Mang thai tuần thứ 2 và những dấu hiệu dễ nhận biết

Mang thai tuần đầu tiên và tuần thứ 2 có rất nhiều dấu hiệu khác nhau mà mẹ bầu nên biết. Thông thường, trong tuần đầu tiên, thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Do đó, ngày dự sinh của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sau đó, khi bước sang tuần thứ 2, phôi thai đã bám vào thành tử cung của mẹ để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Các bé bắt đầu báo cho mẹ những dấu hiệu nhỏ để nhắc rằng, mình đang lớn trong bụng mẹ. Bé sẽ nhận một số sự trao đổi chất nhỏ. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai thì có thể đã là dấu hiệu chính xác cho việc mang thai của bạn rồi đó!

Dấu hiệu mang thai trong 2 tuần đầu

Một số chị em phụ nữ nhạy cảm, thường sẽ nhận biết được những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 2, ngay cả khi không dùng que thử thai:

Ngực căng và đau: hiện tượng này gần giống với những dấu hiệu trước kinh kỳ nhưng nặng hơn rất nhiều.

Mang thai tuần thứ 2 và những dấu hiệu dễ nhận biết

Mệt mỏi cùng cực mặc dù không làm gì quá sức: Nguyên nhân chính là do nồng độ nội tiết tố progesterone tăng vọt và cơ thể phải dồn sức để chuẩn bị cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ suốt 9 tháng tiếp theo.

Tiểu tiện liên tục: Sau khi mang thai 2 tuần, chị em phụ nữ thường sẽ cảm thấy mình buồn đi tiểu nhiều hơn, bởi tử cung lớn lên, tạo áp lực cho bàng quang.

Nhạy cảm đặc biệt với mùi: Ngay từ khi bài thai được 2 tuần tuổi, người mẹ sẽ nhạy cảm đặc biệt với nhiều mùi khác nhau. Đây là một trong những tác dụng phụ do mức estrogen tăng cao.

Sợ thức ăn: Thông thường, người mẹ sẽ thay đổi thói quen ăn uống đột ngột, những món trước đó không bao giờ ăn thì giờ lại thích và ngược lại.

Buồn nôn và ói mửa: Tuy trong 2 tuần đầu tiên, các chị em sẽ chưa bị ốm nghén ngay nhưng các dấu hiệu buồn nôn và ói mửa sẽ xuất hiện trong giai đoạn này.

Thân nhiệt cao hơn bình thường: Nếu thân nhiệt bạn liên tục tăng cao trong vòng 2 tuần đến 3 tuần thì chắc chắn là bạn đã có em bé rồi đó!

Chảy máu ít: Một số chị em phụ nữ khi mang thai trong 2 tuần đầu tiên sẽ xuất hiện một đốm máu nhỏ màu đỏ / hồng / ngả đỏ, vào đúng khoảng thời gian họ có kinh nguyệt. (Nếu thấy đau kèm theo hiện tượng rỉ máu, chị em nên đi khám bác sĩ bởi đó có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung).

Một điều cần lưu ý đó là, chị em không nên thử bằng que thử thai trong 2 tuần đầu này, bởi kết quả sẽ không chính xác lắm đâu.

Tuần thứ 2 em bé phát triển như thế nào?

Sự phát triển của em bé tuần thứ 2

Trong tuần thứ 2, sẽ có rất nhiều điều xảy ra trong tử cung của bạn. Em bé đang thành hình của mẹ bây giờ mới chỉ là một quả bóng nhỏ với vài trăm tế bào phân chia nhanh đến chóng mặt. Một khi “quả bóng” này làm tổ trong tử cung, một  phần nhỏ của nó sẽ phát trierent hành nhau thai và bắt đầu sản sinh nội tiết tố hCG. Nội tiết tố làm nhiệm vụ báo cho buồng trứng biết ngày rụng trứng nhưng tiếp tục sản xuất estrogen và progesterone để duy trì màng đệm tử cung với “sinh linh nhỏ” đang phát triển trong đó.

Ngoài ra, nước ối bắt đầu tích tụ quanh phôi thai tạo thành túi ối – đây chính là phần êm ái và mềm mại giúp cho em bé ngủ một cách thoải mái trên đó suốt 9 thang tiếp theo. Ngay lúc này, phôi thai đã trao đổi chất với cơ thể mẹ, gồm quá trình lấy oxy và chất dinh dưỡng, rồi “trả” chất thải qua hệ tuần hoàn sơ khai được tạo thành bởi các mao mạch li ti nối giữ em bé với các mạch máu trên thành tử cung. Cho đến cuối tuần thứ 3, nhau thai sẽ phát triển một cách nhanh chóng và hoàn thiện để nuôi em bé.

Mẹ nên làm gì tuần này?

Mua bộ dụng cụ thử thai để sẵn sàng thử nếu tiếp tục không thấy kinh nguyệt trong tuần tiếp theo. Bạn hãy thử mua vài cái để thử cho chính xác nhé! Đặc biệt là nên thử lúc sáng sớm, vừa ngủ dậy để có được sự chính xác tuyệt đối nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *