Kiêng cữ sau sinh theo khoa học, mẹ khỏe con ngoan

Việc kiêng cữ sau sinh theo khoa học, theo quan điểm của nhiều người sẽ tốt hơn là việc kiêng cữ sau sinh theo dân gian. Bởi có những quan niệm kiêng cữ không còn đúng với thời điểm hiện tại nữa. Cho nên, nếu kiêng cữ sau sinh theo khoa học, các mẹ cần:

  1. Kiêng cữ sau sinh theo khoa học mẹ sẽ không căng thẳng

Sự căng thẳng còn làm ảnh hưởng đến tâm trí và tinh thần của người mẹ mới sinh, hơn nữa, còn làm ảnh hưởng đến các bé và nguồn sữa mẹ. Bởi em bé sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ người mẹ. Nếu mẹ vui thì con vui và nếu mẹ buồn thì bé sẽ quấy khóc và chậm lớn!

Mẹ tròn con vuông đã là một hạnh phúc với cả hai mẹ con và gia đình, bởi vậy, các mẹ nên tận hưởng hạnh phúc này một cách thông minh, và thoải mái. Mẹ không nên vì áp lực chăm con cũng như các áp lực khác mà cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, rất tội nghiệp cho bé và làm cả gia đình không vui.

Cách khắc phục: Các mẹ nên tìm kiếm sự giúp đỡ sau khi sinh từ chồng, mẹ đẻ, mẹ chồng… sự giúp đỡ của người khác sẽ giúp mẹ được thoải mái hơn, giảm tải trách nhiệm. Từ đó, mẹ có thời gian để chăm sóc bản thân hơn nữa, từ đó sẽ được thư giãn hơn.

Kiêng cữ sau sinh theo khoa học mẹ sẽ không căng thẳng

  1. Không ăn thức ăn cũ/lạnh

Sau khi sinh, người mẹ thường rất yếu ớt, các loại thực phẩm lên men mẹ không nên ăn, đồng thời nên tránh các loại thực phẩm để qua đêm. Các mẹ cũng nên tránh các loại đồ ăn có tính hàn như: cua, rau đay, không nên dùng các loại đồ ăn thanh như: cá, ốc. Không dùng những loại thức ăn có thể gây dị ứng, không dùng đá lạnh. Bởi các loại đồ ăn này sẽ có thể khiến mẹ bị tiêu chảy, hoặc đầy hơi.

Kiêng cữ sau sinh theo khoa học, các mẹ không nên kiêng khem quá nhiều, ăn các loại đồ ăn như cá nước ngọt, rau xanh, trái cây…. Một số các mẹ bị hậu sản thường la do kiêng khem quá mức dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất.

Cách khắc phục: Các mẹ nên ăn đồ ăn còn mới và nóng, có đầy đủ dưỡng chất cần thiết để có đủ sữa cho em bé.

  1. Không tập thể dục nặng

Những ngày đầu mới khi sinh, các mẹ sẽ mệt mỏi, đau nhức, nhưng không cần thiết phải kiêng cữ quá nhiều. Nếu có thể hoạt động được, không quá đau thì nên đứng dậy để hoạt động. Tuy nhiên các mẹ không nên quá nôn nóng ma đốt cháy giai đoạn. Một số các mẹ, thường sốt ruột vì không muốn nhìn thấy cơ thể sồ sề của mình trong gương nên đã tập luyện từ rất sớm.

Nhưng các mẹ không biết rằng, tập thể dục quá sớm, đặc biệt là vùng bụng sẽ khiến các mẹ bị ảnh hưởng đến tử cung, âm đạo và đáy xương chậu, khiến cho tử cung chậm phục hồi.

Cách khắc phục là: Các mẹ nên tập thể dục từ từ, dần dần để cơ thể quen dần với việc việc tập thể dục. Không nên tập các động tác mạnh mẽ ngay từ đầu, tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ ở bụng hoặc vết rạch tầng sinh môn. Các mẹ có thể vận động ngay sau 2 – 3 ngày, còn các mẹ sinh mổ phải chờ 1 tháng để có thể vận động nhẹ nhàng.

Không tập thể dục nặng là một cách ăn kiêng sau sinh khoa học

  1. Đừng nhấc vật nặng

Các mẹ khi nâng vật nặng thường sẽ phải sử dụng cơ bụng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ hoặc vết thương ở tử cung. Bởi, dù vết thương có vẻ là lạnh lặn nhưng bên trong có thể vết thương vẫn chưa được lành. Cho nên các mẹ hãy cân nhắc việc mang nặng hoặc với đồ ở trên cao nhé.

Cách khắc phục: Sau khi mổ, tháng đầu tiên chính là thời gian phục hồi. Vì vậy, khi nâng vật nặng hoặc với tay trên cao sẽ làm cho vết thương tổn thương hoặc lâu lành. Các mẹ nên tránh hoàn toàn nhé!

  1. Không quan hệ tình dục

Sau khi sinh, phụ nữ cần từ 20 ngày đến 1 tháng để hoàn toàn làm sạch sản dịch, khi đó, các mẹ không nên làm chuyện ấy. Thêm vào đó, làm chuyện ấy sau khi sinh chẳng phải là một điều sung sướng hay thoải mãi gì đối với người phụ nữ. Bởi những tổn thương ở âm đạo hoặc vết rạch sẽ làm cho chuyện ấy trở nên đau đớn. Đồng thời, cơ thể chưa tiết đủ hormon để có thể khiến hoạt động tình dục được trơn tru, mà cụ thể là âm đạo vẫn còn khô. Nếu quan hệ tình dục lúc này sẽ khiến chị em bị rách vết thương và gây nhiễm trùng vùng kín ngiêm trọng.

Cách khắc phục: Các mẹ nên kiêng cữ ít nhất 6 tuần sau khi sinh để vùng kín trở lại bình thường sau khi sinh rồi hãy quan hệ tình dục. Thêm vào đó, trong thời gian mang thai, cơ thể sẽ mệt mỏi và căng thẳng nhiều, làm giảm ham muốn.

  1. Không uống rượu

Không uống rượu sau khi sinh và đang cho con bú

Các mẹ mới sinh không được dùng các loại đồ uống có cồn, bởi rượu sẽ làm tăng huyêt áp, đồng thời, nếu mẹ uống rượu có thể bị hấp thụ vào sữa, và làm ảnh hưởng đến em bé.

Cách khắc phục: Các mẹ chỉ nên uống các loại nước lọc, sữa và trái cây để cơ thể mẹ khỏe mạnh và nguồn sữa sạch sẽ, trong lành cho các bé.

  1. Không sử dụng thuốc bừa bãi

Khoảng thời gian đầu, các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, không nên uống các loại thuốc kháng sinh hay thuốc trị mụn có chứa steroid, chất kích thích hormone, hoặc các lại thuốc ngủ, thuốc giảm đau khác…  bởi bất cứ loại thuốc nào mà mẹ uống sẽ đều có trong sữa cho con, mà thuốc tây thì không hề tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Cách khắc phục: Nếu mẹ bệnh, có thể dùng các loại thuốc đặc biệt từ lời khuyên của bác sĩ để bé không bị tác động.

So với các quan niệm kiêng cữ dân gian, cách kiêng cữ theo khoa học sẽ khiến các mẹ bớt căng thẳng hơn, không phải lo lắng nhiều cũng như thoải mái hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *