt bức xạ giảm dần. Đây cũng là lý do tại sao có nhiều nước phải sống trong thời tiết giá lạnh và ngày ngắn hơn đêm

tiết lập đông

Thời điểm diễn ra lập đông 2023

Trong năm 2023 ngày lập đông sẽ bắt đầu từ 7 tháng 11 ( tức ngày 24/9 âm lịch) và kéo dài cho đến hết thứ tư ngày 22 tháng 11 dương lịch( Tức ngày 10/10 âm lịch).

Ý nghĩa của tiết lập đông trong văn hoá, đời sống người Việt

Thông thường, ngày lập đông sẽ bắt đầu từ tháng 10 âm lịch. Đây là tháng thuộc Chi Hợi, thuộc nguyên tố Thủy trong ngũ hành âm dương. Lập đông là tiết khí đầu tiên của mùa đông trong khi đó, đông chí là tiết khí chính giữa đông và tiểu hànđại hàn là 2 tiết khí cuối cùng của mùa đông.

Nếu như suy theo quy luật trong ngũ hành tương sinh thì nước là biểu hiện cho sự phát triển trường tồn của cây. Do đó, những người sinh ra thuộc tháng này thường có tâm lý hướng nội, thông minh nhưng mềm mỏng. Có trí tuệ linh hoạt và mẫn tiệp hơn người. Không chỉ vậy, họ cũng là mẫu người ôn hòa, hiền hậu và nhân ái. Đôi khi có thể yểu điệu, thùy mị, yếu đuối thậm chí là nhu nhược.

Đối với những người có mệnh lý cần Thủy, Mộc nếu như gặp tiết lập đông sức khỏe sẽ ổn định và có tâm lý thoải mái. Đồng thời mọi công việc đều thuận lợi, hanh thông, tài vận có nhiều.

Còn những người mệnh lý kỵ với hành Thủy nếu như gặp phải tháng lập đông nên chú ý và cẩn thận về sức khỏe.Tài vận, công việc có thể không được thuận lợi như mong muốn và bị bao trùm bởi một màu đen tối.

Trong kinh dịch, tháng 10 âm lịch trở đi sẽ ứng với quẻ Thuần Khôn. Quẻ này có nghĩa rằng sáu hào âm, tượng của âm khí phát sinh cực thịnh nên vạn vật sẽ chuyển sang trạng thái quy tàng, tĩnh. Quẻ này còn mang đến nhiều điềm cát vì tính chất tĩnh tại, ôn hòa, bao dung…

Trong thời tiết của ngày lập đông mọi thứ đều trong trạng thái tĩnh lặng và nghỉ ngơi. Điều đó, cũng đồng nghĩa rằng chúng ta nên xem xét lại bản thân của mình để chuẩn bị cho những kế hoạch sắp tới.

Mọi người nên có thái độ bao dung, mềm mỏng và làm những việc thiện từ tâm. Tích công đức để mang đến vận may cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Vào tiết lập đông cũng là thời điểm diễn ra ngày Tết Cơm mới. Vì vậy, sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức để chào mừng sự thắng lợi của mùa màng.

Nên và không nên làm gì trong tiết lập đông

Khi bắt đầu ngày lập đông bạn nên và không nên làm một số điều dưới đây:

Nên làm

  • Tham gia phong thục ăn cơm mới: Đây là phong tục khá nổi tiếng từ xa xưa cho đến nay. Sau khi thu hoạch lúa xong, người dân sẽ tổ chức tiệc ăn mừng một vụ mùa bội thu. Trong ngày này sẽ có nhiều hoạt động diễn ra như nấu cơm, giã bánh dày, thổi xôi bằng gạo mới… Sau tiệc ăn cơm mới, mọi người sẽ bắt đầu tiến hành gieo trồng các loại rau mới. Đây đều là những loại rau ưa lạnh, ôn đới và dễ phát triển nên không cần chăm sóc quá nhiều.
  • Dưỡng sinh cơ thể: Đây cũng là một trong những việc bạn nên làm khi ngày lập đông đến. Bởi đây là thời điểm hanh khô, nên đòi hỏi con người phải có sự chuẩn tốt để thích nghi với cái lạnh. Bạn nên chú ý tới chế độ ăn cuống của mình, đồng thời kết hợp tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe cho bản thân.
  • Ngủ đúng giờ giấc: Thời tiết lập đông có đặc điểm là lạnh, khô nên bạn cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi của mình. Bạn nên ngủ sớm và dậy muộn hơn để bảo vệ sức khỏe.

Những việc không nên làm

  • Tránh cãi nhau: Cãi nhau trong thời điểm này sẽ khiến hòa khí trong gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gia đình cãi nhau sẽ khiến cho tình cảm rạn nứt khó có thể vun đắp lại.
  • Tránh đi du lịch: Vào ngày lập đông thường đêm dài hơn ngày nên khi đi du lịch bạn có thể gặp phải những điều xui xẻo khi đi xa.

Một số bài hát hay nên nghe trong tiết lập đông

Mùa đông thời tiết giá lạnh, ngoài việc tham gia các hoạt động trong ngày lễ Cơm mới bạn cũng có thể nhâm nhi một tách trà và nghe những bài hát như:

Lập đông – Âm Khuyết Thi Thính

Người tình mùa đông – Hà Anh Tuấn

Mùa đông sắp đến trong thành phố – Lệ Quyên

Một ngày mùa đông – Bảo Anh

….….

Trên đây là những thông tin về tiết lập đông năm 2023 mà bạn nên nắm được. Nếu bạn thấy bài viết hay và có ích hãy chia sẻ đến bạn bè và thường ghé thăm trang website để cập nhật những thông tin khác hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *