Các vấn đề tiêu hóa ở trẻ sơ sinh các mẹ không nên lo lắng

Sau khi sinh, các bé chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc có uống sữa công thức để phát triển, nhưng sữa mẹ phụ thuộc vào đồ ăn đồ uống mẹ ăn hàng ngày. Nếu không chú ý, mẹ có thể sẽ ăn các món ăn không có lợi cho sự tiêu hóa của con. Dưới đây là các vấn đề tiêu hóa ở trẻ sơ sinh các mẹ nên lưu ý nhưng không nên lo lắng:

Xem thêm: Trẻ sơ sinh hay xì hơi có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Trẻ đi ị nhiều lần trong ngày

Một trong những vấn đề về tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh là đi ị nhiều lần trong ngày. Nhưng đi ngoài nhiều là một đặc tính phổ biến của các em bé mới sinh, nhất là trong những tháng đầu. Nhưng có thể, một số bé sẽ không đi trong vòng 3 – 4 ngày, vậy, các mẹ có cần lo lắng quá về vấn đề này không.

Đi ngoài là hiện tượng bé được bú no và đủ, hay với những bé uống sữa công thức thì số lần đi ngoài sẽ ít hơn, và sau mỗi lần bú mà bé đi ngoài thì điều này hòan toàn bình thường nhé các mẹ!

Các vấn đề tiêu hóa ở trẻ sơ sinh các mẹ không nên lo lắng

Sau một khoảng thời gian, tần suất đi ngoài của con sẽ có thể thay đổi. Thời gian đi ị của con có thể cách 2 – 3 ngày và nguyên nhân là do bé tiêu hóa triệt để những chất dinh dưỡng trong sữa và các chất thải cần thời gian để tích tụ cho đến khi đầy và tống ra ngoài.

Khoảng 3 – 6 tháng tuổi, tần suất đi ngoài của trẻ sẽ giảm dần, nhưng cũng có không ít bé vẫn tiếp tục đi ngoài thường xuyên. Một số em bé mới 1 tuổi đã đi ngoài đều đặn 5 lần một ngày. Và dù có đi ngoài nhiều hay ít mà bé vẫn phát triển bình thường được thì các mẹ đừng lo lắng quá nhiều nhé!

Tuy nhiên, các em bé có hiện tượng đi ngoài thay đổi đột ngột đột ngột về số lượng và chất lượng thì các mẹ nên đặc biệt lưu ý nhé! Các mẹ nên cho con đi khám nếu thấy hiện tượn bé đi ngoài phân lỏng, bởi nó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc táo bón…

Lưu ý khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày

Nếu bé đi ngoài nhiều lần, bé sẽ có nguy cơ bị hăm tã, khi đó, mẹ phải dùng kem chống hăm cho con. Nếu mông của bé chưa đỏ, mẹ có thể thoa một lớp mỏng kem bôi trơn (như vaselin) nhưng nếu hiện tượng mẩn đỏ xuất hiện thì mẹ nên dùng kem đặc trị hăm tã có chứa thành phần oxit kẽm.

Sau mỗi lần bé đi tiểu tiện hoặc đi ngoài, các mẹ nên để vùng mông của con được thoải mái và khô thoáng tự nhiên một khoảng thời gian ngắn rồi sau đó mới mặc tã hay bỉm lại cho con nhé! Nếu thời gian hăm tã kéo dài không khỏi thì các mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ nhé!

Phần lớn các mẹ lần đầu tiên làm mẹ đều lo lắng khi nhìn thấy phân của con có vấn đề. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì trong 3 tháng đầu, trẻ sơ sinh luôn đi ngoài nhiều, và đi ngoài nhiều lẹt xẹt càng nhiều thì càng mau lớn. Nhưng với điều kiện là mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Chừng nào con có các dấu hiệu mệt mỏi, có máu, bỏ bú, và quấy khóc thường xuyên thì mới cần đưa con đi khám bác sĩ.

Lưu ý khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày

Phân của trẻ sơ sinh sẽ như thế nào?

Các mẹ thường xuyên kêu ca rằng, hôm nay phân của con lầy nhầy, lợn cợn hoặc có màu xanh thay vì màu vàng thì có làm sao không? Nhưng các mẹ đừng lo lắng, màu sắc phân của trẻ sơ sinh có màu khác nhau bởi vì các mẹ ăn có giống nhau đâu! Thêm vào đó, các mẹ ăn gì thì phân của con sẽ như thế, và nếu thấy con đi ị 4 – 5 lần một ngày thì, phân lầy nhầy và có hạt thì các mẹ hãy thay đổi thực đơn của mình nhé! Bớt ăn rau lại một chút là được.

Đặc biệt, phân màu xanh là hiện tượng cho thấy trẻ đã hấp thụ quá nhiều đường lactose (có trong sữa và sản phẩm từ sữa), hoặc do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, nhưng khi ra khỏi cơ thể thì chuyển thành màu xanh. Dấu hiệu này sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ nhưng mẹ nên lưu ý hạn chế cho con uống sữa bột có chứa nhiều thành phần sắt và ăn uống bình thường, đủ chất để có nhiều sữa cho con nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *