Hơn 50% các bà mẹ không biết mình mang thai khi đang cho con bú

Có rất nhiều các chị em phụ nữ đều nghĩ rằng, khi sinh con và cho con bú sẽ không thể mang thai được. Đó là một quan niệm sai lầm bởi, một số bà mẹ vẫn có thể mang bầu khi đang cho con bú bình thường. Thế nhưng không phải ai cũng đủ tinh tế để nhận ra, chỉ khi thai nhi bắt đầu di chuyển trõng bụng mẹ thì mới bắt đầu cảm nhận được. Lúc này thai nhi đã lớn, sinh hay bỏ không còn cân nhắc được nữa. Nó để lại nhiều hậu quả cho cả bà mẹ và các con sau khi sinh. Cho nên nhận biết sớm các dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú là một cách tốt nhất tránh được các hậu quả mang thai ngoài ý muốn trong thời gian này. Các mẹ bầu hãy tham khảo để đảm bảo không mắc phải những hậu quả nghiêm trọng nhé!

Có thể mang thai dù chưa có kinh nguyệt trở lại: Nếu bạn mang thai khi đang cho con bú mặc dù kinh nguyệt chưa trở lại thì đó cũng là một hiện tượng bình thường. Các dấu hiệu mang thai vẫn giống như bình thường, nhưng các mẹ bầu lại hay nhầm lẫn nó với các dấu hiệu thông thường sau sinh. Sự rụng trứng lần đầu, sau khi sinh có thể sảy ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện nên bạn hoàn toàn có thể mang thai mặc dù chưa thấy kinh nguyệt trở lại. Do đó, bạn có thể dựa vào:

Phản ứng của trẻ

Hơn 50% các bà mẹ không biết mình mang thai khi đang cho con bú

Phản ứng của trẻ khi bú sữa mẹ là một trong những dấu hiệu đặc biệt để mẹ nhận biết mình có mang thai trong thời kỳ này hay không? Khi mang thai, nồng độ và hương vị của sữa mẹ thường thay đổi có thể khiến trẻ thích hoặc không thích bú sữa mẹ nữa. Thời điểm này, sữa mẹ có thể mặn hoặc chua hơn. Có thể, có một số trẻ không phản ứng gì với sữa mẹ cả. Do đó, bạn khó có thể nhận ra mình đang mang thai hay không, nếu chỉ xem xét phản ứng của trẻ khi bú sữa mẹ.

Đau ngực dữ dội

Ngực đau dữ dội là một trong những dấu hiệu mang thai chính xác. Cho dù bạn có đang cho bú hay không thì đây vẫn là một trong những dấu hiệu đặc biệt. Nếu bạn có thai khi đang cho con bú, ngực có thể đau dữ dội hơn làm bạn không muốn cho con bú nữa. Dù vậy cũng có những người mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, bất chấp đau đớn bởi nếu con khóc vì khát sữa thì có mẹ nào mà không cho con bú cho được, đúng không nào?

Mệt mỏi

Mệt mỏi nhiều cũng được coi là một trong những dấu hiệu mang thai đặc biệt, không chỉ dành cho các mẹ cho con bú hay không? Sự mệt mỏi bất thường, vẫn là một dấu hiệu mang thai không thể chối cãi được. Một số phụ nữ mang thai khi đang cho con bú sẽ có mức độ mệt mỏi tăng lên cực độ bởi dinh dưỡng trong sữa mẹ và dinh dưỡng để nuôi bào thai làm họ bị cạn kiệt năng lượng.

Để mẹ khỏe và vui nếu mang thai khi đang cho con bú

Để mẹ khỏe và vui nếu mang thai khi đang cho con bú

Nhiều mẹ mệt mỏi quá đến nỗi đã nghĩ đến phương pháp cai sữa cho con ngay khi phát hiện mình có thai. Hoặc quan niệm rằng, mẹ mang thai mà con vẫn bú sẽ khiến đứa nhỏ không phát triển được nhưng đây là một quan niệm sai lầm, các bác sĩ đã hoàn toàn phủ nhận ý kiến này.

Không cần cai sữa đâu nhé: Bởi cơ thể mẹ vẫn tiết ra sữa bình thường trong suốt thười gian mang thai bé tiếp theo, sữa hoàn toàn không có vấn đề gì cả, thậm chí vẫn có thể bú sữa nếu mẹ sinh bé tiếp theo. Nó cũng không gây ra bất cứ vấn đề gì cho sức khỏe của bé cả. Nhưng với điều kiện mẹ phải ăn uống và chăm sóc sức khỏe đầy đủ, để có đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể và hai bé!

Những khó khăn thường gặp nếu mang thai khi đang cho con bú: Trong thời gian đầu khi mang thai, hormone thay đổi sẽ làm bé lớn không thích bú mẹ nữa. Hoặc sinh hoạt tình dục sẽ khó khăn hơn do sự co thắt của dạ con. Với hầu hết các chị em phụ nữ, các cơn co thắt thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng những phụ nữ nào từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sảy thai hoặc tăng cân ít trong suốt thời kỳ mang thai hay từng bị chảy máu mới nên cân nhắc việc có cho bé tiếp tục bú hay không?

Bé sẽ bú sữa non của em?

Khi mang thai đến tháng thứ 4 và 5, mẹ sẽ tiết sữa non. Và như các mẹ biết đấy, sữa non rất giàu dinh dưỡng và sữa này có thể để cho bé lớn bú. Tuy nhiên, mùi vị của loại sữa này có thể sẽ không thích hợp cho trẻ lắm. Có thể trẻ sẽ tự bỏ không bú nữa hoặc vẫn bú như bình thường. Nếu bé vẫn tiếp tục bú, mẹ cũng không nên lo lắng quá, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng mẹ chào đời. Đó là một lợi thế giúp bé lớn phát triển tố ngay cả khi mẹ đang mang thai bé tiếp theo.

Cho bú song song?

Để mẹ khỏe và vui nếu mang thai khi đang cho con bú nên lưu ý

Nếu bé lớn chưa được 1 tuổi và dinh dưỡng chủ yếu vẫn là từ sữa mẹ thì bạn hoàn toàn có thể cho bé lớn bú sữa mẹ cùng với bé nhỏ. Tuy nhiên, lúc này mẹ cần phải tích cực nạp thêm dinh dưỡng để đủ nuôi cả 2 bé.

Nếu bạn cho con lớn cai sữa trước khi sinh bé tiếp theo, những tổn thương về mặt tinh thần có lẽ sẽ ít hơn việc cai sữa sau khi bé tiếp theo chào đời, bởi khi đó, bé lớn sẽ tủi thân và cảm thấy mình không được yêu thương nữa. Nếu cai sữa, mẹ nên cắt giảm từ từ để bé quen dần với việc cai sữa, để bé không bị ảnh hưởng tâm lý. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

Để tránh mẹ bé gặp phải những tình huống dở khóc dở cười khi mang thai mà vẫn cho con bú. Mẹ bé hãy thử áp dụng các phương pháp tránh thai sau: Cho con bú sữa mẹ, sử dụng thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai, màng ngăn âm đạo hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.  Việc tránh thai khi đang cho con bú sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của cả mẹ lẫn bé một cách hiệu quả. Các mẹ nên chú ý đến điều này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *