Mẹ sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để nhanh phục hồi sức khỏe

Các mẹ sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mau chóng phục hồi cơ thể, đảm bảo sức khỏe để có thể chăm sóc bé yêu thật tốt? Chắc hẳn các mẹ đều biết rằng, sau khi sinh, các mẹ cần có thời gian để hồi phục, đặc biệt là với các mẹ sinh mổ, thời gian hồi phục thường lâu hơn và chăm sóc các mẹ sinh mổ cũng cần phải cẩn thận, kỹ càng hơn. Bởi vậy mà các mẹ trước khi sinh nên tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chính mình để tích cực bổ xung, và mau chóng khỏe mạnh lại, từ đó mới nuôi và chăm sóc con thật tốt được.

Khi sinh xong, các mẹ phải nuôi con bằng sữa mẹ nên nhu cầu về các chất dinh dưỡng là rất cao, các bữa ăn hàng ngày phần lớn là để phục vụ cho nhu cầu bú sữa của con. Với các mẹ sinh mổ thì dinh dướng tốt có thể giúp các mẹ nhanh chóng lành vết mổ nữa. Vậy:

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để mau chóng hồi phục?

Thông thường, chế độ ăn uống của các mẹ sinh mổ cũng gần giống như các mẹ sinh thường. Các  mẹ nên ăn đồ ăn đã nấu chính, nóng, không ăn đồ ăn nguội, cân đối các nhóm thực phẩm chứ khôn nên ăn uống chỉ một loại thức ăn sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cho bé. Nên ăn các loại trái cây có bóc vỏ hoặc gọt vỏ. Đặc biệt, để tránh tăng cân sau khi sinh, các mẹ nên chỉ ăn một chén cơm với một lượng thức ăn vừa đủ, ăn thành nhiều bữa để không bị tăng cân sau khi sinh.

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để mau chóng hồi phục

Để vết mổ mau lành, và cơ thể có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi và có nhiều sữa cho con, các mẹ nên ăn các loại thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… Chúng đều là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp vết mổ mau lành và chống thiếu máu, thiết sắt.

Đặc biệt, các mẹ nên uống nhiều nước và phơi nắng đầy đủ với các bé, nếu không ăn uống được, các mẹ nên sử dụng các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp để tốt cho sự phát triển của các bé!

Sau khi sinh, sản dịch đang ra nhiều, và các mẹ nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh các sản dịch ứ đọng trong tử cung nhé! Các mẹ có thể nghiên cứu các món ăn từ tôm để đẩy nhanh quá trình này nhé! Đặc biệt là với tôm, các mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Đồng thời, nên ăn các món ăn như: cháo móng giò, uống đủ nước… để có nhiều sữa cho bé!

Bà bầu sinh mổ nên kiêng gì để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe?

Bà bầu sinh mổ nên kiêng gì để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc kiêng cữ các thực phẩm có thể phụ thuộc vào việc dị ứng các loại đồ ăn và cơ địa của từng mẹ.

Nếu mẹ sinh mổ mắc các bệnh lý như: cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý ở gan, thận… thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.

Sau sinh mổ, các mẹ nên kiêng các món mang tính hàn như: cua, rau đay bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê…. để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên ăn các loại thực phẩm có mùi tanh như: cá, ốc… vì chúng sẽ làm máu khó đông, không có lợi cho việc lành lại của vết mổ. Đặc biệt, nên kiêng các loại đồ ăn như: nếp, rau muốn hoặc lòng trắng trứng gà vì chúng có ảnh hưởng đên vết sẹo mổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *