Sữa chua là món ăn rất tốt cho sức khỏe, lại vừa thơm ngon, mát khi ăn vào ngày hè. Tuy nhiên với những người có nhu cầu ăn nhiều như tôi thì việc ăn 1 hộp sữa chua là chưa đủ ^^ Do đó tôi thường làm sữa chua từ sữa đặc ông thọ để vừa ăn được nhiều vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình mình. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để làm sữa chưa theo cách này:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– 1 hộp Sữa chua bán sẵn ( vinamilk, mộc châu,…)
– 1 hộp sữa đặc ông Thọ.
– Nước sôi, sữa tươi trắng.
– Hũ thủy tinh để đựng sữa chua.
Bước 2: Pha loãng sữa đặc
Mở nắp hộp sữa đặc đổ vào nồi. Tiếp theo dùng chính lon sữa đặc đó, đong 1 lon nước sôi, đổ vào và khuấy tan sữa đặc. Tiếp đó cho thêm 1 gói sữa tươi trắng.
Bước 3: Trộn đều
Cho hỗn hợp [ sữa đặc + nước sôi + sữa tươi ] vào một bát lớn và khuấy tan đều vào với nhau.
Bước 4: Đun hỗn hợp
Nếu có lò vi sóng, đổ hỗn hợp vào bát chuyên dụng cho lò. Quay ở công suất cao. Thời gian khoảng 4-5 phút.
Nếu không, có thể đun trên bếp bằng xoong cho đến khi sôi lăn tăn.
Bước 5: Trộn sữa chua lên men.
Sau khi làm nóng hỗn hợp (đun bếp hoặc lò vi sóng), để nguội khoảng 2 – 3 phút cho ( vẫn còn hơi ấm ấm 40 -50 độ).
Bắt đầu cho sữa chua mua sẵn vào (tạo đà lên men và vị chua). Khuấy đều, từ từ theo 1 chiều. Không đảo chiều.
Bước 6: Cho vào các hũ thủy tinh.
Chia đều hỗn hợp ra các hộp đựng sữa chua. Tốt nhất các bạn nên chuẩn bị sẵn các hũ thủy tinh đã tiệt trùng.
Bước 7: Ủ sữa chua
Nếu có lò vi sóng, cho tất cả những hũ thủy tinh này vào trong lò vi sóng. Chọn công suất trung thấp của lò vi sóng với thời gian 1,5 phút.
Cứ cách 1h30 phút thì bạn lại bật lò vi sóng 1 lần. Lặp lại khoảng 5 lần ứng với 6 – 8 tiếng.
Khoảng thời gian 1h30 phút là thời gian ủ sữa chua nên bạn KHÔNG DI CHUYỂN các hũ sữa chua tránh làm sữa chua tách nước.
Nếu không, cho các hũ vào 1 cái nồi lớn, nấu nước sôi pha thêm nước lạnh, để chừng 70 độ là vừa, chế vào nồi ủ và mặt nước cao khoảng 2/3 hũ sữa là vừa, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ dẫn đến sữa không đông lại được. Đậy nồi ủ cho kín để nước lâu nguội nhất.
Ủ khoảng 8 – 10 tiếng là được, lúc đó sữa chua đã hoàn tất.
Bước 8: Cho vào tủ lạnh
Cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng.
Bước 9: Thưởng thức
Khi bạn thấy sữa chua đặc lại, sánh mịn, để nghiêng mà không đổ ra ngoài là bạn đã thành công với cách làm sữa chua từ sữa đặc tại nhà này rồi đấy các bạn ạ.
Khi nếm từng muỗng sữa chua, bạn sẽ cảm nhận ngay tại đầu lưỡi vị thơm ngon, ngọt dịu, hấp dẫn say mê.