Những vật gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai nằm ngay trong nhà

Thông thường, các chị em thường lo lắng về các vật gây nguy hiểm như các sản phẩm tẩy rửa hay bình xịt côn trùng hay nước máy… trong thời gian mang thai! Vậy, thực hư chuyện này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu những vật gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai dưới đây nhé!

Chắc chắn các chị em phụ nữ mang thai đã từng đọc và nghe về các sản phẩm tẩy rửa, thuốc trừ sâu, nước uống và những hóa chất khác xung quanh nhà bạn có thể gây nguy hiểm đến cuộc sống của mình. Đặc biệt là khi bạn đang sống cho cả con bạn. Nhưng sự thật nhà bạn sẽ là nơi an toàn nhất cho bạn và em bé của bạn, đặc biệt là nếu bạn biết phòng ngừa đúng cách.

Các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình:

Những vật gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai nằm ngay trong nhà - Các chất tẩy rửa

Cọ sàn bếp hoặc lau bàn ăn có thể là một trong những công việc gây khó chịu cho lưng của bạn khi mang thai. Nhưng lại không là vấn đề với thai nhi của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi mang thai.

Hãy làm theo những chỉ dẫn sau đây, đặc biệt chú ý tới khứu giác:

– Nếu sản phẩm có mùi hoặc hơi mạnh, không hít trực tiếp. Hãy sử dụng chúng ở những nơi thông gió hoặc không chạm vào các hóa chất tẩy rửa .(Hãy nhờ chồng của bạn chùi rửa nhà vệ sinh).

– Không bao giờ (thậm chí khi bạn không mang thai) trộn ammoniac với các sản phẩm chứa gốc Clo. Bởi vì nó sẽ tạo ra hơi độc gây chết người.

– Cố gắng tránh sử dụng những dụng cụ tẩy rửa bếp, chất tẩy rửa khô có dán nhãn “độc hại”.

– Đeo găng tay cao su khi bạn đang sử dụng những sản phẩm tẩy rửa mạnh. Việc này không chỉ bảo vệ đôi tay của bạn khỏi bị ăn mòn hoặc tổn thương. Chúng còn giúp tránh hấp thụ chất hóa học vào cơ thể qua da tay.

Chì:

Những vật gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai nằm ngay trong nhà - Lớp sơn cũ
Chì có nhiều trong các lớp sơn cũ

Tiếp xúc với chì tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho trẻ nhỏ, với cả bà bầu và thai nhi. May mắn là việc này cũng dễ dàng phòng tránh bằng cách:

– Sơn cũ cũng chứa nhiều chì, đặc biệt là trong các ngôi nhà được xây từ năm 1955 về trước. Hoặc các lớp sơn đang bị bóc dần. Nếu bạn có một món đồ có sơn cũ đang bị bong tróc thì hãy tránh xa.

– Chì cũng có thể có trong các sản phẩm làm từ đất, đồ gốm sứ. Nếu bạn có những chiếc bình hoặc đĩa được chế tác tại nhà, nhập khẩu, đồ cổ hoặc chỉ là một món đồ cũ bình thường. Các mẹ không nên dùng chúng để đựng thức ăn hoặc đồ uống. Đặc biệt là các đồ có chứa axít (cam, quýt, giấm, cà chua, rượu, nước ngọt).

Nước lọc:

Những vật gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai nằm ngay trong nhà - Nước lọc

Đảm bảo việc ăn chín, uống sôi, hãy kiểm tra nguồn nước của bạn. Nếu nguồn nước không phải nước máy, hãy kiểm tra về độ an toàn của chúng bằng cách:

– Quan sát nếu nước không trong hoặc có mùi, vị lạ. Hãy nhờ các cơ quan y tế kiểm định chất lượng nước giúp bạn.

– Nếu có vấn đề về nguồn nước, bạn cần đầu tư một máy lọc nước. Hoặc cách tốt nhất là sử dụng nước đóng chai để ăn uống và nấu nướng.

– Nếu nước nhà bạn có mùi hoặc vị như clo, hãy đun sôi chúng. Hay bạn có thể để nước trong bình chứa nước không đậy nắp trong 24 giờ để làm bay hơi chất hóa học.

Thuốc diệt côn trùng hoặc sơn tường

Các vật gây nguy hiểm trong gia đình với phụ nữ mang thai là các chất hóa học trong thuốc diệt côn trùng

Bạn không thể sống chung với gián, kiến hoặc những loại côn trùng đáng sợ khác? Nếu khu vực nhà bạn đang phun thuốc diệt côn trùng, bạn hãy tránh ra ngoài cho đến khi thuốc hóa học tan hết. (Thường trong vòng hai đến ba ngày). Khi ở trong nhà, hãy đóng hết các cửa.

Nếu cần phải phun thuốc diệt gián và những côn trùng khác trong nhà hoặc phòng, hãy đảm bảo rằng tủ ly và tủ bếp được đóng chặt. (Để chất hóa học không bay vào trong và bám lên bát đĩa và thức ăn). Các khu vực nấu ăn phải được che đậy cẩn thận. Mở các cửa phòng để thông gió cho đến khi mùi và hơi bay hết. Khi phun xong, lau chùi sạch sẽ những nơi nấu nướng trong và cạnh khu vực phun thuốc.

Với các loại sơn hiện nay không chứa chì hoặc thủy ngân và an toàn để bạn có thể sử dụng khi mang thai. Tuy nhiên khi mang thai bạn không nên tiếp xúc trực tiếp với sơn tường. Mùi sơn có thể gây cho bạn cảm giác buồn nôn.

-Bạo lực gia đình:

Các vật gây nguy hiểm trong gia đình với phụ nữ mang thai là bạo lực gia đình

Bảo vệ em bé khỏi những mối nguy hiểm là bản năng của các bà mẹ. Tuy nhiên đáng buồn thay, một số bà mẹ thậm chí không thể bảo vệ bản thân họ khi mang thai. Bởi họ là những nạn nhân của bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng đặc biệt phổ biến khi phụ nữ mang thai. Quá trình mang thai có thể mang đến những niềm vui hoặc làm mới nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên nó cũng có khả năng gây ra rạn nứt, hoặc những cảm xúc tiêu cực từ người chồng. Đặc biệt là nếu họ chưa có kế hoạch sinh 1 em bé trước đó. Thật không may trong vài trường hợp, những cảm xúc này biến thành hành động bạo lực với cả mẹ và em bé trong bụng.

Ảnh hưởng của nó đối với việc mang thai có thể bao gồm lưu thai, sẩy thai, chuyển dạ sớm, vỡ ối sớm hoặc thai nhi không đủ cân nặng. Và khi em bé được sinh ra trong một gia đình bạo lực thể chất, nó cũng có thể sẽ trở thành một nạn nhân trực tiếp của bạo lực gia đình. Nếu bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình, hãy nhớ rằng đó không phải là lỗi của bạn. Bạn không làm gì sai và con bạn cũng vậy!

* Lời khuyên bác sỹ: Nếu bạn là nạn nhân bạo lực gia đình (tinh thần hoặc thể chất) hãy chia sẻ với bác sĩ, những người bạn và gia đình của bạn. Hoặc  gọi đến đường dây nóng của cơ quan ngăn chặn bạo lực gia đình địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *