Bí quyết nhỏ để giúp các bé thông minh hơn

Có bậc cha mẹ nào lại không muốn con mình thông minh và thành công? Có ai không ước ao con minh luôn dẫn đầu lớp, luôn đạt điểm cao để cha mẹ tự hào, và đứa con ấy sẽ có tương lai đầy hứa hẹn? Rõ ràng trí thông minh của một đứa trẻ bị chi phối bởi các yếu tố di truyền, nhưng vẫn còn nhiều cách khác ta có thể thực hiện nhằm giúp bé thông minh hơn, phát huy tối đa tiềm năng não bộ và vươn đến thành công.

  1. Tình thương: Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các trẻ thiếu thốn tình thương sẽ chậm lớn, kém phát triển và có chỉ số IQ thấp. Dành cho con thật nhiều yêu thương, ôm ấp và quan tâm sẽ thúc đẩy sự phát triển của trẻ.
  2. Trò chuyện cùng con: Trẻ có thể học nói và giao tiếp nhanh hơn hẳn nếu bạn chịu khó thường xuyên nói chuyện với con, dẫu trẻ chưa thể hiểu những gì bạn nói. Thế nên, bạn hãy tranh thủ những lúc gần con, lúc cho trẻ ăn, lúc tắm, và cả khi thay bỉm — hãy trò chuyện cùng trẻ.
  3. Cho trẻ bú mẹ: Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ. Nó cung cấp không chỉ dưỡng chất đầy đủ theo nhu cầu mà còn chứa rất nhiều kháng thể cùng các thành phần hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp trẻ chống lại bệnh tật và viêm nhiễm. Việc cho con bú còn tạo điều kiện để trẻ được mẹ ôm trọn vào lòng, điều này cực kỳ hữu ích cho sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ (và còn có lợi cho mẹ nữa). Trẻ bú mẹ có chỉ số IQ cao hơn hẳn các trẻ khác. Một nghiên cứu trên diện rộng gần đây cho thấy, những trẻ được bú trong khoảng thời gian dài hơn sẽ có được công việc tốt hơn và mức lương cao hơn ở độ tuổi 30!

Bí quyết nhỏ để giúp các bé thông minh hơn

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

  1. Đọc sách cho con: Trẻ em rất thích được nghe kể chuyện bởi nó kích thích trí tưởng tượng của trẻ bay cao. Sở hữu trí tưởng tượng phong phú chính là dấu hiệu của một em bé thông minh. Chúng ta thường phải hình dung và tìm ra phương pháp giải quyết cho những vấn đề, tinh huống mà trước đó ta chưa từng gặp. Thế nên, bạn hãy dành thời gian đọc sách cho con, bất kể trẻ đang ở lứa tuổi nào. Sau này, hãy không ngừng khuyến khích con đọc sách.
  2. Âm nhạc: Một số nghiên cứu cho thấy nghe nhạc (đặc biệt là nhạc cổ điển như các bản nhạc của Mozart, Beethoven) giúp nâng cao chỉ số IQ của trẻ. Ngoài ra dòng nhạc này còn giúp trẻ thư giãn rất tốt. Một em bé có tâm hồn thư thái là một em bé hạnh phúc (và cha mẹ của bé cũng vậy). Biết sử dụng nhạc cụ cũng giúp cải thiện trí tuệ của trẻ, giúp các em học tốt hơn ở trường. Dĩ nhiên bạn nên khuyến khích con, nhưng đừng bao giờ áp đặt và ép buộc trẻ.
  3. Hãy thử thách con: Rất nhiều phụ huynh (hoặc cô trông trẻ) đã tạo ra cho trẻ thói quen không tốt khi muốn chúng có một cuộc sống dễ dàng, không cho trẻ tự mình làm bất cứ điều gì, cũng chẳng tạo điều kiện để trẻ nỗ lực đạt được cái mình muốn. Thương con kiểu đó hóa ra lại hại con, bởi trẻ nhỏ cần được thử thách. Hãy khiến con bạn phải cố gắng để đạt được điều trẻ mong muốn, từ cách học sử dụng một món đồ chơi cho đến thực hiện một công việc khó, dẫu trẻ thất bại cũng không sao. Đó là cách duy nhất để trẻ học hỏi, trải nghiệm và tự trưởng thành. Đó còn là cách để các em vượt qua thất bại, xoay chuyển tình huống để đạt đến thành công. Thử thách không chỉ giúp bé thông minh hơn mà còn tự tin hơn vào bản thân mình.
  4. Các trò chơi trí tuệ: . Có rất nhiều trò chơi dành riêng cho mục đích phát triển cho bé tuệ trẻ em, với nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi, kích thích tính tò mò, ham học, thích tìm hiểu, và phát triển não bộ của trẻ. Bạn có thể tự tạo trò chơi cho con chơi tại nhà, như tự làm bộ xếp hình, trò chơi đố chữ hoặc ghi nhớ các cặp hình giống nhau. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể cùng con chơi ô chữ hoặc chơi cờ. Đó là cách hay để trẻ học hỏi và cải thiện khả năng tư duy logic.

Bí quyết nhỏ để giúp các bé thông minh hơn - Chơi các trò chơi trí tuệ

  1. Chơi cùng con: Các hoạt động thể chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, trong đó có phát triển trí tuệ. Bạn hãy tranh thủ thời gian cùng con dạo chơi công viên hoặc tham gia hoạt động thể thao ưa thích. Nó vừa tăng cường sức khỏe, vừa giúp tình cảm giữa cha mẹ và con cái trở nên kháng khít hơn.
  1. Tránh xa ti vi: Rất nhiều bậc phụ huynh (và bảo mẫu) cho trẻ ngồi hàng giờ trước màn hình ti vi, xem đủ loài chương trình. Khi đó, người lớn được tự do, yên tĩnh trong một khoảng thời gian dài. Nhưng Tivi chính là tác nhân gây hại cho sự phát triển của trẻ em ở nhiều phương diện. Tivi khiến đầu óc trẻ quá tải do những kích thích nhanh, mạnh, nhưng hời hợt. Thói quen ngồi quá lâu trước màn hình ti vi thường khiến trẻ em (và cả người lớn) gặp vấn để về khả năng tập trung chú ý, hoặc khiến trẻ trở nên hiếu động thái quá. Khi bộ não đã quá quen với những kích thích dồn dập, nó không còn khả năng tập trung hoặc xử lý những tinh huống phức tạp, đòi hỏi sự nhẫn nại và tư duy cường độ cao (như học tập). Chưa kể trẻ ngội xem Tivi thường xuyên đồng nghĩa với việc trẻ mất đi cơ hội hoạt động thể chất, do đó dễ rơi vào nhóm trẻ béo phì và lười biếng. Ti vi còn là nguyên nhân khiến các em trở nên khó khăn trong giao tiếp xã hội. Một vài chương trình ti vi còn mang tính chất khiêu dâm, bạo lực, hoặc tràn ngập quảng cáo, chúng sẽ tác động đến hành vi của trẻ, hệ quả là tính cách bạo lực và tác phong đạo đức kém ở trẻ vị thành niên.
  1. Cha mẹ phải là tấm gương sáng: Trẻ con hoc hỏi bằng cách bắt chước. Bạn hãy làm gương cho con bằng cách chăm đọc sách, giảm thời gian xem Tivi, quan tâm và thương yêu gia đình nhiều hơn, nghe nhạc, và tích cực khuyến khích, động viên con.

Nuôi dạy con chẳng phải việc dễ dàng gì, nhưng phần thưởng mà bạn nhận được thật quý báu và vô giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *