Dấu hiệu mang thai “trộm” và giải pháp

Thông thường khoảng 40% những phụ nữ không cho con bú sẽ có kinh lần đầu tiên sau 6 tuần sau sinh, và phần lớn phụ nữ sẽ có kinh lại sau 24 tuần sau sinh. Những chị em cho con bú sẽ có kinh nguyệt muộn hơn bởi prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Theo đó, tình trạng mang “bầu trộm” chính là hiện tượng những bà mẹ mang thai trong khi đang cho con bú. Ở giai này, người mẹ chưa có kinh nguyệt và mang thai, nhưng không biết cho đến khi thai đã lớn. Thậm chí, có những trường hợp bà mẹ mang thai đến tháng thứ 6, mới phát hiện mình mang thai. Vậy, dấu hiệu mang thai trộm và giải pháp lúc này là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài dưới đây nhé!

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Khám thai, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, đã đưa ra những thông tin cần thiết giúp các mẹ nhận biết dấu hiệu mang thai trộm và đưa ra giải pháp cho tình trạng này.

Dấu hiệu mang thai trộm

Dấu hiệu mang thai trộm

Các dấu hiệu mang thai trộm hay còn gọi là hiện tượng mang thai khi đang cho con bú cũng khá giống với những hiện tượng mang thai bình thường. Nhưng có thể bỏ qua hiện tượng mấy kinh khi mang thai, bởi sau khi sinh bà mẹ sẽ có một khoảng thời gian nhất định để kinh nguyệt quay lại. Vì thế mà mẹ bầu thường không biết minh đang mang bầu cho đến khi em bé cử động trong bụng.

Phản ứng của trẻ nhỏ

Các mẹ sẽ nhận ra một số thay đổi nhỏ khi đứa trẻ bú mẹ khi mang thai. Chẳng hạn, trẻ có thể muốn bú sữa nhiều hơn. Điều này phần lớn là do thay đổi trong hương vị và độ đặc của sữa mẹ, sữa có thể chua hoặc mặn hơn. Tuy nhiên, một số trẻ sẽ không có phản ứng gì với sữa mẹ, và vì thế, mẹ sẽ chẳng nhận ra là mình có mang thai hay không?

Ngực đau dữ dội

Đau ngực dấu hiệu nổi bật khi mang thai dù bạn có đang cho con bú hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có thai khi đang cho con bú, ngực có thể đau một cách dữ dội hơn. Nhiều người có triệu chứng đau quá mức mà không dám cho con bú nữa. Nhưng cũng có một số người mẹ không nhận ra những con đau ngực đang tăng lên.

dấu hiệu nổi bật khi mang thai trộm

Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu mang thai trộm. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vẫn là triệu chứng báo có thai, dù bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Với một số người, mang thai trộm khiến họ mệt mỏi đến cùng cực. Hiện tượng này là do, có thể đang phải căng ra để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé đang bú sữa và một bào thai trong bụng.

Phần lớn những bà mẹ sau sinh, trong khi cho con bú đều không nhận biết được dấu hiệu mang thai trộm của mình. Nếu thấy các dấu hiệu như trên hay buồn nôn, tiểu nhiều lần, buồn ngủ, trễ kinh (nếu đã có kinh lại)… thì có thể mua que thử thai tại nhà hoặc đi khám bác sĩ để biết chắc mình có thai hay không? Nếu có thai, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để biết được tuổi thai, tình trạng cũng như được tư vấn thêm về cách chăm sóc em bé trong bụng.

Lưu ý nhỏ đó là: Khi em bé bú, bầu ngực của người mẹ bị kích thích, làm giải phóng nội tiết tố, gây co thắt tử cung. Đây là hiện tượng bình thường, nhưng nếu tử cung bị co thắt quá nhiều, quá thường xuyên thì mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để được tư vấn thêm về việc bỏ thai hay giữ thai khi mang bầu trộm.

Giải pháp khi mang thai trộm

Giải pháp khi mang thai trộm

Thông thường, những người mang thai đều có sự chuẩn bị trước, nhưng với những phụ nữ mang bầu trộm thì không. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên rằng, nếu bà mẹ có điều kiện ăn uống đầy đủ, có người chăm sóc em bé để mẹ có thời gian nghỉ ngơi và muốn sinh thêm bé tiếp theo thì có thể dưỡng thai để sinh tiếp. Tuy nhiên, nên chuẩn bị tâm lý, sức khỏe và các điều kiện khác để có thể đón em bé tiếp theo chào đời. Thêm vào đó, việc bỏ thai sau khi thai đã lớn cũng gây rất nhiều nguy hiểm cho mẹ như: thủng tử cung, băng huyết, sót nhau, nhiễm trùng… và có nguy cơ cao bị vô sinh sau này.

Do vậy, điều cần làm đó là các mẹ nên có những biện pháp tránh thai hiệu quả để đảm bảo sức khỏe của chính mình và các bé sinh trước đó. Dù đang cho con bú hay khi các bé đã lớn, các mẹ đang mang bầu cũng đừng quên đi khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và con.

Thêm nữa, khi mang thai hay đang cho con bú thì người mẹ có nhu cầu dinh dưỡng và nghỉ ngơi nhiều hơn. Đặc biệt là những người vừa mang thai vừa cho con bú như mang thai “trộm”, cần tăng thêm về dinh dưỡng và thời gian nghỉ ngơi hơn nữa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ được sinh ra do người mẹ mang thai trộm được chăm sóc và nghỉ ngơi tốt vẫn có cân nặng bình thường và khỏe mạnh như những đứa trẻ khác.

Các chuyên gia cho biết, các mẹ vẫn có thể cho các bé đã sinh bú trong thời gian mang thai, bởi cơ thể người mẹ vẫn tiếp tục tiết ra sữa. Thậm chí, có thể cho các bé lớn bú khi bé tiếp theo ra đời. Tuy nhiên, để làm như vậy, người mẹ cần được tăng cường dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lí, nếu không cơ thể sẽ mệt mỏi và gây suy dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *