Cách chăm sóc răng sứ sau khi bọc

Bọc răng sứ được coi là một giải pháp thẩm mỹ hoàn hảo giúp bạn có thể khắc phục được khuyết điểm của răng. Khi quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ hoàn chỉnh thì việc chăm sóc sau đó đóng vai trò quan trọng góp phần bảo vệ cho răng sứ lâu bền và luôn trắng sáng. Để có thể duy trì vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như tuổi thọ tối đa cho răng bọc sứ bạn cần phải chú ý đến chế độ chăm sóc và vệ sinh cho phù hợp.

Sau khi bọc răng sứ hoàn chỉnh thì việc chăm sóc răng sứ cần phải cận thận hơn cả răng thật. Tại sao lại như vậy?

Bọc răng sứ giúp bảo vệ và giữ gìn cho răng thật của bệnh nhân. Mặc dù, được chứng minh là có độ cứng và độ chịu lực chắc hơn so với răng thật, nhưng về bản chất thì răng sứ vẫn là răng giả. Bởi trong khi răng thật được tủy sống nuôi dưỡng và có những yếu tố cảm giác tạo nên đặc tính sinh lý riêng thì răng sứ hoàn toàn không có được điều này.

Đó là lý do tại sao sau khi bọc răng sứ, bệnh nhân cần phải có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt. Thậm chí là phải cẩn thận hơn so với răng thật để đảm bảo răng sứ luôn được giữ gìn chắc khỏe và sáng bóng.

Do không được nuôi dưỡng cộng với những tác động từ bên ngoài như tác động của thực phẩm, tác động của lực nhai, của chế độ chăm sóc vệ sinh răng miêng, … sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên răng sứ thẩm mỹ. Nếu như tác động quá mạnh hoặc chế độ chăm sóc không đúng có thể làm cho răng yếu dần đi, ảnh hưởng đến độ bền của răng. Chính vì vậy sau khi làm răng sứ cần phải chăm sóc cẩn thận và kỹ lưỡng hơn.

Sau khi tiến hành bọc răng sứ bệnh nhân cần có chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý?

Thủ phạm được gọi tên đầu tiên có tác động trực tiếp có thể khiến răng bị hỏng đó chính là thực phẩm. Bởi trong thực phẩm có rất nhiều chất gây ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng. Chính vì vậy, nếu bạn đã thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ thì bạn cần hạn chế những loại thực phẩm có hại cho răng như thuốc lá, các thực phẩm giàu axit, soda, coffee, rượu, nước sốt, … Bởi chúng có thể khiến cho răng sứ của bạn nhanh chóng bị mài mòn, xỉn màu hay thay đổi tính chất của răng.

Bạn nên lựa chọn những loai thực phẩm chứa ít axit có thể gây hại cho răng hoặc thực phẩm ít có thành phần tạo màu. Đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất những thực phẩm quá cứng, bởi chúng có thể làm tổn thương hoặc gây sứt mẻ răng sứ.

Lựa chọn tốt nhất dành cho những người sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ đó chính là những loại thực phẩm mềm và dễ nhai, nên tránh những thực phẩm cứng, dai hay chứa nhiều đường.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đến độ bền chắc hay xuống cấp của răng sứ. Một lời khuyên dành cho bạn đó là nên biết cách ăn uống sao cho thực phẩm ít tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với mặt răng sứ hay mặt răng thật để giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn hại đến răng.

Chăm sóc răng miệng như thế nào là đúng sau khi tiến hành bọc răng sứ luôn là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy cách chăm sóc như thế nào là đúng nhất?

Điều không thể là tránh khỏi là răng phải thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm, mà thời gian tiếp xúc càng nhiều thì tốc độ mài mòn của răng càng lớn. Một bí quyết giúp bạn có thể bảo vệ răng sứ hiệu quả đó chính là kiểm soát được thời gian ở mức tối thiểu răng tiếp xúc với thực phẩm. Cách tốt nhất là bạn nên đánh răng ngay sau khi ăn được 30 phút, đồng thời tránh việc ăn vặt nhiều lần trong ngày mà không thể vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

Cách chăm sóc răng miệng ảnh hưởng đến sức khỏe của răng và cả khoang miệng sau khi răng bọc sứ thẩm mỹ. Bạn cần chú ý đến thao tác chải răng, đảm bảo đủ số lần và thời gian trong 1 lần chải đồng thời kết hợp đủ các bước chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng một cách triệt để. Những mảng bám thức ăn gây hại cho răng thật như thế nào thì cũng ảnh hưởng tương tự như đối với răng sứ.

Đối với những thức ăn chứa nhiều đường thì sau khi dính vào răng sứ thì nguy cơ bị vi khuẩn lưu bám hoặc gây sâu răng hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, trong quá trình chải răng, bạn có thể mát xa chân nướu bằng tay giúp cho máu được lưu thông thốt hơn.

Vậy lực nhai bạn cần duy trì thế nào dể đảm bảo cho răng sau khi bọc sứ?

Bạn cần phải cân bằng lực nhai ở cả hai hàm để tránh tình trạng răng sứ có thể bị nứt vỡ. Chính vì vậy trong quá trình nhai bạn cần duy trì đều lực nhai, không được tăng lực một cách đột ngột hoặc lực nhai không đều, đồng thời bạn nên biết lựa chọn lực nhai cho phù hợp với từng loại thức ăn như thức ăn quá dẻo hoặc thức ăn cứng, …

Bạn cũng cần ghi nhớ lịch kiểm tra răng định kỳ đó là một trong những cách bảo vệ răng một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *