Các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất

Phần lớn các chị em phụ nữ thường dựa vào việc trễ kinh để nhận biết mình có mang thai hay không? Tuy nhiên, trễ kinh không hẳn là dấu hiệu duy nhất nhận biết mình mang thai. Vẫn còn có rất nhiều dấu hiệu mang thai dễ nhận biết khác mà bạn có thể tìm thấy được dưới dây!

  1. Mệt mỏi thường sẽ là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất

Trong những tuần đầu tiên khi mang thai, bạn sẽ thường cảm thấy mệt mỏi bởi lúc này, cơ thể chưa quen với việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Lúc này, Hormone progesterone được tiết ra nhiều hơn và làm cho nhiệt độ cơ thể của người mẹ tăng lên, và đốt năng lượng nhiều hơn. Ngoài ra, khi mang thai, nhịp tim của người mẹ cũng tăng lên để có thể cung cấp đủ oxy cho buồng trứng. Những sự thay đổi này trong cơ thể khiến người mẹ mệt mỏi rất nhiều.

  1. Buồn nôn

Khi mang thai ở tuần thứ 4 – 6, người mẹ thường sẽ cảm thấy buồn nôn. Dấu hiệu ốm nghén cũng thường xuất hiện tình trạng nôn này. Nếu bạn nhận thấy rằng, mình đang có dấu hiệu buồn nôn bất thường thì hãy nghĩ đến khả năng mình đang mang thai rồi nhé!

Mệt mỏi thường sẽ là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất

  1. Tiểu nhiều hơn khi mang thai

Dấu hiệu mang thai dễ nhận biết tiếp theo đó là bạn bỗng dưng đi tiểu nhiều hơn bình thường. Thường xuất hiện vào tuần thứ 6 khi mang thai, bởi  lúc này, tử cung to ra, gây áp lực lên bàng quang. Nguyên nhân tiếp theo đó là do hormone trong thai kỳ và lưu lượng máu trong cơ thể tăng hơn trước khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

  1. Đau lưng là một dấu hiệu mang thai phổ biến

Dấu hiệu mang thai phổ biến mà phụ nữ thường gặp là đau lưng. Nhưng nó thường bị nhầm với các dấu hiệu tiền kinh nguyệt nên làm các mẹ nhầm lẫn. Tuy nhiên, có một sự khác nhau nhỏ giữa hai hiện tượng này. Nếu bỗng dưng thắt lưng của bạn bị đau nhức hoặc bị mỏi dọc sống lưng, thì ddos chính là một dấu hiệu bạn đã mang thai rồi. Giải thích cho hiện tượng này, các bác sĩ cho biết, khi mang thai, dây chằng ở lưng phải giãn ra để thích nghi với sự lớn dần lên của tử cung trong bụng. Bởi vậy, hãy chú ý đến những dấu hiệu của cơ thể, đừng chủ quan là do kinh nguyệt hay lao động mệt mỏi mà không biết mình mang thai nhé!

  1. Mang thai thường bị chuột rút

Chuột rút là một trong những dấu hiệu mang thai không được chú ý. Trong những tuần dầu tiên khi mang thai, tử cung của bạn đã giãn dài thêm để chuẩn bị không gian cho em bé phát triển trong đó suốt 9 tháng. Khi đó, sức nặng của tử cung tạo áp lực lên mạch máu ở chi dưới, làm bạn bị chuột rút.

Buồn nôn thường sẽ là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất

  1. Thói quen ăn uống thay đổi là một dấu hiệu nhận biết mang thai đầu tiên

Những dấu hiệu mang thai phần lớn là những thay đổi của cơ thể và chính bạn sẽ là người nhận thấy đầu tiên. Một trong những thay đổi của cơ thể báo hiệu khả mang thai là sở thích ăn uống thay đổi. Bạn có thể không thích món này trước đó, nhưng sau khi mang thai bạn lại thích. Một số người bị cuồng ăn sau khi mang thai mặc dù trước đó thường biếng ăn.

  1. Táo bón, đầy hơi

Táo bón và đầy hơi là hai dấu hiệu nhận biết mang thai dễ dàng. Hiện tượng này còn xuất hiện nhiều hơn trong suốt thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do, khi mang thai, hormone progesterone tăng cao, ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu nên cung cấp đủ nước cho cơ thể với lượng nước cần thiết là 2 – 2,5 lít mỗi ngày.

  1. Nhận biết dấu hiệu mang thai dựa vào thân nhiệt

Nếu bạn đang mong ngóng con mòn mỏi thì dù chỉ những dấu hiệu nhỏ nhất cũng khiến bạn vui mừng. Một trong những dấu hiệu tiếp theo báo hiệu mang thai là thân nhiệt tăng cao. Hiện tượng bất thường này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu hơn, khó thoát mồ hôi, gây rôm sảy trên cơ thể….

  1. Dấu hiệu mang thai rõ nhất là nhạy cảm với mùi

Dấu hiệu mang thai rõ nhất là nhạy cảm với mùi

Giống như thói quen ăn uống thay đổi, phụ nữ mang thai có thể thay đổi khứu giác một cách mãnh liệt. Chẳng hạn như: bạn sẽ nôn ọe ngay khi gặp mùi tanh của cá, mùi của món ăn trước đây mình yêu thích, hoặc mùi nước hoa quen thuộc của chồng mình…. Chỉ có một cách để hạn chế hiện tượng này là nên tránh xa các mùi này ra và chúng sẽ giảm dần khi đến gần cuối thai kỳ.

  1. Chóng mặt là triệu chứng mang thai thường gặp

Dấu hiệu thường gặp khác khi mang thai đó là bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, váng đầu. Những hiện tượng này, sảy ra là do những thay đổi trong hệ thống tim mạch khiến nhịp tim tăng, tốc độ bơm máu tăng, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng, nhưng huyết áp trong những tháng đầu thai kỳ lại giảm dần và tăng dần vào cuối thai kỳ. Những thay đổi này diễn ra quá nhanh khiến các cơ quan khác không kịp thích nghi khiến thai phụ bị choáng váng, chóng mặt. Nếu mẹ bầu bị ngất khi choáng và chóng mặt thì nên đi gặp bác sĩ ngay bởi đó là một dấu hiệu nghiêm trọng của sức khỏe.

Những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết trên có thể xuất hiện ít hoặc nhiều trên cơ thể người mẹ và tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Một số mẹ bầu có thể có hết những dấu hiệu trên hoặc chỉ có một vài dấu hiệu. Tuy nhiên, đó chỉ là những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết, để biết mình có mang thai hay không một cách chính xác nhất, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để xác nhận. Việc phát hiện mang thai càng sớm sẽ càng giúp các mẹ có kế hoạch chăm sóc bản thân và thai nhi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *