Tiêm và chích – cú hích đầu đời với chuyện tiêm chủng ngừa

Trong khi các mẹ phải luyện tạo trong lò bát quái sau sinh, thì con cũng được luyện trong “lò” chủng ngừa để quân đoàn kháng thể mau được sinh sôi nảy nở. Chuyện kể rằng, linh khí của đất tròi sinh ra con khỉ đá Tề Thiên đại thánh còn cho nó khí chất để luyện thành 72 phép thần thông. Do đó, con người sinh ra các sinh linh bé bỏng quá yếu ớt, trong khi bọn “thủ ác” siêu vi, vi khuẩn lại trùng trùng điệp điệp, số lượng tính thành từng ký cư ngụ trên cơ thể chúng ta, không hề nhân đạo hay có lòng thương trẻ con tí xíu nào, sẵn sàng tấn công mọi lúc mọi nơi, nên y khoa hiện đại đã quyết định luyện tạo bọn trẻ từ trong trứng nước, nâng cấp trình độ chống trả “kẻ thù” từng bước một, thế là tiêm chủng ngừa được sinh ra.

Tiêm và chích – cú hích đầu đời với chuyện tiêm chủng ngừa

Tiêm chủng ngừa thực ra là một chiêu “chọn quân thù mà đánh”, tức là mang bọn siêu vi, vi khuẩn ra “tẩn” cho một trận nhừ tử trước, rồi quăng vào cho bọn trẻ con “tẩn” tiếp để dễ bề chiến thắng. Thành ra, mới chào đời thì con đánh nhau với lao, vài ngày sau là đến viêm gan B, rồi dần dần tiến lên 5 trong 1, 6 trong 1… cứ thế xa luân chiến, số lượng kẻ thù ngày một nhiều thêm. Để điểm mặt nhớ tên lịch trình “đánh đấm” của con là đã tiêu tốn một đống nơron thần kinh, mà trí nhớ của các bà mẹ sau sinh phải sánh ngang con cá vàng, thế nên chỉ cần ghi nhớ được lịch “xung trận” của con là tôi thấy đã tài giỏi hơn người rồi. Nhưng đời mấy ai thiên tài được thế, mà nhỡ ngày “tiếp viện” là thành chuyện nan giải ngay. Thế nên, tôi ủy thác toàn bộ lòng tin vào bác sĩ, chỉ định cho con tiêm gì thì tiêm nấy, nhắc ngày nào tiêm lại thì nhất định vượt nắng, vượt gió, vượt quãng đường xa, đưa con đi tiêm chủng ngừa đúng hẹn không trễ đến một giây.

Thế mới thấy quyền uy của chủng ngừa ghê gớm và quan trọng đến mức nào với các bà mẹ, kể cả trước khi mang thai. Nhưng tôi vốn rất dại, chưa kịp tiếp nhận công lực của chủng ngừa thì đã mang thai. Thành ra chín tháng mười ngày ròng rã, tôi đành bế quan tỏa cảng không dám giao lưu với bất cứ ai. Nhưng đời vốn không suôn sẻ hài hòa với bất cứ ai, tôi chưa tiêm thì chịu đựng sức ép của việc sợ ốm, chị bạn tôi tiêm rồi thì chịu sức ép của việc yếu mà đòi ra gió”, tiêm rubella chưa đầy bốn tháng mà đã có bầu. Sau khi suy xét thiệt hơn, chị bạn tôi quyết định giữ con cho dù có khả năng dị dạng. Đó là những tháng ngày trầm mặc đầy đau đớn thấp thỏm của chị chờ đợi số phận ra tay với mình. May mắn con chị chào đời xinh xắn lành lặn đáng yêu, lớn lên vẫn đầy đủ trí khôn như người bình thường. Sau này khi tham vấn các bác sĩ, tôi mới biết, hóa ra là trong quá trình “kinh chủng ngừa” đi từ Tây sang ta đã bị rơi rớt mất một ít, những thông tin truyền đi cứ sai lệch một ít, sinh ra rất nhiều bất cập. Như cô bạn tôi ở tận xứ Tây Bắc xa xôi, mỗi lần đưa con đi tiêm chủng ngừa là mỗi khó, bàng rừng băng núi, băng ồ gà ổ voi, chỉ để xin cho con được chích nhiều mũi vaccine một lần cho đặng bõ công đi. Nhưng các y-bác sĩ cứ lắc đầu từ chối, khiến cô cảm thấy rất mệt mỏi khi cứ tháng tháng ôm đứa con bé bỏng vượt đường xa, đi tới đi lui.

1 - Tiêm và chích – cú hích đầu đời với chuyện tiêm chủng ngừa

Rồi từ những lỗ hổng này, bức tường thành những tưởng an toàn như tiêm chủng ngừa vẫn bị tốc độ bùng nổ thông tin hiện nay tấn công, biến thành miếng mồi câu lượt người xem béo bở. Những cái chết của trẻ sau khi tiếp nhận chủng ngừa đã trở thành một đợt dịch bệnh tin tức trên báo chí trên mạng xã hội, lan cực nhanh. Sức mạnh khống cần đến đao kiếm này lan tỏa với tốc độ một cái nhấp tay trên bàn phím, hạ gục hàng loạt lòng tự tin của những bà mẹ thiện chiến nhất với câu hỏi: “Một em bé nào đó liệu có phải là con minh hay không ?” Và rồi thừa gió bẻ măng, nhân cơ hội này, người ta tung ra những tin đồn thất thiệt khiến tình trạng cha mẹ ồ ạt đưa con đi tìm đường cứu thân trở thành cuộc giao thương béo bở, cơ hội kiếm tiền có một không hai với những kẻ dắt mối xuất khẩu chủng ngừa, tạo nên sức ép ghê gớm lên các bà mẹ không có đủ khả năng tài chính, gây ra một đợt tẩy chay vaccine như dịch bệnh. Để “đổ thêm dầu vào lửa”, những thông tin không nên cho trẻ uống vaccine này, không cần tiêm vaccine kia cũng được tung ra. Khiến cho bà mẹ dù có sở hữu cân đẩu vân nhún chân một phát đi được mười vạn tám ngàn dặm thì tốc độ lan tỏa của những tin tức thất thiệt không khác gì bàn tay của Phật tổ Như Lai, ép cho dẹp lép không có lối thoát. Mà có thoát lối nào cũng thấy sợ hãi như nhau.

Để ngưng sợ hãi, tôi thấy cách tốt nhất vẫn là trang bị cho mình một bộ binh pháp toàn thư về chủng ngừa. Con luyện tạo sức đề kháng thì ta luyện tập kiến thức, cứ thế sóng đôi cùng con tạo nên một thế giới không còn sợ hãi. Từ đó mới có thể không tự mình tạo ra những đau thương không đáng có, vui vẻ mà sống an nhiên.

2- Tiêm và chích – cú hích đầu đời với chuyện tiêm chủng ngừa

Chủng ngừa được xem là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học nói chung và y học nói riêng bởi nó đã giúp phòng ngừa hay loại trừ một số bệnh lý nguy hiểm đến tính mang hay bệnh lý để lại di chứng nghiêm trọng cho trẻ. Tiêm chủng ngừa được xem là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất hiện nay để chúng ta sống khỏe. Ngay từ những giờ đầu tiên sau khi sinh, bé sơ sinh đã được chích ngừa những mũi đầu tiên, thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng được trang bị những kiến thức đúng đắn vé chủng ngừa, thậm chí có rất nhiều phụ huynh còn có những hiểu lầm dẫn đến việc từ chối (hạy không dám) cho con được chích ngừa đúng và đủ, hậu quả là bé có thể mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng hay bị di chứng suốt đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *