Lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là rất quan trọng, bởi mùa đông ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và sức khỏe của bé. Bởi mùa đông, các bé thường dễ mắc các bệnh như: cảm lạnh, viêm phổi… Nguyên nhân phần lớn là vì hệ miễn dịch, sức đề kháng của bé vẫn chưa hoàn thiện nên dễ bị tấn công.

Vì thế, những kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông thật sự cần thiết cho các mẹ. Để giúp các mẹ bảo vệ sức khỏe của con một cách tốt nhất và an toàn nhất, các mẹ hãy tham khảo bài dưới đây nhé!

1/ Giữ ấm cho trẻ 

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông, các mẹ phải làm sao để con luôn được ấm áp. Bởi, khi mới sinh, việc điều hòa thân nhiệt của em bé chưa được hoàn thiện, con không thể làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng lên để giữ ấm cho bản thân được. Khi giữ ấm cho con, các mẹ hãy cẩn thận chú ý vùng đầu nhé! Bởi vùng đầu rất dễ bị mất nhiệt, mẹ nên giữ ấm cho vùng này bằng mũ len, đồng thời, đeo bao tay cũng như bao chân và mặc nhiều quần áo ấm cho con. Nhưng cũng nên chú ý, bởi nếu mặc nhiều quá con lại dễ bị đổ mồ hôi. Vào mùa đông, nếu bé bị toát mồ hôi mà không được lau khô sẽ bị ngấm ngược lại dễ gây cảm lạnh hoặc viêm phổi.

Lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông - Giữ ấm cho trẻ

2/ Nhiệt độ phòng chuẩn cho bé

Để nhiệt độ phòng chuẩn cho cả mùa hè và mùa đông là trong khoảng 26 – 28 độ C. Trong phòng của bé nên thoáng khí, đừng vì mùa đông mà các mẹ không mở cửa sổ, làm cho phòng rất bí hơi nhé!  Nêu quá lạnh, các mẹ nên mua máy sưởi hoặc quạt sưởi để giữ ấm cho phòng của con.

3/ Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào trong mùa lạnh?

Việc tắm cho con trong mùa đông vần rất cần thiết, chỉ là không nên tắm quá thường xuyên thôi. Mỗi tuần tắm từ 2 – 3 lần là đủ.

Chỉ nên tắm cho bé trong khoảng 5 – 7 phút bằng nước ấm trong phòng kín gió. Trước khi tắm, nên bế bé khoảng 5 – 10 phút để hơi ấm của mẹ được truyền sang cho con. Đặc biệt lưu ý, không nên tắm cho con lúc mới thức dậy vì khi này nhiệt độ cơ thể của con xuống thấp nhất, nếu tắm lúc này sẽ làm con bị lạnh.

Trong khi tắm, nên tắm từ chân lên, và gội đầu là phần cuối cùng trong khi tắm. Vì là mùa đông, không tắm thường xuyên nên bị hãy chú ý các phần cơ thể bị gấp khúc như: Cổ, nách, bẹn, mông của bé. Đồng thời, nên rắc phấn rôm cho con ở vùng bộ phận sinh dục và phần hậu môn để đảm bảo phần này không bị hăm nhé!

Nên chuẩn bị trước khăn bông để khi tắm xong trùm lên người con cho khỏi lạnh. Đặc biệt lau khô phần tay và chân trước sau khi tắm xong.

Lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông - Tắm cho trẻ

4/ Tăng sức đề kháng cho bé trong mùa lạnh

– Cho bé mẹ: Trong 6 tháng đầu, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề khangds cho con, phòng chống nhiễm bệnh, kháng khuẩn cho con một  cách tốt nhất. Ngoài ra, việc ôm con trong lòng khi cho bé bú cũng là cách mẹ giúp con giữ ấm nhờ thân nhiệt của mẹ được truyền sang.

Các mẹ có thể xem thêm cách cho con bú đúng cách tại đây!

– Tắm nắng cho bé: Chắc các mẹ đều biết vitamin D có trong ánh nắng mặt trời vừa giúp bé có khả năng duy trì cấu trúc xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch thât tốt. Nắng vào mùa đông không nhiều nhưng nếu có thì các mẹ nên tận dụng nhé! Nên cho con tắm vào buổi sáng sớm và chiều muộn nhé!

5/ Giữ da bé luôn khô thoáng

Trong mùa đông, da của trẻ sơ sinh trở nên rất khô. Để làn da của bé mềm mại và không bị phát ban, phải giữ da bé luôn khô thoáng và sạch sẽ. Thay tã liên tục cho trẻ. Dùng phấn rôm trên bộ phận sinh dục và lưng để ngăn ngừa phát ban. Ngoài ra, quần áo ướt có thể gia tăng nguy cơ cảm lạnh và sốt.

6/ Dưỡng ẩm

Da của bé cũng như da của người lớn khi vào mùa đông, rất dễ bị khô, nên các mẹ đừng bỏ qua việc chăm sóc da cho em bé nhé! Dùng kem dưỡng ẩm cũng như thoa dầu dưỡng trước khi tắm để làm mềm da của con nhé!

Lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông - Dưỡng ẩm da cho bé

7/ Cho bé bú

  1. Nên cho bé bú trong phòng kín gió nhưng cần phải thoáng, khi cho con bú, nên đắp một tấm chăn nhẹ cho cả hai mẹ con.
  2. Mùa đông rất lạnh nên các con cần một nguồn năng lượng lớn để sinh ra nhiệt làm ấm cơ thể nên cần được bú nhiều hơn, các mẹ hãy chú ý đừng để con bị đói.
  3. Nếu bé chỉ bú mẹ khoảng 10 phút rồi nhất quyết không chịu bú tiếp thì bạn cần cân nhắc đến việc cho bé ăn thêm sữa ngoài hoặc đổi loại sữa khác nếu bé đã bú sữa ngoài rồi.
  4. Nếu vừa bú chưa bao lâu đã ngủ thì bé thường ngủ không ngon giấc hoặc bị tỉnh giấc giữa chừng. Lúc này, mẹ nên luyện cho bé ăn ngủ đúng giờ để bé quen dần, và mẹ cũng nhàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *