Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Có cần mua bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYT), người dùng sẽ được hỗ trợ một phần chi phí trong quá trình khám chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại bảo hiểm này và còn có nhiều người băn khoăn có cần mua hay không? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết cụ thể trong bài viết này.

Những lý do khiến bạn nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện người tham gia sẽ được giảm chi phí khi khám chữa bệnh

 

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được nhà nước cung cấp. Loại hình bảo hiểm này không phải vì mục đích sinh lợi mà giúp cho người mua có nhiều quyền lợi hơn khi tham gia chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm quốc tế.

Hình thức bảo hiểm này không bắt buộc mua mà hoàn toàn tự nguyện. Vì vậy, người mua được tự do lựa chọn trong việc tham gia bảo hiểm hay không.

Tuy nhiên, nhà nước khuyến khích mọi người nên tham gia bởi chúng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau như:

Lá chắn phòng bị khi bạn đau ốm

Nhà nước luôn khuyến khích mọi người nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Bởi đây được xem như một lá chắn phòng khi bạn bị đau ốm. 

Khi tham gia hình thức bảo hiểm này người mua sẽ được tùy chọn nơi khám chữa bệnh. Tùy vào từng đối tượng, tình hình bệnh tật hay mức độ tai nạn mà người dùng sẽ được miễn giảm một số loại phí khám với các mức khác nhau.

Khi bạn đã mua bảo hiểm y tế này thì cũng giảm bớt lo lắng về vấn đề chi phí trong quá trình khám chữa bệnh. Bên cạnh đó người tham gia còn nhận được rất nhiều quyền lợi khác.

Thẻ bảo hiểm y tế này có giá trị sử dụng đồng thời được hưởng các quyền lợi về chăm sóc thai sản cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, người mua phải tham gia BHYT tự nguyện được 270 ngày kể từ khi đóng bảo hiểm thì mới được hưởng quyền lợi trên.

Đối với một số trường hợp người bệnh khi đã tham gia được bảo hiểm y tế từ 36 tháng trở lên khi dùng thuốc chống thải ghép, thuốc trị ung thư ngoài danh mục của Bộ y tế được phép lưu hành tại Việt Nam sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán cho 50% chi phí của những loại thuốc này.

Giúp tiết kiệm viện phí khi gặp điều không may xảy ra

Một lợi ích khác mà bạn nên tham gia loại hình bảo hiểm này. Nếu như bạn không may gặp phải các vấn đề có liên quan đến sức khỏe như ốm đau, bệnh tật tai nạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí.

Khi tham gia bảo hiểm này bạn sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế thực hiện thanh toán cho một phần chi phí khám chữa bệnh. Cụ thể mức hưởng như sau:

Khám hoặc chữa bệnh đúng tuyến: Trong trường hợp này khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế quy định: Người tham gia bảo hiểm sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán chi phí viện phí là 80% tổng chi phí khám chữa bệnh.

Khám chữa bệnh trái tuyến: Trong trường hợp này khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đi khám hoặc chữa bệnh không đúng tuyến, quỹ bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí so với mức đúng tuyến với tỷ lệ như sau:

 • Tại những bệnh viện trung ương là 40% chi phí khi điều trị ở nội trú.
 • Tại các bệnh viện ở tuyến tỉnh là 100% chi phí cho điều trị ở nội trú.
 • Tại các bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí cho việc khám chữa bệnh.

Mức phí đóng bảo hiểm không quá cao

Một lý do khác mà bạn nên tham gia hình thức bảo hiểm này đó là chi phí không quá cao. Mức phí sẽ được phân chi theo từng đối tượng khác nhau như sau:

Mức phí BHYT tự nguyện theo hộ gia đình hàng tháng theo khoản 3, điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định như sau:

 • Người thứ nhất sẽ đóng chi phí bằng với 4,5% lương cơ sở.
 • Người thứ 2 đóng chi phí bằng 70% so với mức phí của người thứ nhất.
 • Người thứ 3 đóng 60% mức phí so với người thứ nhất.
 • Người thứ 5 trở đi thì sẽ đóng 40% so với mức phí của người thứ nhất.

Hiện nay, mức lương cơ sở đang là 1.490.000đ/tháng. Nên mức chi phí đóng BHYT tự nguyện sẽ là:

 • Người thứ nhất đóng chi phí BHYT là 804.000đ/năm.
 • Người thứ 2 đóng chi phí BHYT tự nguyện là 563.220/năm.
 • Người thứ 3 đóng chi phí BHYT tự nguyện là 482.760đ/năm.
 • Người thứ nhất đóng chi phí BHYT tự nguyện là 804.000đ/năm.
 • Người thứ nhất đóng chi phí BHYT tự nguyện là 402.300/năm.
 • Người thứ 5 đóng chi phí BHYT tự nguyện là 321.840đ/năm.

Có thể thấy, mức chi phí trên phù hợp với điều kiện khả năng kinh tế của hầu hết người dân. Bất cứ ai cũng đều có thể tham gia một cách đơn giản mà không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm hoặc tại phường xã

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện mang đến rất nhiều quyền lợi cho người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được mua bảo hiểm này ở đâu?

Theo quy định mới nhất, khi muốn tham gia BHYT tự nguyện thì người dân sẽ phải đăng ký tham gia theo hộ gia đình. Ngoài ra, loại hình bảo hiểm này cũng không được bán tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bạn chỉ có thể đăng ký tại địa phương mà mình cư trú.

Bạn có thể mua BHYT tự nguyện thông qua các địa chỉ sau:

Cơ quan phường xã: Bạn có thể đăng ký tham gia BHYT tự nguyện tại những cơ quan phường xã nơi mình đang cư trú, sinh sống.

Công ty đang công tác: Ngoài phường xã, bạn cũng có thể đăng ký BHYT tự nguyện tại các công ty, cơ quan mà mình đang làm việc.

Mua qua website bảo hiểm y tế tự nguyện của bộ y tế: Ngoài cách mua bảo hiểm tự nguyện trực tiếp thì bạn cũng có thể đăng ký qua website bảo hiểm y tế tự nguyện của Bộ y tế. 

Những giấy tờ cần thiết khi đăng ký mua bảo hiểm y tế

Chuẩn bị bảo sao sổ hộ khẩu, tờ khai dành cho người muốn tham gia bảo hiểm y tê

Để đăng ký được bảo hiểm y tế trước tiên người mua cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ theo quy định. Dưới đây là những giấy tờ mà người mua cần chuẩn bị:

 • Một bản tờ khai dành cho người muốn tham gia bảo hiểm y tế theo đúng mẫu TK1-TS.
 • Danh sách họ tên đầy đủ các hộ gia đình khi muốn tham gia bảo hiểm y tế theo đúng mẫu DK01. Mẫu này người đăng ký sẽ nhận từ trưởng thôn hoặc trưởng khu phố, ấp, bản…
 • Sổ hộ khẩu bản sao.
 • Bản chụp thẻ bảo hiểm y tế hoặc bản chính của các thành viên trong hộ khẩu xác nhận đã có thẻ để được giảm trừ mức chi phí đóng theo đúng quy định.

Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên. Các thông tin trong giấy phải chính xác không được phép sai lệch. Nếu như sai hoặc thiếu bạn sẽ mất thêm thời gian để chuẩn bị lại.

Cách tra cứu bảo hiểm y tế tự nguyện trên mạng

Để tra cứu bảo hiểm hiểm y tế tự nguyện trên mạng bạn có thể áp dụng một trong những cách dưới đây:

Cách 1: Tra cứu trên trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội

Đây là cách tra cứu BHYT tự nguyện khá đơn giản và dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện theo. Cách này cũng không mất chi phí mà tra lại nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

Để tra cứu bảo hiểm y tế trên trang này bạn cần phải nhớ được mã số bảo hiểm của mình và thực hiện đúng theo các bước mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy truy cập vào website của Bảo Hiểm xã hội. Đường link như sau https://baohiemxahoi.gov.vn. Sau đó chọn mục Tra cứu trực tuyến. Tiếp tục chọn Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT tự nguyện. 

Bước 2: Sau khi bạn đã bạn đã thực hiện xong các bước trên thì tiếp tục điền đầy đủ thông tin, họ tên ngày tháng năm sinh của mình. Đặc biệt, phải điền chính xác mã số thẻ bảo hiểm của mình đang sở hữu. Sau đó bạn chọn mục Tôi không phải là người máy rồi chọn Tra cứu.

Bước 3: Trong bước này bảng thông tin về bảo hiểm y tế sẽ hiện lên. Bạn chỉ cần kiểm tra xem các thông tin trên đã chính xác hay chưa. Trong mục này sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin từ: Mã số thẻ bảo hiểm, họ và tên, ngày sinh, mã nơi đăng ký khám chữa bệnh, địa chỉ, hạn thẻ, thời điểm đủ 05 liên tục. Còn phía bên dưới là những quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng.

Cách 2: Tra cứu với ứng dụng VssID

Thêm một cách tra cứu bảo hiểm y tế khác mà bạn có thể áp dụng đó chính là dùng áp VssID. Tuy nhiên, để tra cứu bằng cách này thì bạn cần phải đăng ký tài khoản và được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp cho mật khẩu.

Nếu như bạn chưa có mật khẩu thì hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Bạn cần đăng nhập vào VssID.

Bước 2: Tại giao diện của cá nhân bạn chọn mục thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 3: Bạn xem thông tin và kiểm tra xem thời hạn thẻ bảo hiểm y tế của mình là bao lâu.

Tại đây, hệ thống sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài thời hạn thì bạn cũng sẽ biết được thêm nhiều thông tin khác như nơi đi khám chữa bệnh, thời điểm đủ 5 năm hiệu lực, quyền lợi của mình khi đi thăm khám chữa bệnh.

Đăng ký bảo hiểm y tế online thế nào?

Có thể thấy, bảo hiểm y tế tự nguyện rất có ích và mang đến nhiều quyền lợi cho người tham gia. Đặc biệt là những người hạn hẹp về tài chính.

Từ trước cho đến nay, mọi người thường đăng ký mua bảo hiểm y tế qua hình thức truyền thống. Người dân có thể đến trực tiếp tại các cơ quan bảo hiểm tại xã, phường, thị trấn hoặc tại các đại lý thu bảo hiểm xã hội tại nơi mình cư trú.

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian và công sức mọi người có thể đăng ký bảo hiểm qua hình thức online. Để đăng ký được bảo hiểm y tế online trước tiên bạn cần phải đăng ký tạo tài khoản trước. Để tạo tài khoản bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào website https://www.dichvucong.gov.vn/. Trên góc phải của màn hình bạn sẽ thấy mục Đăng ký bạn bấm chọn vào đó.

Bước 2: Sau khi chọn Đăng ký sẽ hiển thị các hình thức đăng ký dành cho công dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Bạn có thể chọn các hình thức đăng ký bằng thuê bao di động, tài khoản bưu điện hoặc bảo hiểm xã hội, USB ký số…

bảo hiểm y tế

Nếu như bạn đăng ký tài khoản cho mục đích cá nhân thì chọn mục công dân. Sau đó chọn tiếp là đăng ký bằng thuê bao di động hay bảo hiểm xã hội đều được.

Bước 3: Bạn cần điền đầy đủ các thông tin có trong mục này. Đặc biệt là các mục đánh dấu * thì bạn phải điền hết, vì đây là mục bắt buộc. Sau khi điền xong bạn hãy kiểm tra lại thông tin một lần nữa trước khi bấm đăng ký.

bảo hiểm y tế

Bước 4: Sau khi bấm đăng ký xong thì Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ gửi mã OTP về điện thoại để xác nhận lại tài khoản.

bảo hiểm y tế

Bước 5: Bạn chỉ cần tạo một mật khẩu là đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản của mình.

 

Sau khi đã tạo được tài khoản bạn sẽ bắt đầu đăng ký bảo hiểm y tế. Cách thực hiện như sau:

 • Trên giao diện website bạn chọn menu Thông tin và dịch vụ. Sau đó sẽ hiển thị ra giao diện dưới đây.

bảo hiểm y tế

 • Bạn gõ vào khung tìm kiếm từ khóa bảo hiểm y tế rồi chọn mục Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế – Nộp trực tuyến.

bảo hiểm y tế

 • Lúc này trên màn hình sẽ chuyển sang dịch vụ công trực tuyến của ngành bảo hiểm xã hội. Bạn tiếp tục nhập chọn Mã số bảo hiểm xã hội và mã kiểm tra, chọn tra cứu nhập lại những thông tin còn thiếu để hoàn tất.

bảo hiểm y tế

 • Sau khi tra cứu thành công, bạn hãy bấm Áp dụng và làm theo hướng dẫn. Khi cơ quan đã nhận đầy đủ hồ sơ bạn sẽ nhận được thông báo. Kết quả xử lý được thông báo qua điện thoại. Bạn chỉ cần nghe theo người hướng dẫn nói là việc làm thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ được hoàn thành.

Bạn có thể nhận thẻ bảo hiểm y tế thông qua dịch vụ bưu chính. Bạn ghi đầy đủ chính xác địa chỉ nơi nhận để dịch vụ chuyển phát nhanh gửi thẻ về đúng nơi mà bạn yêu cầu.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm y tế tự nguyện mà bạn nên nắm được. Có thể thấy loại hình bảo hiểm này mang đến nhiều lợi ích cho người mua vì vậy bạn nên tham gia ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *