Những điều mẹ biết hoặc chưa biết về trẻ sơ sinh

Tôi tin chắc rằng trong 9 tháng dài mang thai mỗi bà mẹ đều đã đọc sách, tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc hỏi bạn bè về kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh. Những nỗ lực chuẩn bị này của mẹ liệu đã đủ và có áp dụng được khi em bé của mẹ chào đời hay không.

Chúng tôi đã khảo sát hơn 2000 phụ nữ mang thai, phần lớn họ đều đã mường tượng được về giấc ngủ, việc thay tã và sự phát triển của em bé trong 3 tháng đầu tiên. Sau đó chúng tôi lại hỏi các bà mẹ đang chăm sóc trẻ sơ sinh được biết họ tưởng rằng đã chuẩn bị đủ các kiến thức quan trọng để chăm sóc bé, tuy nhiên thực tế khiến họ vô cùng bất ngờ bởi có quá nhiều tình huống xảy ra mà họ chẳng biết phải đối phó thế nào.

Trẻ ngủ 16h trong một ngày? Bạn đang mơ phải không

Có điều gì đó sai sai về sự lạc quan của các mẹ đang mang thai khi nói đến khoảng thời gian trẻ sơ sinh ngủ trong ngày. Theo khảo sát có 69% các bà bầu nghĩ con mình sẽ ngủ 16 tiếng hoặc hơn thế vào ban đêm nhưng theo như chia sẻ của phần đông các bà mẹ đang nuôi con nhỏ thì trẻ chỉ ngủ được tầm 14 tiếng.

Trẻ ngủ 16h trong một ngày? Bạn đang mơ phải không
Bé sẽ chỉ ngủ 14 tiếng thay vì 16 tiếng như người ta vẫn nói

Tiếp theo, có 71% mẹ bầu lường trước được tình trạng thiếu ngủ, họ dự tính sẽ phải dây 4 lần trong một đêm để cho trẻ ăn. Một tin tốt dành cho các mẹ theo thống kê từ các bà mẹ đang nuôi con nhỏ thì họ chỉ cần dậy từ 2 tới 3 lần trong một đêm mà thôi.

Xin tiết lộ một lý do khiến các mẹ vô cùng mệt mỏi đó là 70% các bà mẹ phải tự chăm con ban đêm một mình. 25% có sự trợ giúp từ chồng và chỉ có 1% các bà mẹ may mắn được chồng thay phiên chăm bé cho mẹ ngủ yên.

Trẻ sơ sinh có thể làm được những gì

Khi chúng tôi hỏi các bà mẹ trong tương lai rằng trẻ sơ sinh có thể làm được gì thì phần lớn đều đoán rằng “chúng chỉ chảy nước dãi, xì hơi hoặc nắm chặt ngón tay của mẹ”. Mọi điều mẹ tưởng tượng đều đúng và đáng mừng là bé còn có thể làm nhiều hơn thế đó.

Có 87% các bà mẹ ngạc nhiên khi nhìn thấy con yêu có thể ngẩng cao đầu khi nằm sấp, trong khi chỉ có 9% mẹ nghĩ con có thể làm được điều này.

Một điều ngạc nhiên khác mẹ chưa tưởng tượng tới về sự linh hoạt của đôi mắt. Chỉ có 39% các mẹ bầu nghĩ trẻ sơ sinh có thể theo dõi chuyển động của các vật giơ trước mắt bé, nhưng có tới 81% các mẹ đang nuôi con nhỏ đã kiểm chứng điều này đúng.

Một tin tốt nữa với mẹ bầu. Trong khi chỉ có 37% mẹ bầu nghĩ trẻ dưới 3 tháng tuổi có thể mỉm cười thì thực tế 88% các bà mẹ đã nhìn thấy nụ cười không thấy tổ quốc của con mình. 64% mẹ đang nuôi con nhỏ cho biết trẻ sơ sinh biết mỉm cười trong 5 tuần đầu đời.

Trẻ sơ sinh có thể làm được những gì
Trẻ sơ sinh còn có thể cười khúc khích hay phát ra những âm thanh đáp lại câu chuyện của mẹ.

Những điều mẹ bầu chắc chắn đã tìm hiểu tới

Những phụ nữ mang thai đều tự trang bị cho mình các kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh, tuy rằng số kiến thức tích lũy được của mỗi người là khác nhau nhưng có một điểm chung là bà bầu nào cũng đã đọc và nhớ thông tin về việc cho ăn và việc tiêu hóa của trẻ.

Theo khảo sát, phụ nữ mang thai nghĩ em bé của họ sẽ đi tiêu trung bình 8.6 lần một ngày. Thực tế thì các mẹ đang chăm con chia sẻ họ phải thay 8.1 tã một ngày.

Số lượng tã thay ra nhiều tương ứng với việc ăn nhiều lần trong ngày của bé. Phụ nữ mang thai nghĩ rằng cữ ăn của em bé trung bình là 2,4 giờ, họ đã đúng. Theo trả lời của các bà mẹ thì cữ ăn của con họ là 2.6 giờ

Những thay đổi và thách thức đối với mẹ

Cuộc sống của một bà mẹ sẽ thay đổi kể từ khi mẹ ra xe để tới viện sinh em bé. 50% các bà mẹ được hỏi trả lời rằng họ cảm thấy ngạc nhiên vì rất nhiều hoạt động hàng ngày của họ đã thay đổi. Sự thay đổi lớn nhất mà mẹ nhận thấy là cơ thể của mình sau sinh.

Thách thức lớn nhất đối với mẹ nuôi con nhỏ chính là tìm kiếm thời gian cho bản thân. Dưới đây là một số thách thức mà các bà mẹ hay gặp phải

  • Thường cảm thấy cô đơn
  • Giờ đây bất kỳ quyết định nào của mẹ cũng có liên quan tới em bé hay nói cách khác thời gian, các hoạt động của mẹ gần như phụ thuộc vào bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *