Lập hạ năm 2023 vào hôm nào? Ý nghĩa tiết lập hạ trong cuộc sống

Lập hạ là một trong 24 tiết khí quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hạ hàng năm. Vậy ngày này có ý nghĩa gì, chúng có ảnh hưởng tới con người, môi trường và cuộc sống hay không? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này.

Các thông tin cơ bản tiết lập hạ mà bạn cần nắm rõ?

Lập hạ là gì? Đứng thứ mấy trong tiết khí?

tiết lập hạ là gì?
tiết lập hạ là gì?

Lập có nghĩa là đánh dấu, xác lập, Hạ có nghĩa là mùa hạ. Hiểu cụ thể, lập hạ là tiết khí đánh dấu bắt đầu bước vào mùa hạ.

Lập hạ là tiết khí thứ 7 trong năm nhưng lại là tiết khí đầu tiên của mùa hạ bao gồm lập hạ, tiểu mãn, mang chủng, hạ chí, tiểu thử, đại thử. Chúng được xác định khi mặt trời ở vị trí kinh độ nên thới tiết có những đặc trưng như mưa nhiều, nắng to.

Lập hạ thường bắt đầu vào khoảng ngày mùng 5 -6 tháng 5 âm lịch. Lúc này, mặt trời ở xích kinh 45 và sau thời điểm kết thúc của tiết Cốc Vũ.

Bước vào thời kỳ lập lạ thời tiết trở nên khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài. Thời điểm này cũng có nhiều sự thay đổi liên quan tới cả động thực vật và con người.

Thời điểm diễn ra tiết lập hạ năm 2023

Theo Lịch Vạn niên, lập hạ năm 2023 sẽ diễn ra vào thứ 7 ngày 6 tháng 5 năm 2023. Tức vào ngày 17 tháng 3 năm âm lịch. Khi biết được ngày lập hạ sẽ giúp mọi người chủ động hơn với mùa màng, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Ý nghĩa và ảnh hưởng của tiết lập hạ trong cuộc sống?

Tiết lập hạ là thời điểm đánh dấu sự thay đổi, vận động cũng như sự biến đổi của thế giới, vũ trụ. Chúng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhưng cũng ảnh hưởng một phần tới con người và không gian, môi trường sống. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa và ảnh hưởng của lập hạ tới con người

lap ha

Đối với con người, lập hạ là thời điểm có sự thay đổi, biến động về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm… Do đó, chúng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột sẽ khiến cho trẻ nhỏ, người gia không kịp thích nghi nên dễ bị ốm…

Ngoài ra, thời tiết lập hạ thường được đặc trưng bởi ngày dài, đêm ngắn. Cùng với đó là nền nhiệt độ cao, ánh sáng, lượng mưa độ ẩm lớn có tác động không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống con người.

Con người nên ăn mặc thoáng mát, hạn chế sử dụng thực phẩm cay nóng. Tăng cường ăn những món có tính mát và cần uống nhiều nước hơn.

Không làm việc ngoài trời nắng quá lâu. Bên cạnh đó, cần đề phòng các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, bệnh đường tiêu hóa có thể phát sinh lây lan/

Ý nghĩa và ảnh hưởng của tiết lập hạ tới không gian, môi trường sống

Đối với không gian do nhận được nhiều nguồn ánh sáng mặt trời nên không khí thoáng đãng dễ chịu. Môi trường sống cũng có nhiều sự thay đổi không chỉ đối với con người mà cả động vật và thực vật.

Trong thời điểm này, hoạt động sinh giới mạnh mẽ nên sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch. Công việc chăm sóc, bảo vệ mùa màng của mọi người sẽ trở nên bận rộn hơn.

Nhiều loài động vật như cá, tom, chim hoạt động mạnh mẽ. Do đó, công việc đánh bắt thủy hải sản sẽ diễn ra đều đặn, thu hoạch cao. 

Những điều nên và không nên làm trong tiết lập hạ

Vào ngày lập hạ chúng ta nên làm những điều sau:

  • Tham gia một số nghi lễ chào đón mùa hạ, cầu mong một năm làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.
  • Uống nhiều nước và mặc quần áo thoáng mát. Bởi thời tiết lập hạ tương đối nóng nên cần làm những điều trên để bảo vệ sức khỏe.
  • Ăn nhiều hoa quả, rau củ giúp bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.
  • Nhiều người cũng có quan niệm vào ngày lập hạ nên cùng nha pha một tách trà và thưởng thức.
  • Cúng bái thần linh, tăng độ ăn cho người khác… Đây là những việc bạn nên làm trong tiết khí này.

Ngoài những việc nên làm trên vào ngày lập hạ bạn nên tránh:

  • Không nên ngồi trước cửa nhà, bởi theo quan niêm của người xưa, cửa nhà là nơi ra vào, là vị trí đón gió. Khi ngồi ở đó bạn sẽ dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém.
  • Một điều nên tránh vào ngày lập hạ đó chính là quan hệ nam nữ. Theo quan niệm dân gian, vào thời điểm lập hạ mọi người nên tránh điều này để không gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một số lễ hội, ngày lễ trong tiết lập hạ ở Việt Nam

Lập hạ là cột mốc quan trọng trong vận động, biến đổi của vũ trụ, nhân sinh quan. Vì vậy, thời điểm này cũng có rất nhiều những lễ hội diễn ra.

Vào tiết lập hạ ở Việt Nam thường diễn ra nghi lễ nghênh hạ. Đây là nghĩ lễ cúng trời đất được thực hiện để cầu mong một mùa hè thuận lợi, bình an và hạnh phúc, may mắn. Do đó, nếu có dịp và thời gian bạn nên tham gia để hiểu rõ hơn về những ý nghĩa tốt đẹp mà lễ hội mang lại. Dưới đây là một số lễ hội đậm chất văn hoá Việt Nam mà bạn nên trải nghiệm thử trong tiết lập hạ hàng năm.

  • Lễ hội Đình Trà Cổ ở Quảng Ninh. Thời điểm diễn ra từ 29/5 đến hết 6/6 âm lịch
  • Hội Thanh Phương Ở Thừa Thiên Huế. Thời điểm diễn ra từ ngày 21/6 đến 23/6 âm lịch
  • Hội chùa ông ở TP. Hồ Chí MInh. Thời điểm diễn ra vào ngày 24/6 âm lịch

Bài hát hay về tiết lập hạ mà bạn nên nghe thử

Có rất nhiều bài hát lập hạ được lưu truyền từ xa xưa cho đến nay như:

Lập Hạ – Côn Ngọc (Âm Khuyết Thi Thính)

Mong rằng, với những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thế nào là lập hạ, chúng có ý nghĩa gì? Nên và không nên làm gì vào ngày này. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào liên quan tới vấn đề này cần được giải đáp vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *