Phòng chống béo phì cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong bài những ảnh hưởng của thừa cân với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các mẹ chắc hẳn đã biết những tác hại đặc biệt có hại khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy làm sao để có thể phòng chống béo phì cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để trẻ có thể phát triển nhanh và tốt nhất.

Tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh

Ngay từ khi trẻ vừa chào đời, cha mẹ cần phải dạy cho con những thói quen ăn uống lành mạnh:

  • Ngay từ tháng đầu tiên của cuộc đời, chỉ cho trẻ ăn khi trẻ có những dấu hiệu đói. Nếu trẻ từ chối ăn, đừng cố ép buộc. Hãy chờ đến khi trẻ thực sự cảm thấy dói. Không cho trẻ ăn khi trẻ dang ngủ.

Phòng chống béo phì cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh

  • Đừng ép con bạn phải ăn hết thức ăn trong đĩa. Hãy cho con biết rằng con hoàn toàn có thể dừng ăn nếu không thấy đói nữa. Sau khi tròn một tuổi, trẻ không cần tới sữa công thức nữa, và có thể chuyển sang dùng sữa tươi. Tiếp tục sử dụng sữa công thức sau khi trẻ tròn một tuổi sẽ khiến trẻ thu nạp quá nhiều lượng calo không cần thiết.
  • Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ cần dán hình thành cho trẻ thói quen ăn uống theo bữa vào những thời gian nhất định. Ví dụ như: 7h sáng: ăn sáng; l0h sáng: món ăn vặt tốt cho sức khỏe hoặc sữa, 12h trưa: bữa trưa, 2-3h chiều: bữa phụ (hoa quả hoặc một miếng bánh nhỏ), 5-6h tối: bữa tối

Có thế cho trẻ uống sữa trước khi đi ngủ (tùy chọn)

Không cho phép trẻ ăn vặt giữa các bữa. Đừng để trẻ có thể tự do lấy đồ ăn, bánh kẹo để ăn vặt giữa các bữa, phải giới hạn lượng đồ ngọt mà trẻ ăn một lần một ngày (một miếng bánh hoặc một mẩu sô-cô-la). Cách tốt nhất để tránh sự cám dỗ là loại bỏ hết những loại đồ ngọt, đồ có hại cho sức khỏe như bánh ngọt, nước ngọt,… ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Cần tránh cho trẻ uống các loại nước ngọt và nước ép trái cây, thay vào đó, hãy cho trẻ ăn trái cây nguyên trái. Các loại trái cây nguyên trái sẽ cung cấp cho trẻ nhiều vitamin và chất xơ hơn là nước ép. Cần khuyến khích trẻ uống nước lọc.

Cha mẹ hãy làm gương cho trẻ

Cách tốt nhất để dạy trẻ những thói quen ăn uống tốt là làm gương cho trẻ. Bạn không thể mong con bạn ăn uống lành mạnh nếu bạn và cả gia đình không làm vậy. Con bạn sẽ dễ dàng học được thói quen ăn uống lành mạnh, nếu bạn và cả gia đinh cùng ăn uống lành mạnh.

Phòng chống béo phì cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cách làm tấm gương tốt cho con

Con bạn đã ăn đủ chưa?

Những đứa trẻ khỏe mạnh sẽ tự động ăn đủ lượng cần thiết và dừng ăn khi chúng không còn thấy đói. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ sợ răng con mình ăn chưa đủ no, và cố ép cho trẻ ăn thêm, ăn nhiều hơn lượng chúng cần. Điều này sẽ khiến trẻ trốn tránh việc ăn, hoặc ăn quá nhiều và trở nên béo phì. Cách tốt nhất đế biết liệu con mình đã ăn đủ hay chưa, đó là kiểm tra sự tăng trưởng định kỷ của trẻ. Một biểu đồ tăng trưởng sẽ cho chúng ta chỉ dẫn tốt về việc lượng ăn của con nhiều quá hay ít quá, chất lượng ăn có tốt không.

Thường thì, cha mẹ có những kỳ vọng phi thực tế về lượng thức ăn mà trẻ nên dung nạp. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ cho con ăn một lượng cơm, mì hoặc thịt tương đương với người lớn, và mong đợi trẻ ăn hết. Đây là một sai lầm. Để tăng trưởng và phát triển bình thường, trẻ em cần ít calo hơn người lớn:

  • Trong năm đầu đời, trẻ cần khoảng 100-120 Kcal/1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày
  • Trẻ mẫu giáo cần khoảng 1400 Kcal mỗi ngày.
  • Trẻ 10 tuổi cần khoảng 1800 Kcal mỗi ngày.
  • Thiếu niên cần khoảng 2800 Kcal mỗi ngày. Ở lứa tuổi này, trẻ phát triển manh về mặt thể chất, đạt sự tăng trưởng bứt phá và cần rất nhiều năng lượng.
  • Người lớn cần khoảng 2600 Kcal mỗi ngày (tùy mức độ hoạt động trong ngày).

Hầu hết chúng ta đều ăn nhiều hơn lượng thức ăn mình thực sự cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *