Những điều cần biết để nuôi con bằng sữa mẹ

Tôi có cần chuẩn bị gì cho việc nuôi con bằng sữa mẹ trước khi bé chào đời không? Đây là câu hỏi các bà mẹ hay thắc mắc khi lần đầu làm mẹ. 

Các chuyên gia khuyên rằng các bà mẹ quyết định nuôi con bằng sữa mẹ nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vấn đề này trước khi bé chào đời. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin từ việc nói chuyện với các bà mẹ đang cho con bú, đọc sách, tham gia lớp học nuôi con bằng sữa mẹ do các bệnh viện tổ chức vào khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Bạn càng nắm bắt được nhiều kinh nghiệm nuôi con sữa mẹ và những lợi ích mà nó đem lại bạn sẽ càng áp dụng phương pháp này thành công.

Cho trẻ ngậm vú đúng cách, bạn cần ẵm trẻ đúng cách

Cho dù bạn có ý định nuôi con bằng sữa mẹ hay không thì cơ thể của bạn vẫn hằng ngày thay đổi để sẵn sàng cho công việc này. Đó là lý do vì sao mà ngực của bạn lớn dần lên trong suốt quá trình mang thai – các ống dẫn sữa và các tế bào sản xuất sữa ngày ngày hoàn thiện, máu được bơm vào ngực của bạn nhiều hơn so với trước (Xem thêm bài viết sữa mẹ được sản xuất như thế nào). Một điều quan trọng bạn cần nhớ kích thước của vòng 1 không quyết định việc bạn nhiều sữa hay ít sữa. Là hoàn toàn không đúng khi nghĩ rằng ngực nhỏ sẽ có ít sữa hơn ngực lớn

Tôi có cần làm gì để đầu vú cứng hơn cho bé dễ bú không?

Câu trả lời là “Không”. Theo tác giả của cuốn sách The Nursing Mother’s Companion, những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mang thai sẽ tác động tới bộ ngực của bạn và những tác động đó là đủ để chuẩn bị cho việc nuôi con sữa mẹ. Đừng chà xát hay nắn bóp vú điều này sẽ làm tổn thương bầu ngực và khiến cho việc cho con bú sẽ khó khăn hơn. Thay vào đó hãy dạy bé ngậm bú đúng khớp ngay từ lần bú đầu tiên.

Tôi nên mua những gì để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ?

Tất cả những vật dụng dưới đây đều không phải là bắt buộc đối với tất cả các bà mẹ cho con bú. Tuy nhiên nếu chuẩn bị được thì việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Áo ngực cho con bú: Những chiếc áo ngực này có tác dụng nâng đỡ bầu ngực căng sữa quá khổ của bạn. Chúng thường có chất liệu rất thoải mái cho người mặc và có thiết kế cánh mở giúp việc cho con bú dễ dàng, thuận tiện mọi nơi, mọi lúc.

Thời điểm tốt nhất để lựa áo ngực cho con bú là khoảng tuần cuối của thai kỳ bởi lúc này kích thước bầu ngực của bạn gần nhất với kích thước vòng ngực sau sinh. Sau sinh khi sữa về ngực bạn sẽ trở lên đồ sộ hơn có những mẹ nhiều sữa size ngực có thể tăng từ 1 tới 2 size là bình thường. Hãy hỏi thêm những người có kinh nghiệm hay nhân viên bán hàng trong quá trình mua sắm để chọn được kích thước và kiểu dáng áo phù hợp nhất nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Để chắc chắn mua đúng cỡ bạn có thể đợi đến sau sinh rồi mới mua. Tuy nhiên cảnh báo rằng những tuần đầu sau sinh bạn sẽ không có nhiều thời gian cũng như năng lượng để đi mua sắm đâu.

Quần áo cho mẹ mặc sau sinh: Quần áo cho bà mẹ mới sinh thường được thiết kế vải thoáng mát, dễ chịu khi mặc đặc biệt áo có cúc ngực để dễ dàng tháo ra cho con bú, vừa tiện lại vừa kín đáo.

Gối cho con bú: Những chiếc gối này có thiết kế đặc biệt để hỗ trợ quá trình cho con bú, chúng vừa nâng đỡ bé giúp bé có một tư thế nằm thoải mái nhất khi bú mẹ vưa giúp bạn tránh bị căng mỏi vai cổ

Miếng dán thấm sữa: Trong những tuần đầu tiên chắc chắn bà mẹ nào cho con bú cũng gặp phải tình trạng sữa rò rỉ gây ướt áo khó chịu, hôi hám. Miếng dán thấm sữa có 2 loại: loại dùng 1 lần và loại giặt được để dùng nhiều lần. Chúng sẽ giúp cho quần áo của bạn luôn khô và sạch.

Máy hút sữa: Ngay cả khi bạn không có kế hoạch hút sữa thường xuyên thì việc sắm cho mình một chiếc máy hút sữa không bao giờ là thừa. Nó rất hữu dụng khi bạn bị cương sữa hay tắc sữa. Tìm hiểu thêm về việc mua máy hút sữa như thế nào

Các phụ kiện khác khi cho con bú mà bạn cũng nên chuẩn bị như thuốc mỡ làm giảm đau núm vú, gói gel nóng hoặc lạnh làm dịu sự cương cứng của bầu ngực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *