Làm sao để trẻ ăn ngon miệng hơn?

Tôi thường nhắc phụ huynh của các bệnh nhân nhí rằng hãy sử dụng trí tưởng tượng của anh/chị và đặt mình vào vị trí của con, anh/chị sẽ cảm nhận được cảm xúc của con và hiểu được những gì trẻ đang nghĩ trong đầu khi ăn.

Để tôi gợi ý cho bạn làm sao để trẻ ăn ngon miệng hơn: hãy tưởng tượng bạn đang đói bụng và quyết định đi đến nhà hàng sang trọng kia để dùng bữa. Thức ăn dọn ra nóng hổi khiến bạn vô cùng háo hức… Tự nhiên một ông phục vụ bàn cao to sà đến, chụp lấy chiếc muỗng trên bàn và bắt đầu tọng thức ăn vào miệng bạn. Bực mình quá, bạn phun thức ăn phì phì ra khỏi miệng, nhưng ông phục vụ lại nhanh tay tọng thêm một muỗng đầy khác. Khỏi nói cũng biết, chẳng thực khách nào cho ông bồi bàn nọ một xu tiền “boa” và dĩ nhiên khách cũng một đi không trở lại!

làm sao để trẻ ăn ngon miệng hơn

Thêm một ví dụ nữa nhé: bạn đang ở nhà, mở máy vi tính lên đọc tin tức, tán gẫu với bạn bè, rồi chơi game “Candy Crush.” Bạn đang chăm chú chơi, bất thình lình, anh chồng đáng yêu và đầy quan tâm của bạn nhào đến, tống vào miệng bạn một miếng trái cây gọt sẵn hoặc cả một bình sữa. Thật là hết chỗ nói! Bạn tảng lờ đi, tiếp tục ngồi chơi. Nhưng chồng bạn vẫn chưa từ bỏ – anh ta kiên trì tọng bình sữa vào miệng bạn một lần nữa! Kết quả là tối nay chồng bạn được ngủ ngoài sofa.

Bạn thử nhớ lại xem, đã bao nhiêu lần các bà mẹ/bà nội/bà ngoại/vú em cư xử tương tự như vậy với một đứa trẻ kén ăn? Đã bao nhiêu lần bạn thấy họ chạy một theo một đứa trẻ đang chơi để cố ép nó bú sữa hoặc ăn thêm một muỗng cháo đầy!

làm sao để trẻ ăn ngon miệng hơn (1)

Với những trải nghiệm đẹp đẽ, dễ chịu, bạn sẽ muốn được tận hưởng mãi. Ngược lại, với những trải nghiệm khó chịu, bực bội, bạn sẽ tránh né bằng mọi giá. Con trẻ của chúng ta cũng biết làm điều tương tự, dù mới một tháng tuổi. Nếu chuyên bú bình hoặc ăn uống mang đến cho chúng trải nghiệm không đẹp thì chúng sẽ lắc đầu nguây nguẩy và tránh xa khi vừa mới trông thấy.

Bước đầu tiên bạn phải làm để giúp con cảm thấy ngon miệng đó là: hãy biến việc ăn uống thành trải nghiệm đẹp đẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *