Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn

Với các mẹ lần đầu tiên làm mẹ, việc tắm cho các bé sơ sinh chưa rụng rốn là một điều khá lạ lẫm và khó khăn. Giải pháp cho các mẹ là thuê hộ lý của bệnh viện phụ sản tắm cho bé trong những ngày đầu. Nhưng khi về nhà, việc thuê hộ lý cũng có chút khó khăn và tốn kém, bởi vậy, các mẹ nên tự học cách tắm cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn để tắm cho con tại nhà. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các mẹ tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách và an toàn! Hãy cùng tham khảo nhé!

Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh:

– Các bé nên được tắm trong phòng tắm kín gió với nhiệt độ khoảng 24 độ C (74 độ F), khi nhiệt độ phòng đúng chuẩn, các mẹ mới nên cởi quần áo cho con nhé!

Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh

– Chậu tắm, khăn tắm, và xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội đầu và quần áo, tã, bỉm…

Lưu ý: Các mẹ nên tắm cho trẻ khi rốn đã rụng hoàn toàn, và điều quan trọng nhất khi tắm cho con là phải để được giữ ấm và thư giãn. Còn với các bé chưa rụng rốn, chúng ta cùng tham khảo những điều sau:

Cách tắm cho bé sơ sinh chuẩn:

– Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để bé không bị trượt đi do chậu trơn.

– Bước 2: Đổ nước vào chậu, cho nước nóng trước rồi mới thêm nước lạnh.

Lưu ý: Với các bé chưa rụng rốn, nên tắm 1 – 2 lần một tuần và mực nước chỉ từ 5 – 8 cm. Khi tắm, không để bé một mình, và nước ấm không quá 32 độ C. Các mẹ nên kiểm tra nước ấm cho con bằng cùi trỏ hoặc đo cặp nhiệt độ. Đồng thời, nên ôm chặt bé trong khi tắm.

– Bước 3: Rửa mặt bé trước tiên bằng cách lấy một miếng bông lau sạch cho bé từ trong ra ngoài, và dùng tăm bông làm sạch vành tai cho bé nhưng không cho vào bên trong tai nhé!

– Bước 4: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Từ khuôn mặt, ra sau lưng, rồi đến cằm và cổ của bé, chú ý các phần da bị gấp khúc như cánh tay, mặt sau của đầu gối… Làm sạch từ đầu xuống mông và lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng, các mẹ nên tránh phần rốn của con ra nhé! Hoặc trước khi tắm, các mẹ hãy dùng khăn để quấn quanh vùng rốn chưa rụng hoặc đang bị ướt lại để an toàn hơn nhé!

– Bước 6: Gội đầu cho bé, sau đó, đặt bé vào khăn và quấn lại cho bé khỏi lạnh. Bế ngửa bé để tránh nước hay dầu gội vào mắt. Không nên kì cọ quá lâu cho bé!

Bước 7: Nhẹ nhàng thấm khô người, từng kẽ ngón tay và ngón chân nhé!

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn

Lưu ý:

* Tắm cho bé sơ sinh không cần dùng sữa tắm, hoặc phải dùng dụng không làm cay mắt trẻ.

* Không phải bé nào cũng thích tắm, cho nên với các bé nào hay nổi cáu hoặc khóc nhiều khi tắm thì mẹ nên tắm càng nhanh càng tốt nhé!

* Các mẹ có thể chọn các loại chậu tắm cho trẻ sơ sinh rất thông minh như loại chậu có khả năng báo nhiệt độ, hoặc có thể xếp gọn lại được.

Săn sóc rốn cho bé bằng cách dùng cồn để sát trùng rốn: Các mẹ nên sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài, dùng một que bông và lau qua một vòng, chứ không lau lại lần thứ 2, đồng thời, không dùng lại que bông đã dùng trước đó. Đồng thời, chú ý mặc tã để dưới bên rốn chưa rụng nhé!

Thời điểm tắm cho bé

  • Các mẹ nên tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như vào lúc: 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thích hợp.
  • Mẹ nên rèn cho bé trình tự: tắm – bé bú mẹ – ngủ, bởi khi tắm xong, bé sẽ đói và thèm ăn cũng như ngủ sâu hơn bình thường.
  • Khi tắm cho các bé sơ sinh, đặc biệt là các bé chưa rụng rốn, chỉ nên tắm 4 – 5 phút một lần. Khi lớn hơn một chút, các mẹ hãy để bé tắm lâu hơn, hoặc nếu thích tắm thì nên cho bé tắm thoải thích thì thôi!
  • Nên tắm cho trẻ từng bước một, đồng thời giữ ấm cho trẻ một cách tốt nhất.

Nhiêu đó thông tin đã đủ để các mẹ tự tin tắm cho bé con nhà mình chưa nào? Hãy tham khảo thật kỹ trước khi thực hành nhé các mẹ! Chúc các mẹ và các bé luôn luôn khỏe mạnh!

Cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà

Cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà

Rốn của các bé thường sẽ rụng sau 1 – 2 tuần, thậm chí có bé 4 – 5 ngày đã rụng. Bởi vậy, các mẹ nên để rốn rụng một cách tự nhiên chứ không nên giặt hoặc tự cắt dây rốn nhé! Sau khi tắm, các mẹ thay băng rốn cho trẻ bằng cách:

Chuẩn bị: Cồn 70 độ, bông gòn vô khuẩn, băng rốn, băng thun.

– Các mẹ nên rửa sạch tay với xà bông hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn và  lâu sạch tay bằng khăn sạch.

– Dùng bông gòn hoặc que gòn thấm vào cồn sát trùng và lau quanh rốn trẻ. Nhớ là lau từ trong ra ngoài, và nhớ là chỉ lau một lần thôi nhé. Sau đó, dùng bông thấm sạch và lau khô rốn một cách nhẹ nhàng.

– Dùng gạc băng lên rốn, rồi dùng băng thun để cố định miếng gạc, các mẹ lưu ý là kéo băng thun hết phần rốn của con nhé! Sau khi thay băng rốn, các mẹ mặc tã cho con dưới

Kết thúc cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh thì các mẹ mặc tã cho bé.

Lưu ý: Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn có cũng giống như trên nhưng không cần phải quấn tã hoặc quấn khăn vào vùng rốn đã rụng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *