Làm cha mẹ đúng cách, các bạn có chắc mình làm được?

Trong phần này, tôi sẽ không bàn luận về các vấn đề y học mà chỉ đưa ra những suy nghĩ của riêng tôi về việc làm cha mẹ đúng cách như thế nào. Và các bậc phụ huynh của chúng ta, liệu có làm được những điều trong đó!

Làm cha mẹ đúng cách sẽ không như thế này!

Tôi đã chăm sóc cho hàng ngàn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong thời gian là bác sĩ nhi khoa. Trong suốt quá trình đó, tôi có cơ hội được quan sát và tìm hiểu hàng ngàn bậc cha mẹ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Các bậc cha mẹ đều cố gắng đương đầu với những thách thức lớn nhất của con. Có những lúc thành công nhưng cũng có những lúc gục ngã, từ bỏ.

Làm cha mẹ đúng cách sẽ không như thế này!

Hầu hết các bậc cha mẹ thuờng rất lo lắng về sức khỏe của con. Lo lắng vì những cơn sốt, lúc sụt sịt, tiếng ho, hay các vấn đề sức khỏe khác. Nhiều người lại bận tâm đến mức ám ảnh về cân nặng của con. Họ thuộc lòng những thông tin dinh dưỡng trên các chai sữa và số mililit sữa con đã chịu ăn. Cha mẹ vì quá bận rộn với những tiểu tiết ấy mà quên mất trọng trách lớn nhất của mình là: “Nuôi dạy một con người”.

Cha mẹ quên rằng họ có một nhiệm vụ cốt yếu là chỉ dạy, giáo dục, là tạo nên một nhân cách cho đứa con của họ. Họ cần phải trở thành một “người dẫn đường” cho con. Dạy cho con về thế giới xung quanh bằng cách tự mình làm gương. Nhiều bậc cha mẹ chưa bao giờ tự hỏi mình: “Tôi muốn con trở thành người như thế nào?” — Các bậc cha mẹ luôn hỏi tôi làm thế nào để khiến con ăn nhiều hơn. Nhưng không bao giờ hỏi tôi làm thế nào để con họ thông minh hơn. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Bí quyết nhỏ để giúp các bé thông minh hơn

Phản ứng của cha mẹ với một hiện tượng bất thường của con

Tôi thường để ý cách các bậc cha mẹ phản ứng khi con họ khóc. Điều đó sẽ cho biết nhiều về con người họ và cách tương tác với đứa trẻ. Thay vì giữ bình tĩnh và kiểm soát tinh hình, nhiều bậc cha mẹ, bà nội, bà ngoại và/hoặc các cô, dì…, trở nên quá sức lo lắng khi đứa trẻ bắt đầu khóc. Họ ngay lập tức nhảy dựng lên, làm mọi cách để dỗ được trẻ nín. Nhưng thực tế chỉ làm tình hình trở nên tệ hơn. Nếu bạn muốn trấn an con, trước hết, bạn phải trấn an bản thân mình. Đó chính là làm cha mẹ đúng cách!

Phản ứng của cha mẹ với một hiện tượng bất thường của con

Một ví dụ cực kỳ điển hình nữa, mà hẳn bậc cha mẹ nào cũng thấy quen thuộc. Đó là khi đứa trẻ tập đi và bị ngã, điều đầu tiên trẻ làm là nhìn cha mẹ và xem phản ứng của họ. Nếu cha mẹ có vẻ lo lắng và sợ hãi, đứa trẻ liền khóc nhè. Làm cha mẹ đúng cách là bình thản, không lo lắng, đứa trẻ sẽ nhẹ nhàng đứng dậy, tập đi tiếp.

Tôi cũng quan sát thấy một điều thú vị về cách những đứa trẻ phản ứng khi tiêm vắc-xin. Ai phải tiêm vắc-xin chắc chắn đều đã quen với cảm giác bị đau khi tiêm. Bản thân cơn đau ấy chỉ kéo dài trong vài giây. Nhưng trải nghiệm trong những lần tiêm vắc-xin với mỗi đứa trẻ lại rất khác nhau. Trải nghiệm này phụ thuộc vào phản ứng của cha mẹ trong suốt quá trình. Những bậc cha mẹ lo âu sẽ tạo ra những đứa trẻ lo âu.

Thái độ của bé phụ thuộc vào phản ứng của cha mẹ

Thái độ của bé phụ thuộc vào phản ứng của cha mẹ

Cha mẹ có thể không nhận ra nhưng trẻ có thể đọc được tâm trạng của cha mẹ. Giống như chúng có thể đọc một cuốn sách mở vậy. Chúng rất giỏi nhận biết ngôn ngữ cơ thể! Chỉ cần chú ý đến thái độ của cha mẹ, đứa trẻ có thể thấy có điều gì đó khủng khiếp sắp xảy đến với nó. Đứa trẻ sẽ bắt đấu khóc lóc từ trước khi bị tiêm và vẫn chưa dừng lại khi cơn đau lúc bị tiêm đã hoàn toàn biến mất. Ngược lại, khi cha mẹ bình thản và thoải mái, đứa trẻ chẳng hề khóc hoặc khóc ít. Đó là một phương pháp “làm cha mẹ đúng cách” mà bạn nên biết!

Bởi vậy, thai độ của cha mẹ rất quan trọng với cách mà đứa trẻ phản ứng với thế giới bên ngoài. Cụ thể về điều này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài sau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *