Chăm sóc trẻ sơ sinh: Khi nào bạn cần tìm đến bác sĩ

Bậc cha mẹ nào cũng luôn luôn lo lắng về sức khỏe của con cái mình. Ngay cả khi bạn nhìn thấy em bé của mình đang rất khỏe mạnh và mạnh mẽ thì bạn vẫn nghĩ trẻ sơ sinh nhỏ xíu, chúng rất dễ bị tổn thương và cần sự bảo vệ của các bác sĩ nhi khoa. Vậy khi nào thì bọn trẻ thực sự cần sự can thiệp của bác sĩ? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Người biết rõ nhất về sức khỏe của em bé chính là bạn mà không là ai khác, bởi vậy hãy luôn tin tưởng vào bản năng làm cha làm mẹ của mình. Và bạn chỉ nên tìm tới bác sĩ khi cảm thấy điều thực sự bất bình thường ở trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường thường gặp ở trẻ mà bạn cần để tâm lưu ý.

Hành vi của trẻ

Chăm sóc trẻ sơ sinh: Khi nào bạn cần tìm đến bác sĩ - Hành vi bất thường của trẻ

Nếu em bé của bạn chơi, cười và ăn uống như bình thường thì bạn không cần lo lắng bé hoàn toàn khỏe mạnh. Một em bé chỉ sổ mũi nhưng vẫn chơi đùa và vui vẻ như thường thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Chỉ khi bé sổ mũi kèm những biểu hiện như chậm chạp, ngủ li bì, ăn uống kém… thi bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ.

Quấy khóc bất thường

Nếu em bé của bạn đột nhiên quấy khóc nhiều hơn bình thường và bạn không thể dỗ dành theo những cách bạn đã từng làm hoặc bé gào khóc to bất thường, có thể bé yêu đang bị bệnh. Nếu bé có biểu hiện ngược lại như trông bé không vui vẻ nhưng không quấy khóc cũng không hoạt bát, ngủ li bì thì bạn nên tới tìm bác sĩ ngay.

Bất thường trong ăn uống

Những dấu hiệu cho thấy bé đói sẽ thay đổi từng ngày theo từng độ tuổi của bé. Tuy nhiên nếu bé đói bé sẽ ăn rất nhiệt tình. Một em bé bị ốm hay mệt mỏi vẫn sẽ bú khi đói nhưng bú sẽ không nhiệt tình và bú ít. Ngoài ra nếu bạn để ý thấy bé nôn trớ nhiều hơn bình thường, tần suất tăng thậm trí trớ ra màu xanh lúc này bạn cần đưa bé tới bác sĩ ngay.

Chăm sóc trẻ sơ sinh: Khi nào bạn cần tìm đến bác sĩ - Trẻ ăn uống bất thường

Đi tiêu bất thường

Trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ sơ sinh bú mẹ thường sẽ đi tiêu rất mềm hoặc lỏng. Bạn cần để ý phân bé hằng ngày nếu bé đi tiêu lỏng hơn bình thường có thể bé đang bị tiêu chảy. Cần giám sát nếu bé vẫn tiếp tục bị tiêu chảy cần cho bé bú nhiều hơn bình thường để đảm bảo bé không bị mất nước.

Trẻ sơ sinh làm ướt tối thiểu 6 tã một ngày. Nếu em bé của bạn trông có vẻ lờ đờ và đột nhiên ngừng đi tiêu hoặc đi rất ít và rất khó khăn, trong phân lẫn vệt máu hoặc chất nhầy, thậm chí là khối nhầy bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ ngay

Khó thở

Một khi bạn thấy em bé của mình thở có vẻ khó khăn hoặc bé có bất kỳ dấu hiệu khó thở nào bạn cần đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Cơn sốt của trẻ

Mặc dù sốt là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị ốm, nhưng nếu trẻ sốt mà không kèm theo biểu hiện gì bất thường thì cũng không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu một em bé dưới 3 tháng tuổi sốt trên 38 độ thì cũng cần đưa bé đi kiểm tra. Nếu bé chỉ sốt và chưa kèm các triệu chứng bất thường nào khác nên theo dõi bé một ngày nếu các triệu chứng lạ xuất hiện đưa bé tới gặp bác sĩ.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nếu có bất cứ thắc mắc hay nghi ngờ nào về sức khỏe của trẻ bạn cũng có thể gọi cho trung tâm y tế bất cứ lúc nào. Điều quan trọng việc này sẽ cho bạn có được sự an tâm và bạn hãy nhớ các bác sĩ không bao giờ cảm thấy phiền khi lắng nghe những lo lắng của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *